iPhone 8 và 8 Plus là dòng cuối cùng mà Apple dòng Touch ID trên iPhone. iPhone Xr là sự lựa chọn mà Apple ra mắt nằm thay thế cho iPhone 8 và 8 Plus, vậy liệu những ai đang dùng iPhone 8 và 8 Plus có cần nâng cấp lên iPhone Xr không? Hay “bỏ qua” một năm và chờ đợi thế hệ iPhone năm 2019?

Bài viết này mình cũng sẽ không nói đến vấn đề lựa chọn iPhone X, vì dòng sản phẩm này iPhone X hiện tại Apple đã ngừng phân phối trên hệ thống cửa hàng chính hãng, bạn chỉ có thể mua tại các đại lý uỷ uyền nhỏ hơn nếu còn sản phẩm, hoặc lựa chọn mua cũ. Nhưng những ai đang dùng iPhone 8 và 8 Plus hẳn đã có lựa chọn, suy nghĩ nên mua iPhone X vào năm trước rồi và iPhone 8 và 8 Plus là lựa chọn của cuối.

Nhìn sơ lược lại về iPhone Xr được ra mắt và sắp mở bán vào ngày 26/10 sắp tới. 

iPhone Xr không giống như iPhone 5c trước đây là một khi iPhone 5c là một phiên bản giá rẻ hơn và thua thiệt hơn hẳn về cấu hình so với iPhone 5S,  nhưng iPhone Xr giờ đây là một câu chuyện khác, có cùng cấu hình với iPhone XS và iPhone XS Max, có rất nhiều điểm chung về tính năng chiếc dòng iPhone Xr này, bạn có thể đọc thêm tại:

Dựa trên những gì Apple tiết lộ về iPhone XR tại sự kiện ra mắt, iPhone XR có thể là ngôi sao trong dòng sản phẩm iPhone 2018 của Apple. Với mức giá không hẳn là rẻ – 749 USD là mức giá cao nhất so với bất kỳ chiếc iPhone nào trước khi iPhone X ra mắt, nhưng đó là một mức giá hợp lý để sở hữu một chiếc iPhone với thiết kế “tai thỏ”.

Viền mỏng hơn và màn hình lớn hơn

Nâng cấp lớn nhất và rõ ràng nhất từ iPhone 8 và 8 Plus lên iPhone Xr là phần màn hình lớn hơn. Thiết kế mới có tai thỏ giống như thế hệ iPhone X và iPhone XS, tuy vậy do iPhone Xr chỉ là tấm nền LCD nên phần viền không thể được làm mỏng như trên iPhone X hay iPhone XS được, nếu đặt cả hai mắt iPhone X và iPhone Xr gần như bạn sẽ nhận ra được điều này. 

Kích thước màn hình thì iPhone Xr sẽ có màn hình Retina 6.1-inch, tiêu chuẩn Liquid Retina mới của Apple, kích thước thước của iPhone 8 Plus chỉ có 5.5-inch. Nếu bạn nâng cấp từ iPhone 8 chỉ có màn hình 4.7-inch sang sẽ thấy một sự khác biệt còn lớn hơn. 

Điểm thiếu sót trên iPhone Xr là 3D Touch để bị loại bỏ và thay vào một tính năng khác để hỗ trợ tương tự mà Apple gọi là Haptic Touch. Thực tế sẽ không khác biệt quá lớn với 3D Touch, trừ trường hợp bạn thường xuyên dùng 3D Touch rất rất nhiều từ trước đến nay thì mới cảm nhận được sự thay đổi này 

Tiêu chuẩn chống nước và bụi bẩn của iPhone Xr vẫn chỉ IP67 tương tự như iPhone 8 và 8 Plus

Hiệu năng

Như đã nói ở trên, hiệu năng iPhone Xr là ngang bằng với iPhone XS và iPhone XS Max với chip A12 Bionic đồng nghĩa với việc là iPhone Xr còn có bộ vi xử lý mạnh hơn iPhone X một phần.

Mở khoá khuôn mặt Face ID

Sau thành công của iPhone X với Face ID thì dường như Touch ID không còn cơ hội quay trở lại với iPhone nữa và để có một màn hình lớn hơn mà chiếc máy không to ra, loại bỏ Touch ID là việc cần thiết.

Camera sau

Không giống với iPhone 8 Plus và giống với iPhone 8, iPhone Xr chỉ được trang bị một camera phía sau, nhưng hiệu năng camera sau sẽ không gây thất vọng khi Apple cắt giảm gì ở camera chính trên iPhone Xr, vẫn là cụm camera 12MP chính tương tự với iPhone XS và iPhone XS Max khẩu độ f/1.8, cảm biến 1.4um và có Smart HDR. Vì thế mà chất lượng camera trên iPhone Xr vẫn ở mức tốt như iPhone XS và iPhone XS Max mà thôi, bạn đừng sợ điều này. 

Điều tiếc thay khi thiếu một camera Zoom là điều mà bạn tiếc nếu bạn là người thường xuyên dùng camera 2x hoặc chụp chân dung và luôn đòi hỏi chất lượng tốt thì điều này có thể sẽ cản trở bạn một phần khi lựa chọn nâng cấp. Nếu không sử dụng nhiều thì iPhone Xr vẫ có sẵn tính năng chụp xoá phông bằng phần mềm được cập nhật thêm vào ứng dụng camera chính và cho bạn một bức hình chụp xoá phông chỉ duy nhất bằng một camera.

Thời lượng pin

Nhiều khả năng cao là iPhone Xr sẽ là chiếc iPhone X thuộc dòng X Series của Apple có thời lượng pin tốt nhất và kết quả mang lại ở đây là do tấm nền LCD mà iPhone Xr duy nhất sở hữu trong dòng X Series.

Về dung lượng pin

  • iPhone XS: 2,658 mAh
  • iPhone XS Max: 3,174 mAh
  • iPhone XR: 2,942 mAh

Để so sánh, iPhone X đời đâu có dung lượng pin 2,716 mAh, trong khi iPhone 8 chỉ là 1,821 mAh và iPhone 8 Plus là 2,675 mAh.

Vậy nên iPhone XR có dung lượng pin rất lớn và nó chỉ thua iPhone XS Max mà thôi, điều này lí giải vì sao Apple khẳng định nó sẽ cho thời lượng pin tốt hơn iPhone 8 Plus, và sử dụng nhiều hơn đến 90 phút.

Giá và kết luận

iPhone Xr được Apple bán ra với mức giá 749 USD chưa bao gồm thuế, giá dự kiến cho iPhone Xr khi được bán chính hãng tại Việt Nam cũng sẽ từ 22 triệu đồng, nếu lựa chọn xách tay trong thời gian tới thì iPhone Xr nhiều khả năng sẽ có mức giá tốt hơn một tí nữa. 

Với mình, iPhone Xr sẽ là một lựa chọn bền bỉ, an toàn với tấm nền LCD mà Apple đã ứng dụng trên nhiều dòng iPhone trước đây rồi cùng với đó là một cấu hình cao cấp nhất, camera đơn hàng “xịn” như iPhone XS vậy thì iPhone Xr mới sẽ không ngại ngần khi đối đầu với hàng loạt iPhone X cũ – đẹp còn lại trên thị trường bên ngoài