Theo Reuter, những thương hiệu smartphone lớn tại Trung Quốc đang hợp tác cùng nhau để tạp ra một nền tảng, cho phép những nhà phát triển ngoài Trung Quốc tải lên đây các ứng dụng của họ giống như một chợ ứng dụng.

Những cái tên như OPPO, vivo, Huawei và Xiaomi sẽ hợp tác cùng nhau, tham gia vào nhóm Global Developer Service Alliance (GDSA) tạm dịch “Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu”. Đây là nền tảng sẽ cho phép các nhà phát triển bên ngoài Trung Quốc tải lên các ứng dụng của mình và cho phép người khác tải về sử dụng, giống như một chợ ứng dụng và theo báo cáo có vẻ như liên minh này sinh ra để đối đầu với Google Play Store.

Vì tại Trung Quốc, Google Play Store đã bị chặn nên nhiều người dùng Android tại đây đã quen với việc sử dụng chợ ứng dụng của riêng các nhà sản xuất smartphone. Nhưng thực tế trong số chúng khó có thể so sánh được với Google Play Store về độ phổ biến. Nó cung cấp một nơi thuận tiện cho các nhà phát triển có thể tải lên các ứng dụng của họ. Tuy nhiên, chính vì sự độc quyền này mà nhiều nhà phát triển đã phải chật vật. Trong số đó có cả các nhà phát triển Trung Quốc mong muốn đứa ứng dụng của mình ra thế giới, chính vì điều này mà nền tảng của GDSA hứa hẹn sẽ có lợi thế hơn.

Trong trang web của GDSA ghi chú rằng dịch vụ này được lên kế hoạch cho 9 quốc gia và khu vực bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Nga và Malaysia. Reuters nhấn mạnh rằng các công ty như Huawei và Xiaomi chỉ mạnh mẽ ở một số quốc gia như Ấn Độ với Xiaomi và Châu Âu với Huawei, nhưng khi hợp tác với nhau các thương hiệu này lại nắm giữ lên đến 40% số lượng smartphone xuất khẩu toàn cầu theo con số thu thập được vào quý tư năm ngoái. Nền tảng mới sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng tải ứng dụng của họ lên mọi cửa hàng cùng một lúc trong khi vẫn đảm bảo độ đồng bộ các bản cập nhật trên các chợ ứng dụng.

Với việc tham gia lần này, Huawei có thể sẽ trở lại được các thị trường khác ngoài Trung Quốc và Châu Âu hơn sau khi đã bị liệt vào danh sách đen và không nhận được các dịch vụ Google. Trước đó vì không nhận được dịch vụ Google mà chiếc Mate 30 đã bị ảnh hưởng rất nhiều, khiến công ty gặp khó khăn và doanh thu sụt giảm.

Google Play Store đem về một nguồn doanh thu đáng kể cho Google khi công ty được hưởng 30% số tiền khi người dùng thực hiện giao dịch thông qua cửa hàng. Theo dự đoán thì nó đã đem về 8.8 tỷ USD toàn cầu vào năm trước.