Trang chủTin tứcMáy tínhChiêm ngưỡng ASUS ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI, bo mạch chủ Mini...

Tin liên quan

Chiêm ngưỡng ASUS ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI, bo mạch chủ Mini ITX nhỏ nhưng hỗ trợ Intel Core 12th và DDR5

Nằm trong dản sản phẩm bo mạch chủ mới, ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI từ ASUS sẽ là giải pháp cho những ai muốn hệ thống mạnh nhưng phải nhỏ, gọn và trông ấn tượng.

Chẳng ai có thể khước từ được một hệ thống nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ và vì thế ASUS đem đến thế hệ ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI mới, hỗ trợ Intel Core thế hệ 12 mạnh mẽ cùng với bộ nhớ RAM DDR5 và đầy đủ các thứ người dùng cần.

ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI là bo mạch chủ dạng Mini ITX tiêu chuẩn 17x17cm, vì thế thiết bị sẽ hạn chế một chút về các cổng kết nối linh kiện. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ có được những thứ tốt nhất về công nghệ. Điểm đáng chú ý đầu tiên chính là VRM đã được nâng cấp thành 10+1 phase với mỗi phase là Power Stagte trị số 105A. Đây là sự nâng cấp đáng kể so với thế hệ trước để bo mạch chủ có thể đảm bảo được sức mạnh của CPU thế hệ mới.

Do kích thước khá giới hạn nên bo mạch chủ sử dụng đầu cắm 8 PIN ESP cấp nguồn cho CPU, đầu cắm được bọc thép và trang bị công nghệ PROCOOL II, công nghệ sẽ giúp các chân pin tiếp xúc tốt nhất, ít nhiễu nhất.

Đáng chú ý là khu vực khe cắm SSD được ASUS áp dụng thiết kế 3 tầng Tripple Deck, vừa tối ưu cho tản nhiệt chipset, 2 SSD M.2 và vừa là nơi chứa mạch xử lý âm thanh. Với thiết kế này thì 3 tầng sẽ có thể làm mát tốt nhất dù kích thước khá nhỏ gọn, tuy nhiên điểm trừ là nếu có hư hỏng thì giá thành thay thế sẽ không hề dễ chịu.

Vì là kích thước Mini ITX nên ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI sẽ không có các cổng SATA hay chân cắm front panel. Thay vào đó ASUS đưa chúng ra một bo mạch rời đi kèm để có thể thu nhỏ mainboard này nhất có thể. Món phụ kiện rời này có tên gọi là ROG Front Panel SATA Card, nó sẽ kết nối với bo mạch chủ qua 2 chân giao tiếp khá giống cổng USB Type-C và sẽ mở rộng cho chiếc bo mạch chủ chính của chúng ta thêm 4 cổng SATA và chân pin cho front pannel.

Ngoài ra chúng ta còn được ASUS ưu ái trang bị 2 khe cắm DDR5, chuẩn bộ nhớ thế hệ mới sẽ đem đến khả năng ép xung tối đa. Trước đây chúng ta có PMIC tạm dịch là mạch tích hợp quản lý năng lượng, sẽ quản lý năng lượng sử dụng cho module RAM và có thể tạm gọi là ‘khoá’ dòng điện lại, tránh người dùng táy máy ép xung mà xảy ra sự cố (ngoại trừ các dòng cao cấp mở khoá cho người dùng). Nhưng với ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI thì ASUS đã tìm được cách tối ưu PMIC nhằm giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc ép xung bộ nhớ. Cùng với thiết kế khéo léo của đội ngũ ASUS để đường mạch xuyên qua các lớp PCB giúp giảm khoảng cách tín hiện đồng thời bổ sung thêm rất nhiều biện pháp che chắn để giảm hiện tượng nhiễu xuyên âm. Tất cả đều giúp cho hệ thống RAM mới có tốc độ nhanh phục vụ cho người dùng.

Cuối cùng là về các cổng kết nối ở back panel, dù là Mini ITX nhỏ gọn nhưng ASUS vẫn đem đến đầy đủ các cổng kết nối cho người dùng. ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI sẽ có 2 x Thunderbolt 4 USB Type-C, 2 x USB 3.2 Gen 2 Type-A, 3 x USB 3.2 Gen 1 port Type-A, 2 x USB 2.0 Type-A, 1 x HDMI, 1 x Intel 2.5Gb Ethernet, cổng tai nghe có đèn LED, 1 x Optical S/PDIF out cùng nút BIOS FlashBack và Clear CMOS. Ngoài ra còn có WiFi 6E (802.11ax) để bạn có được kết nối không dây tốc độ cao nữa.

CNV Editor's Choice

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      

Tin gần đây