Mặc dù không thể hợp tác với Google nhưng điều này không đồng nghĩa với cơ hội của Huawei đã chấm hết trên con đường trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, CEO Huawei cho biết: “Tôi không nghĩ đó là vấn đề, nó chỉ khiến chúng tôi mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành kế hoạch mà thôi”.

Trong năm 2019, Huawei đã lên kế hoạch để vượt qua Samsung và trở thành thương hiệu smartphone số 1 thế giới, nhưng kể từ tháng 5 với việc lọt vào danh sách xuất khẩu có điều kiện, hàng loạt ông lớn công nghệ của Mỹ không thể cung cấp linh kiện, dịch vụ và phần phền cho Huawei khiến doanh số Huawei tại thị trường quốc tế tuột dốc không phanh, khách hàng bên ngoài Trung Quốc khó lòng chấp nhận mua một chiếc điện thoại với không có phần mềm và dịch vụ của Google khi nó đã là một phần không thể thiếu đối với một chiếc smartphone thông thường ở thị trường quốc tế.

Tuy nhiên khi trả lời CNN vào 26/11, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, Nhậm Chính Phi tự tin khẳng định Huawei vẫn sẽ trở thành thương hiệu smartphone số 1 trên thế giới mà không có Google. “Chính sách của Mỹ chỉ khiến Huawei tốn thêm thời gian để hoàn thành kế hoạch.”

“Nếu không thể hợp tác với các nhà cung cấp ở Mỹ, chúng tôi sẽ phải sử dụng đến các lựa chọn thay thế. Trong trường hợp những lựa chọn đó ngày càng hoàn thiện, Huawei sẽ không quay lại sử dụng sản phẩm Mỹ”.

Tuần trước, Huawei đã được phép nối lại hoạt động với Microsoft trong phạm vi không ảnh hưởng đến an ninh và chính sách đối ngoại nhưng về phía Huawei, việc hợp tác với Google mới là quan trọng hơn, việc chấm dứt hợp tác với Google khiến Huawei phải đưa ra các kế hoạch dự phòng với quy mô lớn hơn để xoay chuyển tình thế hiện tại và trong tương lai.

HarmonyOS cũng thuộc kế hoạch này nhưng nó vẫn là chưa ‘thấm vào đâu’ so với gã khổng lồ Google, và tương lai của hệ điều hành này vẫn còn bỏ ngỏ.

Bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ vào Trung Quốc và ảnh hưởng đến việc hợp tác của Huawei với các đối tác Mỹ, hoạt động kinh doanh của Huawei vẫn khả quan với doanh thu của hãng tăng 24% trong 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2019 Huawei dự kiến xuất xưởng 270 triệu smartphone, tiếp tục khẳng định vị thế số 2 trên thị trường điện thoại và chỉ chịu xếp sau Samsung.