Mùa tựu trường luôn là khoảng thời gian đau đầu với các phụ huynh, học sinh và sinh viên khi phải lựa chọn giữa vô vàn mẫu mã laptop để đồng hành với mình. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người dùng có một hầu bao dư giả, nhưng nếu không thì họ sẽ phải cân nhắc hoặc phải thoả hiệu giữa những thương hiệu khác nhau. Trong tình thế này, Asus tung ra bộ đôi laptop ASUS VivoBook 14 và VivoBook 15, có thể xem là lựa chọn hợp lý trong mức giá khoảng 16 triệu đồng, đáp ứng đủ nhu cầu làm việc – học tập – chơi game một cách hoàn hảo.

Với thiết kế mới cho viền màn hình mỏng hơn, trang bị bản lề Ergolift cho khả năng thoáng gió, tạo độ nghiêng máy để gõ tốt hơn và đồng thời cho vẻ ngoài cao cấp hơn. Nhưng để cắt giảm giá bán tối đa thì bộ đôi này sẽ sử dụng vật liệu chủ yếu bằng nhựa nên sẽ rất nhẹ chỉ khoảng 1.5kg cho VivoBook 14, 1.6kg cho VivoBook 15. Trong quá trình sử dụng thì bàn phím flex khá nhiều khi ấn xuống, ngoài ra thì việc mở máy bằng một tay cũng không được. Nhưng với mức giá của bộ đôi và những gì nhận về được từ nhà sản xuất thì có thể chấp nhận, vì đó không hẳn là một điểm trừ quá lớn với một số người mà họ cần gọn nhẹ để mang ra ngoài công việc nhiều hơn.

Một điểm khá hay lần này là ASUS làm khu vực phím của bộ đôi VivoBook 14 và VivoBook 15 lõm nhẹ xuống một tí, cho phép cả hai máy vẫn có một độ mỏng đáng kể nhưng cũng không cắt giảm quá nhiều hành trình phím đem đến trải nghiệm gõ tốt. ASUS cũng thu nhỏ khu vực bàn phím lại của bộ đôi này để chúng có thể giảm kích thước nhiều hơn, cũng vì vậy mà khi gõ bạn sẽ cần một chút thời gian để làm quen. Phiên bản VivoBook 15 sẽ có cụm phím số nhỏ gọn trong khi đó thì VivoBook 14 sẽ không có cụm phím số.

Khi đặt bênh cạnh với nhau, bạn sẽ thấy khác biệt của bộ đôi này về kích thước là rất lớn nhưng cần chú ý là dù như vậy thì bản 15-inch cũng rất nhỏ gọn. Một điểm cộng nho nhỏ là kết hợp với thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng của bộ đôi VivoBook 15 và VivoBook 14 thì ASUS trang bị đủ cổng kết nối với hai cổng USB 2.0, một USB-A 3.0, một USB-C 3.1, một cổng HDMI và một cổng SD cùng jack cắm tai nghe. Như vậy thì người dùng sẽ chẳng cần phải dùng các phụ kiện chuyển đổi lỉnh kỉnh.

Về cấu hình thì như tiêu đề đã nói, nếu người dùng muốn một chiếc laptop kinh tế, nhưng đáp ứng được các nhu cầu làm việc, học tập và vui chơi giải trí thì bộ đôi này sẽ là những lựa chọn tốt nhất trong mùa tựu trường năm nay. Cả hai đều sẽ sở hữu con chip i5-8265U kết hợp với 8GB RAM, 512GB SSD PCIe đem đến một hiệu năng ổn định đáp ứng được nhu cầu làm việc – học tập – giải trí. Tuy nhiên để lựa chọn giữa hai chiếc VivoBook 14 và VivoBook 15, lúc này người dùng sẽ phải cân nhắc nhu cầu chính của mình để lựa chọn ra chiếc máy phù hợp nhất với mình và đừng vì cấu hình mà đánh đổi, mà hãy lựa chọn theo nhu cầu.

Nếu bạn đang cần một chiếc laptop mỏng nhẹ linh hoạt, tốc độ xử lý nhanh chóng và phục vụ nhu cầu làm việc, học tập là chính thì sự lựa chọn hợp lý nhất là chiếc VivoBook 14 A412. Với kích thước tổng thể 322 x 212 x 19.5 mm gói gọn và cân nặng chỉ khoảng 1.5kg thì việc đem VivoBook 14 A412 đến trường lớp, quán cà phê hoặc văn phòng làm việc rất dễ dàng. Bên cạnh đó thì chiếc laptop này còn được trang bị card màn hình onboard Intel UHD Graphics 620 để máy có thể xử lý các tác vụ đồ hoạ nhẹ, chơi các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại hay Fifa Online 4 đều ở mức chấp nhận được và phải thiết lập lại cấu hình để game có thể ổn định hơn.

Còn nếu bạn muốn làm việc, học tập nhưng chơi game cũng phải tốt thì VivoBook 15 A512 sẽ lại là lựa chọn dành cho bạn. Với kích thước lớn hơn với màn hình 15-inch nhưng được trang bị thêm card rời NVIDIA GeForce MX250 2GB GDDR5, VivoBook A512 sẽ có thể xử lý các tác vụ đồ hoạ mạnh mẽ hơn, đồng thời khả năng chơi game cũng tốt hơn với cả hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại hay Fifa Online 4 đều ở mức cấu hình tối đa, FPS luôn ổn định trên 60 mượt mà.

Tổng kết lại, nếu bạn nhắm tới một người bạn đồng hành cùng mình phục vụ chính cho nhu cầu học tập, làm việc và khả năng di động thì hãy lựa chọn VivoBook 14 A412. Nhưng ngược lại, bạn muốn tăng khả năng chơi game và giải trí hơn thì chiếc VivoBook 15 A512 là lựa chọn hợp lý. Cả hai đều đang có mức giá rất tốt, sẽ là sự chọn hợp lý cho bạn mùa tựu trường này.