Trang chủTin tứcAppleCông nghệ màn hình OLED xếp lớp - Tandem OLED trên iPad...

Công nghệ màn hình OLED xếp lớp – Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?

Apple ra mắt iPad Pro M4, được trang bị màn hình OLED xếp lớp và được gọi là Tandem OLED. Vậy công nghệ màn hình mới này là gì? Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về nó.

Tandem OLED là gì?

Trước khi nói về Tandem OLED, hãy nói nhanh qua thuật ngữ OLED và đây là màn gì gì?. Thuật ngữ “OLED” là viết tắt của Diodes Phát quang hữu cơ (Organic Light Emitting Diodes), bao gồm các màng phim phát quang điện hữu cơ sẽ phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Trong màn hình OLED, mỗi điểm ảnh có nguồn sáng riêng và mỗi điểm ảnh có thể được tắt riêng lẻ để tạo ra màu đen sâu và hoàn hảo.

Công nghệ màn hình OLED xếp lớp - Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?

Về Tandem OLED, đây là công nghệ tấm nền màn hình gồm nhiều màn hình OLED xếp chồng lên nhau. Đây là công nghệ được áp dụng cho mẫu iPad Pro M4 mới, được Apple gọi là màn hình Ultra Retina XDR OLED. Màn hình này sử dụng hai tấm nền OLED kết hợp với nhau để tăng cường độ sáng tổng thể.

Công nghệ màn hình OLED xếp lớp - Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?

Với Tandem OLED, bạn sẽ nhận được tất cả các lợi ích của tấm nền OLED mà không làm mất đi độ sáng. Công nghệ này cung cấp độ sáng tổng thể tăng lên khi hiển thị nội dung SDR và HDR. Ngoài ra, nó mang lại màu đen hoàn hảo, độ tương phản tốt hơn và các lợi ích khác.

Những lợi ích của Tandem OLED

Màu đen sâu hơn

Một trong những tính năng nổi bật nhất của tấm nền OLED là khả năng hiển thị màu đen sâu và đậm hơn. Màn hình OLED có thể tắt hoàn toàn từng điểm ảnh riêng lẻ, cho phép iPad Pro OLED hiển thị màu đen hoàn hảo khi cần thiết và phù hợp. Đây là điều mà màn hình LCD và Mini-LED không thể làm được, cùng với tấm nền Tandem OLED thì màu đen vẫn sẽ được hiển thị trung thực nhất mà không có bất kỳ vấn đề blooming (vùng tối nhưng không thực sự tối) nào mà màn hình Mini-LED đang gặp.

Công nghệ màn hình OLED xếp lớp - Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?

Tỉ lệ tương phản tốt hơn

Một tính năng thú vị khác của màn hình OLED là tỷ lệ tương phản cao. Nhờ vào các điểm ảnh có thể làm mờ riêng lẻ, iPad Pro OLED có thể cung cấp độ tương phản tốt hơn so với màn hình mini-LED trên thế hệ trước. Từ đó giúp cải thiện đáng kể chất lượng hiển thị.

Độ sáng cao hơn

Như đề cập ở trên, công nghệ xếp lớp 2 tấm nền OLED trong Tandem OLED sẽ giúp tăng độ sáng khi hiển thị các nội dung. Màn hình sẽ kết hợp ánh sáng từ cả hai lớp diode để mang lại độ sáng toàn màn hình tốt hơn, cải thiện đáng kể lên đến 1,000 nits so với 600 nits trên mẫu iPad Pro 2022. Khi hiển thị các nội dung HDR cũng cho độ sáng tốt hơn lên đến tối đa 1600 nits.

Công nghệ màn hình OLED xếp lớp - Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?

Cải thiện hiển thị các chuyển động

Với màn hình Tandem OLED trên iPad Pro M4, hiệu suất khi hiển thị các hiệu ứng chuyển động sẽ tốt hơn so với các tấm nền LCD. Màn hình OLED cung cấp khả năng chuyển đổi giữa các khung hình mượt mà và liền mạch, màn hình iPad Pro mới sẽ phản hồi nhanh hơn với các nội dung nhiều chuyển động và quản lý độ mờ chuyển động tốt hơn. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn đang xem phim hành động nhịp độ nhanh hoặc chơi các trò chơi. Kết hợp với chip M4 cho hiệu năng các tựa game luôn tốt và ổn định ở khunbg hình cao sẽ tối ưu hiển thị hơn với màn hình của máy.

Góc nhìn tốt hơn

So với màn hình LCD và mini-LED, màn hình OLED cung cấp góc nhìn tốt hơn và thoải mái hơn. Điều này sẽ không tạo ra nhiều khác biệt khi bạn đang xem phim hoặc xem các nội dung trên iPad Pro OLED mới. Nhưng khi xem cùng người thân hoặc đang trình bày các nội dung với đối tác thì người bên cạnh không cần phải sửa quá nhiều có được góc nhìn tốt hơn. Sẽ không có bất kỳ thay đổi lớn nào về độ tương phản, màu sắc hoặc chất lượng hình ảnh tổng thể.

Công nghệ màn hình OLED xếp lớp - Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?

Điểm trừ của Tandem OLED

Tuy nhiên dù có nhiều điểm cộng nhưng Tandem OLED hay màn hình OLED nói chung vẫn tồn tại một số điểm trừ. Đáng quan ngại nhất chính là chúng cũng dễ bị hiện tượng burn-in (lưu ảnh). Đây là vấn đề vĩnh viễn, nơi một hình ảnh hiển thị vẫn sẽ còn thấy được bóng mờ mỗi khi bạn chuyển sang nội dung khác. Rất nhiều công ty màn hình vẫn đang tìm ra cách để giảm thiểu vấn đề này và Apple cũng là một trong số đó.

NguồnBeebom

Tandem OLED, màn hình Tandem OLED, iPad Pro OLED, iPad Pro M4

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan