Cellphones

Mỹ có khả năng sẽ tăng thuế quan lên thiết bị của Apple và một số sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau cuộc gặp gỡ giữa 2 người đứng đầu Mỹ và Trung Quốc.

Trong một buổi phỏng vấn với The Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể sẽ tăng thuế lên thiết bị của Apple, iPhone sẽ là một trong những thiết bị sẽ bị đánh thuế, và laptop nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo lịch trình, ông Trump sẽ có buổi gặp mặt với Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tuần này. Ông cho biết có thể sẽ áp đặt thêm các mức thuế bổ sung lên các sản phẩm khác, nếu như cuộc gặp gỡ này không kết thúc tốt đẹp. Chính quyền Mỹ đã bắt đầu lo lắng trước phản ứng của người dân đối với các sản phẩm bị đánh thuế. Sau những phát biểu của ông Trump, cổ phiếu của Apple đã sụt giảm trong nhiều giờ liên tiếp.

tăng thuế lên thiết bị của apple
Thuế quan mới rất có thể sẽ áp đặt lên các thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc sau cuộc gặp gỡ giữ ông Trump và ông Bình.

Kể từ hồi đầu tháng 1, Mỹ đã nâng mức thuế quan lên 200 tỷ đô-la Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng từ 10 lên 25 phần trăm. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng ông Tập Cận Bình đang mong muốn trì hoãn của gặp gỡ tới. Theo ông Trump, sự chậm trễ này sẽ không khiến ông chậm ban hành quyết định mới về việc tăng thuế quan. 

Các thiết bị của Apple hầu hết đang trong giai đoạn được miễn thuế. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng Apple Watch và AirPods sẽ bị thêm vào danh sách sản phẩm bị tăng thuế nhập khẩu từ Trung Quốc sắp tới. Ông Trump hiện đã loại bỏ việc miễn thuế đối với Apple Watch, AirPods và các dòng sản phẩm đồng hồ thể thao, fitness khác. Việc tăng thuế lên thiết bị của Apple sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng.

tăng thuế lên thiết bị của apple
Các sản phẩm của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc có thể sẽ chịu mức thuế quan mới trong thời gian tới.

Trước đó, Apple đã gửi thư kiến nghị lên Chính quyền Mỹ về việc ngưng áp đặt thuế quan lên sản phẩm của Apple, cùng với đó là thúc giục Chính phủ có những biện pháp “hiệu quả hơn”. Apple cho biết nếu tăng thuế quan lên sản phẩm của họ sẽ làm giả khả năng tăng trưởng và cạnh tranh của thị trường Mỹ. Tăng thuế lên thiết bị của Apple đồng nghĩa với việc giá bán sẽ cao hơn, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả mức giá cao hơn so với các khu vực khác.

Vào hồi tháng 7, CEO của Apple, Tim Cook, đã có những bình luận về việc thuế quan đối với sản phẩm của công ty mình. Ông cho biết Apple đã lạc quan hơn về vấn đề sẽ được giải quyết với một kết thúc có hậu cho đôi bên.