Trang chủTin tứcCó quá nhiều loại ống kính, nên chọn mua ống kính nào...

Có quá nhiều loại ống kính, nên chọn mua ống kính nào cho người mới bắt đầu?

Chọn mua ống kính thích hợp với nhu cầu bản thân sau khi nhuần nhuyễn với chiếc máy ảnh của mình là điều vô cùng cần thiết để thoả mãn đam mê. Nhưng có quá nhiều loại ống kính, bạn nên chọn mua ống kính nào và hiểu rõ về chúng chẳng hạn như chủng loại, mục đích sử dụng, và một số thông tin sơ bộ của nó như thế nào?

1

1. Ống kính cơ bản ( tên thường gọi Lens Kit )

Mục đích sử dụng: Chụp thông thường.

Khi mua máy ảnh DSLR đều có sẵn ống Kit đi kèm, chiếc ống kính căn bản này với độ dài tiêu cự 18-55mm để giúp người dùng quen dần với các thao tác.

2. Ống kính góc rộng ( tên thường gọi là Wide )

Mục đích sử dụng: Chụp phong cảnh, đường phố và chân dung ( nhiều người ).

Những ống kính gọi là ống kính Wide thường có độ dài tiêu cự nhỏ hơn 35mm. Điều này có nghĩa không gian trong ảnh sẽ trải dài hơn, cho phép bạn chụp được toàn cảnh. Và những ống kính có độ dài tiêu cự nhỏ hơn 24mm được gọi là ống góc siêu rộng. Loại ống kính này sẽ mang lại độ sâu trường ảnh (DOF) tốt hơn so với loại ống kính chuẩn hoặc ống Tele.

wide

3. Ống kính một tiêu cự ( Tên thường gọi là ống Prime hay Fixed )

Mục đích sử dụng: Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu không có chân máy, chụp chân dung và đường phố.

Loại ống kính Fixed chỉ có duy nhất một tiêu cự ( không zoom xa gần được ). Khả năng này mang lại cho ống kính  ưu điểm chất lượng ảnh sắc nét hơn và có độ mở rộng hơn. Độ tiêu cự của những ống Fix thường là trong khoảng từ 35mm tới 80mm. Yếu điểm của các ống này là chỉ có một tiêu cự nên khi muốn cúp hình chặt hơn, hay muốn mở rộng góc chụp, người chụp phải di chuyển máy gần lại hoặc ra xa chủ thể muốn chụp, tức là phải tiến lùi bằng chân.

fix

4. Ống Tele

Mục đích sử dụng: Chụp xa, chụp cuộc sống hoang dã, và thể thao.

Ống tele chỉ dùng để chụp ảnh từ xa tạo ra khoảng cách đáng kể giữa người chụp & chủ thể, giúp cho chủ thể được thoải mái & tự nhiên hơn. Cách nhận biết ống này thường là khá dài và nặng. Độ mở của ống thường không lớn – tối đa là f/2.8. Ống tele có thể là ống một tiêu cự ( Tele Prime ) hoặc ống zoom ( Tele-Zoom ), cho không gian ảnh nhỏ hơn so với loại ống góc rộng hoặc ống chuẩn. DOF của ống tele không đẹp bằng ống một tiêu cự hoặc ống có độ mở lớn khác.

5. Ống Macro

Mục đích sử dụng: Chụp gần, chụp Macro.

Nếu những vật thể rất nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, hoa lá ở khoảng cách không thể gần hơn thì bạn bắt buộc phải sử dụng ống Macro. Ống kính này sẽ cho phép bạn phóng to ảnh chụp côn trùng lên mức bình thường. Canon Macro 100mm F/2.8L USM cũng là Lens nhận được sự quan tâm rất lớn với những ai đam mê nhiếp ảnh.

kien

6. Ống mắt cá ( Tên thường gọi Fish-eye )

Mục đích sử dụng: Cho hiệu ứng cong đặc biệt.

Loại ống kính mắt cá sẽ biến ảnh chụp thành những đường cong lạ mắt, cho hiệu ứng thú vị hơn có thể ghi lại được những bức ảnh gần với những gì được nhìn qua mắt của một con cá. Canon Fisheye 8-15mm F4L là Lens tiêu biểu bạn nên chọn mua.

ca

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan