Điện thoại thông minh hiện đại không đơn thuần dùng để nghe gọi nữa mà nó có nhiều tính năng và lưu trữ nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng. Bạn đã biết cách giữ cho chiếc điện thoại Android của mình an toàn chưa?

Sử dụng màn hình khóa

Việc thiết lập một màn hình khóa bảo vệ là cách dễ nhất để giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu trong điện thoại của bạn. Màn hình khóa không dễ để vượt qua khi điện thoại chẳng may bị mất cắp, hoặc đơn giản ngăn sự tò mò của ai đó khi bạn không để điện thoại bên người.

Cách bảo vệ dữ liệu điện thoại Android an toànHệ điều hành Android cho bạn nhiều phương pháp để khóa màn hình, một mã PIN 6 số đã đủ an toàn cho thiết bị. Mật khẩu vừa ký tự vừa số ngẫu nhiên sẽ càng an toàn hơn nữa. Tuy nhiên việc mở khóa màn hình diễn ra rất nhiều lần, sử dụng một mật khẩu dài khiến việc mở khóa khá bất tiện, lời khuyên ở đây là một mã PIN hoặc một hình mẫu.

Mã hóa và xác thực hai yếu tố

Mã hóa tất cả dữ liệu của bạn và bảo vệ nó trên đám mây (cloud) với tài khoản đăng nhập xác thực hai yếu tố.

Các phiên bản Android gần đây đều mặc định có chức năng mã hóa. Đơn cử như Android 7 sử dụng mã hóa “file-level” để việc truy cập nhanh hơn và kiểm soát kỹ lưỡng hơn. 

Tất cả tài khoản trực tuyến cần sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố (nếu có). Không sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web và sử dụng một trình quản lý mật khẩu để theo dõi, quản lý chúng. 

Biết những gì bạn sắp chọn vào

Không bao giờ mở một liên kết hoặc tin nhắn từ một người bạn không biết. Hãy để cho những người đó gửi email cho bạn nếu họ cần liên lạc với bạn lần đầu tiên thay vì tin nhắn văn bản. Và không bao giờ nhấp vào một liên kết web ngẫu nhiên từ người mà bạn không tin tưởng.

Các video giả dạng có thể làm điện thoại Android bị đóng băng và có nguy cơ cấp quyền cho các tập lệnh âm thầm cài đặt phần mềm độc hại. Tệp JPG hoặc PDF khi được mở có thể làm điều tương tự trên iPhone. Ngược lại các tệp được gửi qua email sẽ được quét và các liên kết trong email cũng thân thiện và dễ dàng nhận ra hơn.

Chỉ cài đặt ứng dụng đáng tin cậy

Cách bảo vệ dữ liệu điện thoại Android an toàn

Bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng từ Google Play. Nếu một ứng dụng hoặc liên kết hướng bạn cài đặt nó từ một nơi khác, hãy từ chối cho đến khi bạn biết thêm nhiều thông tin hơn. Vì thế bạn sẽ không cần phải bật cài đặt không rõ nguồn gốc (unknown sources) để cài đặt các ứng dụng không ngoài máy chủ của Google. Chỉ cài đặt ứng dụng từ Google Play nghĩa là Google đang theo dõi hành vi của các ứng dụng đó chứ không phải bạn. Và Google làm tốt việc đó hơn bạn.

Nếu cần phải cài đặt các ứng dụng từ một nguồn khác, phải chắc chắn rằng bạn tin cậy và biết rõ nguồn của nó. 

Không có điều nào trên đây sẽ giúp điện thoại của bạn an toàn 100%. Nhưng nó sẽ tạo những lá chắn bảo vệ dữ liệu quan trọng khiến người khác khó tiếp cận hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.