Trang chủCông nghệMáy tính PCĐánh giá bàn phím chơi game TUF Gaming K1 từ ASUS: Hoàn...

Đánh giá bàn phím chơi game TUF Gaming K1 từ ASUS: Hoàn thiện tốt, phím membrane không hề tệ

Đánh giá bàn phím chơi game TUF Gaming K1 đến từ ASUS, chiếc bàn phím không phải phím cơ nhưng vẫn đáp ứng trọn vẹn các nhu cầu chơi game với chất lượng cao, hoàn thiện tốt và sự hỗ trợ tuyệt vời từ nhà sản xuất.

Với sự xuất hiện của nhiều loại bàn phím cơ từ phân khúc cao cấp cho đến phân khúc giá rẻ thì dòng bàn phím màng cao su (membrane) dần bị “chê” nhiều hơn. Tất cả chỉ vì bàn phím cơ cho trải nghiệm gõ sướng hơn và cảm giác gỡ được từng nút, thay thế keycaps thích hơn đã lấn át đi những điểm cộng mà membrane đem đến. Bàn phím membrane không hề xấu, không hề tệ và ASUS hiểu rõ được những cốt lõi này nên đã cho ra mắt bàn phím TUF Gaming K1, đem những thứ tốt nhất cho sản phẩm từ chất lượng hoàn thiện đến trải nghiệm gõ.

Tóm gọn nhanh về lịch sử, bàn phím cơ là những chiếc bàn phím đầu tiên xuất hiện và còn được biết đến là máy đánh chữ. Sau một thời gian phát triển thì các bàn phím cơ cho máy tính mới xuất hiện nhưng vẫn còn tồn tại điểm trừ chính là kích thước dày và trọng lượng. Con người khi đó mong muốn có một chiếc bàn phím gọn nhẹ hơn và công nghệ phát triển tiếp tục đem đến các bàn phím membrane mỏng và nhẹ cùng hành trình phím ngắn. Nhưng sau đó người dùng lại “nhớ” cảm giác gõ và tiếng click thú vị của những chiếc bàn phím cơ, kết hợp với công nghệ thời điểm hiện tại cho phép độ mỏng, độ nhẹ chấp nhận được và thế là các phím cơ ngày nay ra đời.

Quay trở lại với TUF Gaming K1, bàn phím được ASUS có thiết kế khá đẹp mắt đậm chất game thủ. Đặc biệt đáng chú ý nhất chính là nút xoay điều chỉnh âm lượng, đây là nút hầu như chỉ có mặt trên các bàn phím cơ cao cấp mà thôi. Việc đem đến nút xoay này cho thấy được sự đầu tư và đồng thời cũng đem đến một chút tiện lợi, nút này có các nấc vặn nên cũng cho trải nghiệm tốt và vặn chính xác các thông số âm lượng hơn.

- Advertisement -

Bàn phím TUF Gaming K1 sử dụng chất liệu hoàn thiện là nhựa, đúng vậy, nhưng đây là nhựa cao cấp chắc chắn và không hề ọp ẹp. Bề mặt bàn phím được phủ một lớp chuyên dụng nhám khá ít nhưng bám tay và đặc biệt là chống xước, chống mồ hôi tốt. Bàn phím cũng có trọng lượng nhẹ mang vác không hề dễ chịu. Đặc biệt là phải thừa nhận ASUS dàn trải đèn LED trên bàn phím rất tốt, khu vực đèn báo CapsLock đẹp mắt và dải đèn LED cạnh bên phím đáng chú ý. Chiếc bàn phím này cũng hỗ trợ AuraSync để bạn có thể tuỳ chỉnh đèn LED được thú vị hơn.

Mặt sau của bàn phím cũng khá đơn giản nhưng cũng đồng thời chắc chắn, các chân feet cao su giúp bàn phím bám tốt hơn trên mặt bàn và chân đứng của bàn phím TUF Gaming K1 cũng có bọc sao su để vững chãi hơn. ASUS còn hào phóng tặng kèm miếng kê tay làm bằng nhựa, không quá xịn nhưng cũng đỡ mỏi tay hơn gõ.

Vì là bàn phím membrane, TUF Gaming K1 không hề dễ dàng thay thế keycaps được. Nhưng để bù đắp thì keycaps mà ASUS trang bị kèm có font chữ đẹp mắt và là keycaps ABS, mặc dù ABS nhanh bóng theo thời gian nhưng với lớp phủ đặc biệt của ASUS thì có thể yên tâm được. Lớp phủ này cũng giúp keycaps trông xịn xò hơn so với các bàn phím dùng keycaps ABS khác.

Về trải nghiệm gõ phím, quả thật các bàn phím membrane không cho trải nghiệm sướng bằng các bàn phím cơ học do cấu tạo bản chất các switch khác nhau. Và nếu nói điểm trừ của TUF Gaming K1 thì đây chính là điểm trừ lớn nhất, nhưng đây cũng đồng thời là một điểm cần chú ý của bàn phím khi nó vẫn đem đến trải nghiệm gõ ổn nếu so sánh với các bàn phím membrane. Hành trình phím cũng khá sâu và nảy, cho cảm giác gõ tốt nhưng sẽ phù hợp và sướng hơn với game thủ khi mà họ tung chiêu với các pha nhấn phím mạnh.

Điểm khác biệt đối với chiếc bàn phím TUF Gaming K1 này là ASUS hỗ trợ game thủ tận răng, với công nghệ chế tạo 19-key-rollover (NKRO) thì bàn phím sẽ nhận lệnh chính xác để tránh trường hợp nhận sai hoặc hụt lệnh nhận phím. TUF Gaming K1 cũng có thể dùng Aura Sync và Amoury Crate để cài đặt hiệu ứng đèn LED cùng với thiết lập macro, đây là hai tính năng game thủ cần. Bàn phím cũng có thể lưu profile bạn thiết lập vào bên trong để có thể nhanh chóng sử dụng với thiết bị khác.

Tổng kết lại, TUF Gaming K1 là một bàn phím membrane nhưng vẫn đem đến trải nghiệm tốt khi sử dụng cùng các thành phần tính năng cao cấp. Ngoài ra bàn phím membrane cũng rất bền và dễ vệ sinh hơn so với phím cơ, nên có thể nói TUF Gaming K1 rất đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Bàn phím chơi game TUF Gaming K1 đến từ ASUS tuy không phải phím cơ nhưng vẫn đáp ứng trọn vẹn các nhu cầu chơi game với chất lượng cao, hoàn thiện tốt và sự hỗ trợ tuyệt vời từ nhà sản xuất.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


Tin gần đây