Sau bản cập nhật iOS 12 chính thức gần đây, người dùng iPhone và các thiết bị iDevice gần đây đều có chung cảm giác là ‘nhanh’ từ hiệu năng cho đến cả pin, vậy người dùng các thiết bị của Apple đang là con rối sau các bản cập nhật mới, mà mỗi lần cập nhật lại càng phải cập nhật lên thêm nữa?

Tình trạng chung là gì? Đầu tiên là iOS

Đây có thể xem như là tâm bệnh của các người dùng thiết bị Apple, với mỗi lần công bố một phiên bản mới hơn thú vị hơn nhiều thay đổi hơn trong hệ điều hành nó lại reo rắc nổi sợ cho những người dùng cần sự ổn định đặt lên hàng đầu.

Đôi khi đơn giản là bạn thích cập nhật, muốn trải nghiệm cái mới thì cứ cập nhật mà thôi 😀

Bất cứ người dùng nào cũng muốn thiết bị của mình luôn trong tình trạng sẵn sàng, luôn có thể đáp ứng được nhu cầu của mình trong công việc hằng ngày, nhưng với các phiên bản mới luôn tồn tại những lỗi nhỏ mà điều này khiến các yêu cầu của người dùng trở thành điều không thể.

Với bản iOS 12 mới nhất, bạn có thể hỏi bất cứ người dùng iOS nào đã lên phiên bản này đều sẽ có câu trả lời là ‘nhanh’. Vâng, nhanh từ hiệu năng cho đến cả pin, với thời lượng pin theo cá nhân mình nghĩ đâu đó ít nhất phải 10-15% thời lượng pin mất đi, vậy có thể xem đây như là một lỗi mà người dùng có thể sớm phát hiện ra đầu tiên trong nhu cầu hằng ngày, vậy những lỗi khác sẽ diễn ra hoặc đang diễn ra bên trong thiết bị nếu nó lỗi mà lại ‘ẩn’ chứ không ‘hiện’ như pin thì có trời mới biết.

Thế còn macOS

Cá nhân mình là người dùng macOS đã được 1 năm thật sự chỉ muốn ở mãi ở 10.12.6, vì theo cá nhân mình nó là phiên bản ổn định nhất bởi trong nhu cầu hằng ngày rất ít thấy hiện tượng lỗi như các OS mới, đủ tính năng mình cần và không quá nhiều thứ rắc rối và lỗi nhỏ ‘xíu xiu’ cực kì khó chịu như là bộ gõ mặc định buộc phải khắc phục bằng phần mềm bên thứ 3.

Với macOS, lỗi dễ nhận thấy nhất đó là bộ gõ mặc định – khắc phục bằng phần mềm bên thứ 3.

Ngay từ bản 10.13 đã lỗi bộ gõ khá nhiều sau đó lên bản beta 10.14 public lại khắc phục và giờ lên thêm vài bản public beta lại bị lại,… Thật không thể tin được.

Vậy cách khắc phục là gì

Luôn sẽ có 2 tuỳ chọn hoặc là Lên nữa hoặc là Xuống thôi, nhưng với Lên nữa sẽ là – Lên nữaLên mãi lên cho đến khi nào mà bạn thấy nó ổn định chắc nịt như định đóng cột thì mới dừng nhưng liệu bạn có thể vượt qua được ham muốn trải nghiệm OS hay không nó là chuyện khác rồi.

Còn với Xuống thì bạn đã có đích đến của mình rồi nên cứ thế mà Xuống thôi nhưng đây có thể áp dụng với macOS còn iOS thì lại là câu chuyện khác, với việc khoá sign thì người dùng lại là người thiệt thòi, muốn Lên mà chẳng có bản mới làm sao lên, muốn Xuống mà Apple không cho Xuống thì làm sao Xuống?

Vậy nếu bạn muốn ổn định nhất mà theo cá nhân mình hãy chọn bản cập nhật cuối cùng của một OS, có thể nó vẫn lỗi nhưng nó vẫn ổn hơn rất nhiều khi so với bản cập nhật đầu tiên (thật sự nhiều lỗi kinh khủng mà nhiều khi toàn ẩn, phải dùng nhiều và đào bới sâu vào mới thấy được tất cả).

Với việc iOS ra bản 12 bạn có thể sống chết để nâng lên hoặc ở tạm bản 11.4.1 trong một khoảng thời gian rồi hẳn cập nhật hoặc không thì bạn nên dùng bản beta, luôn nhận được cập nhật thường xuyên và cũng như là chịu đựng lỗi ‘này’ trong ít ngày để đến với lỗi ‘khác’ 😀

Tuy nhiên hiện nay với chính sách ‘Auto update’ của Apple thì việc mà bạn ở mãi ở một phiên bản iOS có vẻ hơi khó khăn.

Với macOS cũng gần như tương tự mình nghĩ rằng bạn sẽ nên chọn bản cập nhật cuối cùng của một phiên bản để nằm đó đợi thêm 1 năm ví dụ như 10.13 ra mắt bạn nên ở 10.12.6, nếu ra 10.14 ra mắt bạn nên ở 10.13.6 là sự lựa chọn hợp lí, còn không nếu bạn là người thích ‘xê dịch’ thì cứ bản macOS nào ra cứ lên thoải mái xong thấy lỗi quá vẫn có thể về được mà, không thì vẫn như cũ dùng bản beta developer hoặc là lên bản Public beta, mặc dù ít lỗi hơn nhưng cũng lâu ra bản cập nhật hơn.

Dưới đây là cách dành cho macOS:

1/ Hướng dẫn tạo bộ cài hạ cấp về macOS 10.13 và các phiên bản khác

2/ Tổng hợp link bộ cài macOS tất cả các phiên bản từ 10.8 đến 10.14 [Cập nhật macOS 10.13.6]

Với 2 bài trên bạn có thể một cách dễ dàng nhất mà nhảy múa ở nhiều bản khác nhau của macOS mà chẳng sợ Apple có cho phép hay là không, mọi việc cũng không quá phức tạp như cài Win đâu, cài xong là dùng ngay chẳng cần Driver gì cả, chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ ổ cứng mà thôi.

Còn với iOS:

Cần tải về bản OS mình cần nâng/hạ bằng cách vào ipsw

Kế đến là restore lại bằng iTunes

Hoặc là sử dụng bản beta, cách này vẫn còn sử dụng được cho các bản cập nhật sau này.

Hướng dẫn cài đặt iOS 10 / macOS 10.12 Public Beta