Nếu bạn đã là fan trung thành với Apple nhưng kèm theo đó là quan tâm đến cả thời lượng pin trên các thiết bị mới, bài này sẽ có cái nhìn sâu hơn để lí giải vì sao iPhone XR có thời lượng pin tốt nhất của dòng X Series từ Apple.

Về dung lượng pin

  • iPhone XS: 2,658 mAh
  • iPhone XS Max: 3,174 mAh
  • iPhone XR: 2,942 mAh

Để so sánh, iPhone X đời đâu có dung lượng pin 2,716 mAh, trong khi iPhone 8 chỉ là 1,821 mAh và iPhone 8 Plus là 2,675 mAh.

Vậy nên iPhone XR có dung lượng pin rất lớn và nó chỉ thua iPhone XS Max mà thôi, điều này lí giải vì sao Apple khẳng định nó sẽ cho thời lượng pin tốt hơn iPhone 8 Plus, và sử dụng nhiều hơn đến 90 phút.

Chi tiết hơn Apple cho biết, pin của XR gần như cho những con số tương tự với XS Max mặc dù là viên pin có dung lượng thấp hơn đôi chút, XS Max cho khả năng đàm thoại 25 tiếng, sử dụng 13 tiếng ‘sử dụng internet’, 15 tiếng để chạy video và 65 tiếng phát nhạc, XR chỉ khác biệt ở khả năng chạy video của nó là 16 tiếng.

Cách mà XR có được thời lượng pin tốt nhất của iPhone

Điều này khá là đơn giản, bởi vì ‘giá rẻ’. Giá rẻ nên XR buộc phải sử dụng màn hình LCD, mặc dù trên bộ đôi XS được trang bị màn hình OLED – dựa trên lý thuyết nó sẽ tốt hơn, hiển thị tốt hơn, pin tốt hơn nhưng thực tế LCD vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho thời lượng pin.

Không chỉ dựa vào tấm nền màn hình, mà thực tế độ phân giải cũng quyết định đến thời lượng pin trên iPhone.

Trong khi XS Max có độ phân giải 2688×1242 (458 PPI), còn XR chỉ đạt 1792×828 (326 PPI), trong trường hợp độ phân giải thấp hơn, thì máy cũng sẽ tiết kiệm pin hơn, CPU và GPU không cần phải làm việc quá nhiều để để ‘đẩy’ hàng đống pixel lên trên màn hình như XS Max.

Khi so sánh với iPhone 8, màn hình của thiết bị này chỉ đạt 1334×750 nhưng có mật độ điểm ảnh tương tự là 326 PPI, nhưng Apple đã cải thiện và nâng cấp viên pin lên gần 1,000 mAh so với iPhone 8 và nó cũng lớn hơn iPhone 8 Plus gần 300 mAh nên bạn có thể tưởng tượng đây là một nâng cấp tuyệt vời nhất nếu bạn cần một thời lượng pin tốt cho một màn hình ‘vừa phải’.

Nếu bạn nghĩ rằng PPI càng cao càng tốt thì, các nghiên cứu cho rằng mắt người thường không thể phân biệt được những gì vượt mức 300PPI nên mật độ điểm ảnh của iPhone XS Max thì có phần hơi thừa so với mắt người.

Sắp tới đây iPhone XR sẽ được bán ra, và nó kì vọng sẽ là chiếc iPhone đáng mua nhất trong lịch sử của Apple.