Bộ ba cựu giám đốc điều hành mảng chip của Apple mới đây đã cùng nhau thành lập một công ty chip mới, có mục tiêu cải thiện các máy chủ lớn và sẽ cạnh tranh với Intel và AMD.

Bộ ba này bao gồm Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno cùng nhau thành lập ra NUVIA Inc vào đầu năm nay và đang theo đuổi một dự án có mã là Phoenix. Theo công ty cho biết, vào hôm thứ sáu vừa qua thì NUVIA đã huy động được 53 triệu đô la từ Dell Technologies Capital và một số công ty ở Thung lũng Silicon, điều này sẽ giúp cho công ty mở rộng từ 60 nhân viên lên khoảng 100 vào cuối năm nay.

Bộ ba Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno trước đây đã từng làm giám đốc điều hành mảng chip của Apple, trong đó ông Williams giữ vai trò kiến ​​trúc sư trưởng cho tất cả các chip A của Apple. Williams đã làm việc tại Apple trong hơn 9 năm và mới bắt đầu rời đi vào mùa xuân năm nay, trong khi đó Bruno đã dành 5 năm trong nhóm kiến trúc nền tảng của Apple và Gulati thì hơn 8 năm ở mảng hệ thống chip di động của Apple. Cả hai Gulati và Bruno đã từng tham gia Google Alphabet Inc trước khi cùng với Williams thành lập NUVIA.

iPhone 5GTại NUVIA, mục tiêu của nhóm là lấy các bài học kinh nghiệm khi thiết kế chip mạnh cho các thiết bị nhỏ, chạy bằng pin như iPhone và áp dụng chúng cho các máy chủ trung tâm dữ liệu lớn cần rất nhiều điện. Mục tiêu của những nhà sáng lập là tạo một con chip nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và an toàn hơn các bộ xử lý trung tâm dữ liệu hiện đang có.

Tổng thời gian của họ dành cho việc phát triển và điều hành nhiều hơn 20 năm và đồng thời họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, cũng như phát triển chip thì tương lai của NUVIA sẽ rất hứa hẹn. Đồng thời việc sở hữu những kiến trúc sư, những nhà thiết kế chip hàng đầu sẽ tạo nên một cuộc cạnh tranh mới với các nhà sản xuất chip hiện có như Intel và AMD.