Trang chủTin tứcApple Pay và Google Pay - Cơ chế hoạt động và cách...

Apple Pay và Google Pay – Cơ chế hoạt động và cách xử lý thông tin thẻ tín dụng khác biệt như thế nào?

Apple Pay và Google Pay là hai dịch vụ thanh toán trên hai nền tảng iOS và Android, mặc dù mục đích và cách sử dụng giống nhau nhưng sâu bên trong cả hai đều có các cơ chế hoạt động riêng.

Apple Pay và Google Pay đều là loại hình Thanh toán không chạm (Contactless Payment) sử dụng công nghệ NFC để thực hiện giao dịch trực tiếp bằng cách đặt thiết bị di động tới máy POS.

Apple Pay và Google Pay - Cơ chế hoạt động và cách xử lý thông tin thẻ tín dụng khác biệt như thế nào?

Cơ chế hoạt động và xử lý thông tin nhạy cảm của thẻ

Trang Bytebytego có chia sẻ một bài phân tích cơ chế hoạt động khi thanh toán Apple Pay và Google Pay, cách mà hai nền tảng này xử lý các thông tin nhạy cảm trên thẻ của người dùng.

- Advertisement -

Đầu tiên trang này chia quá trình thành hai luồng để dễ phân biệt sự khác nhau trong cơ chế của Apple Pay và Google Pay:

  1. Luồng đăng ký thông tin thẻ tín dụng
  2. Luồng thanh toán cơ bản

Đây là sơ đồ cho thấy sự khác biệt:

Apple Pay và Google Pay - Cơ chế hoạt động và cách xử lý thông tin thẻ tín dụng khác biệt như thế nào?

1 – Quy trình đăng ký được chia làm 3 ước 1~3 cho cả hai nền tảng. Khác biệt sẽ bao gồm:

  • Apple Pay sẽ không lưu thông tin thẻ mà đưa các thông tin này đến ngân hàng, ngân hàng sau đó trả về mã token tên là DAN (device account number) đến iPhone. Sau đó iPhone sẽ lưu mã DAN này vào một con chip đặc biệt
  • Google Pay sẽ lưu thông tin thẻ tín dụng của bạn khi đăng ký lên máy chủ của Google, sau đó Google trả về các mã token giao dịch về điện thoại.

2 – Khi bạn nhấn nút Thanh toán trên điện thoại, các bước thanh toán cơ bản sẽ bắt đầu và khác biệt giữa hai nền tảng gồm:

  • Apple Pay: Máy chủ e-commerce sẽ gửi mã DAN đến ngân hàng
  • Google Pay: Máy chủ e-commerce sẽ gửi mã token thanh toán đến máy chủ Google, sau đó máy chủ Google sẽ tìm thông tin thẻ tín dụng rồi gửi nó đến ngân hàng.

Trong ảnh trên, mũi tên đỏ nghĩa là thông tin thẻ tín dụng sẽ được lưu chuyển trên mạng internet nhưng chúng đã được mã hoá.

Mức độ an toàn

Theo Bytebytego thì dù có sự khác biệt nhưng cả hai cách xử lý đều rất an toàn. Nhưng với Apple sẽ tốn thời gian và công sức vì cần trao đổi thông tin về mã DAN với các ngân hàng. Tuy nhiên lợi ích là thông tin thẻ tín dụng chỉ xuất hiện trên internet một lần và Apple Pay đem đến tâm lý an tâm hơn khi thông tin mã DAN sẽ được lưu trên thiết bị của bạn chứ không phải là máy chủ của Apple.

Ngược lại dù lưu trữ trên máy chủ của Google nhưng điều này sẽ giúp thanh toán nhanh hơn, nhiều tiện ích hơn. Mặc dù lưu trữ trên máy chủ của Google nhưng bảo mật của máy chủ này cũng rất cao.

NguồnBytebytego
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan