Trang chủTin tứcMáy ảnhChụp ảnh thể thao và hoang dã với Fujifilm GF 500mm F5.6...

Chụp ảnh thể thao và hoang dã với Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS – Phá bỏ ranh giới Medium Format

Có nhiều ý kiến cho rằng máy ảnh Medium Format không thể nào chụp được thể thao, hoang dã hoặc các thể loại chụp vận động tốc độ cao. Tuy nhiên Fujifilm đang dần chứng mình điều ngược lại với dòng GFX của mình, đặc biệt là với việc ra chiếc ống kính Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS mới hãng đang dần chứng minh điều này đến mọi người.

Đối với nhiều người, dòng máy ảnh Medium Format không dành cho các thể loại chụp tốc độ cao như thể thao và động vật hoang dã. Nhưng bây giờ có lẽ thời thế đã thay đổi khi Fujifilm đã nỗ lực rất nhiều để biến dòng máy GFX trở thành những chiếc máy ảnh Medium Format linh hoạt nhất hiện nay.

Đầu tiên công ty đã đưa những chiếc máy ảnh cảm biến lớn với mức giá dễ tiếp cận hơn, tiếp đến là cải thiện các chức năng từ khả năng lấy nét và chụp ảnh tương đối nhanh cho đến chất lượng ảnh và video. Với các nâng cấp này, dòng máy ảnh GFX có thể đáp ứng tốt một số lĩnh vực khác so với truyền thống của Medium Format. Khi các máy ảnh đã có thể đáp ứng được một số lĩnh vực khác, Fujifilm ra mắt ống kính GF 500mm F5.6 LM WR OIS để khẳng định điều đó.

Chụp ảnh thể thao và hoang dã với Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS - Phá bỏ ranh giới Medium Format

Chiếc ống kính mới cung cấp tiêu cự tương đương 400mm trên khổ full-frame, đủ xa để có thể chụp động vật và kết hợp khẩu độ F5.6 mở rộng cung cấp lượng ánh sáng tốt và khả năng bắt nét cần thiết. Đặc biệt với bộ chuyển đổi TC 1.4X TCON, ống kính 500mm có thể đạt tới tiêu cự tương đương 550mm.

Chụp ảnh thể thao và hoang dã với Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS - Phá bỏ ranh giới Medium Format

Petapixel cực kỳ ấn tượng bởi trọng lượng của nó, chỉ nặng 1,375g và ngay cả khi kết hợp với GFX 100S II nặng 883g thì tổng thể bộ đôi này chỉ hơn 2,258g. Vẫn rất gọn và nhẹ để dễ dàng mang theo đối với một chiếc mấy ảnh medium format và ống kính tiêu cự xa.

Chiếc ống kính này có nhiều nút tuỳ chỉnh quen thuộc bao quanh thân, bên cạnh đó là các công tắc tiêu chuẩn cần thiết để điều khiển các thông số. Bạn có thể thiết lập lấy nét, kiểm soát OIS, giới hạn lấy nét và khoảng cách mặc định để chuyển đổi nhanh. Vòng khẩu độ hoạt động tốt, nhưng Petapixel cho biết nó khá trơn và không có nhiều độ khít.

Chụp ảnh thể thao và hoang dã với Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS - Phá bỏ ranh giới Medium Format

Về hiệu suất, khả năng lấy nét thường chính xác và đủ nhanh khi chụp ở khoảng cách tele. Hệ thống lấy nét sử dụng motor tuyến tính nhanh, đủ khả năng bắt nét các đối tượng động vật ở các khoảng cách khác nhau. Khả năng tracking cũng khá tốt và độ chính xác lấy nét thường tập trung vào mắt của người và động vật. Ống kính cũng được hoàn thiện chống chịu thời hữu ích cho việc chụp ảnh hoang dã.

Chụp ảnh thể thao và hoang dã với Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS - Phá bỏ ranh giới Medium Format

Với tiêu cự dài 500mm ống kính tạo ảnh có độ sâu trường ảnh nông tạo ra hậu cảnh mịn màng và mềm mại. Ống kính có hiệu ứng mắt mèo nhẹ ở khẩu độ F5.6 và bokeh tròn đẹp. Điểm nổi bật của ống kính này là bokeh rất mịn, không có hiện tượng lóa hình cầu. Hiệu ứng chuyển đổi tuyệt vời khi chủ thể ngoài vùng lấy nét trở nên mờ ảo và hậu cảnh phức tạp trở nên mềm mại, dễ chịu.

Đáng chú ý là theo Petapixel, ống kính GF 500mm F5.6 LM WR OIS này cung cấp ảnh cực kỳ sắc nét ngay cả khi mở khẩu độ lớn nhất F5.6. Trang này cũng nói rằng không thấy cải thiện thực sự nào khi khép khẩu xuống F11 và các góc ảnh cũng sắc nét tương tự. Thêm vào đó, ống kính vẫn giữ được độ sắc nét ở các góc ngay cả khi lấy nét vào trung tâm của ảnh. Nhìn chung, đây là ống kính có thể chụp ở F5.6 mọi lúc mà không cần phải khép khẩu xuống.

Khả năng chụp macro của GF 500mm F5.6 này được đánh giá là khá trung bình, việc xử lý những con bướm đang bay ở khoảng cách lấy nét tối thiểu ở 2.75mm khá khó khăn. Tỉ lệ tái tạo 1:5 so với kích cỡ thật không quá cận cảnh nhưng với ảnh cho ra có độ phân giải cao thì việc crop lại để tạo hiệu ứng close-up vẫn rất tốt.

Ngoài ra Petapixel cũng nói rằng không có bất kỳ hiện tượng LoCA (quang sai trục) nào với ống kính này. Mọi thứ về ống kính này về mặt quang học đều dễ sử dụng và mang lại hiệu suất tuyệt vời.

Tổng kết lại về Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS, Petapixel nói rằng đây là một ống kính tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn là công ty đã bước chân đầu tiên vào một lĩnh vực nhiếp ảnh mới mà thông thường định dạng medium format không cạnh tranh được. Bộ đôi GFX 100S II và ống kính 500mm mới đem đến cảm giác như một bộ máy ảnh full-frame nhỏ gọn và chụp nhanh hơn. Mặc dù hệ thống GFX vẫn bị hạn chế bởi khả năng lấy nét tự động hơi chậm và tốc độ chụp liên tục chậm hơn so với các máy ảnh cảm biến nhỏ hơn. Nhưng  Fujifilm đã mở rộng thêm tính linh hoạt của hệ thống GFX này, với các cải tiến không ngừng thì có thể một ngày nào đó các máy ảnh GFX sẽ có thể xử lý mọi thứ chúng ta nghĩ đến.

NguồnPetapixel

Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS, ống kính Fujifilm GF 500mm F5.6 LM WR OIS

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan