“Mac Pro Made in USA” sẽ có mức giá sương sương $6000 đô mà Apple vẫn xem đây là mức giá hời dành cho người dùng, vậy nếu bạn tự sắm, tự cài được mua các thiết bị bên ngoài thì cấu hình tương đương sẽ có mức giá bao nhiêu?

Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng một chiếc máy với các phần cứng tương đương Mac Pro nhưng rẻ hơn, chỉ có điều nó không thể chạy macOS một cách tự nhiên mà phải thông qua các bước cài đặt gọi là Hackintosh, xét cho cùng nếu nó chỉ có mức giá một nửa mà vẫn mang lại ‘gần’ như tương đồng thì chắc vẫn đáng thể thử chứ, đó là những gì Linus Tech Tips đã làm.

CPU và bo mạch chủ

Apple có một thông lệ là họ ít tiết lộ thông tin chi tiết về CPU hay là bo mạch chủ họ sử dụng vì CPU và cả bo mạch chủ đều là đặt riêng và không có trên thị trường. Thông số cơ bản Apple đưa ra cho Mac Pro là 8 nhân 16 luồng xử lí, có Turbo Boost 4GHz. Qua kiểm tra nó có nhiều điểm tương đồng với vi xử lí Xeon W-3223 mặc dù nó có cache nhiều hơn chút so với CPU của Mac Pro, hiện tại W-3223 đang có mức giá $749 nhưng cũng không được bán tại những kênh bán lẻ. Nên họ đã tìm đến một vi xử lí khác với thông số cũng chỉ gần với tên Xeon W-2145, là một vi xử lí Skylake có từ 2017 cũng là 8 nhân và 16 luồng nhưng xung nhịp tối đa đạt tối đa 4.5GHz, nhưng lại có thêm vấn đề khác đây là một vi xử lí khá đặc biệt mặc dù bán trên thị trường nhưng nó là hàng OEM nên bảo hành rất hạn chế, và nó cũng không đi kèm với tản nhiệt nhưng vì hiệu năng khủng của nó mà sử dụng tản stock lại là điều khá điên rồ, nên cứ mặc kệ thôi.

Sau CPU đó là bo mạch chủ, cũng là thứ khó khăn không kém bởi điều quan trọng là nó cần tương đồng với thông số từ Apple. Theo đó bo mạch chủ của Mac Pro sở hữu 8 làn PCIe, 2 cổng Thunderbolt 3 ở mặt sau và 2 cổng mạng LAN 10Gbps. Sự lựa chọn tiệm cận với Mac Pro chỉ duy nhất Asus WS C422 Sage/10G. Là một bo mạch chủ hỗ trợ 1 CPU và 7 khe PCIe full-size, 2 cổng mạng LAN 10Gbps và 1 khe M.2; Tổng lại Linus Tech Tips đã chi đến $1290 chỉ cho mỗi CPU và thêm $749.76 nữa dành cho bo mạch chủ, tiếp đó là để làm mát được CPU thì tản khí là một phần không thể thiếu, với niềm tin trọn vẹn dành cho Noctua NH-D15 với mức giá $89.95 sẽ là giải pháp tản nhiệt tuyệt vời dành cho một chiếc case so kè với Mac Pro.

Tổng đang là: $2129.71

Với giá tiền này người dùng thông thường hoàn toàn có thể lựa chọn bo mạch chủ và vi xử lí tốt hơn, hiệu năng khủng hơn nhưng điều quan trọng ở đây đang là lựa chọn cấu hình để cân xứng, tương đương nhất với Mac Pro nhưng giá rẻ hơn.

GPU

Linh kiện GPU là phần dễ lựa chọn nhất nhưng cũng đáng buồn thay nó rất ít sự lựa chọn. Phiên bản cơ sở của Mac Pro sử dụng GPU không quá mạnh mẽ là AMD Radeon Pro 580X với 36 đơn vị tính toán, 2304 stream processor, 8GB RAM GDDR5. Vậy nên Sapphire Radeon Nitro+ RX590 chỉ có giá $216 cũng sở hữu cùng thông số trên khác biệt chính đến từ các cổng xuất hình. Mac Pro có 6 cổng xuất hình 2x HDMI, 4x DisplayPort, còn Nitro+ chỉ là 2x HDMI, 2x DisplayPort, 1x DVI nhưng nó cũng đã là quá đủ.

AMD là lựa chọn duy nhất bởi vì nó giống với cấu hình của Mac Pro, tiếp theo macOS đã ngừng hỗ trợ card đồ hoạ rời của NVIDIA nên nếu người dùng lựa chọn sẽ cần nhiều bước phức tạp hơn để sử dụng, với Hackintosh kết hợp AMD chỉ cần ‘cắm là chạy’.

Tổng hiện tại: $2561.71

Thunderbolt 3

Đây thật sự là một câu chuyện về đánh đổi. Trong khi Apple rất thích Thunderbolt và nó đang xâm chiếm toàn bộ hệ sinh thái của Apple và máy Mac là một ví dụ điển hình với chẳng còn thiết bị nào được bán ra mà không hỗ trợ Thunderbolt cả, nhưng với máy tính truyền thống thì nó không phải là vấn đề lớn, nếu bạn thích cắm Thunderbolt thì có thể mua card Asus ThunderboltEX 3 cắm vào, nhưng điểm trừ là nó chỉ có mỗi 1 ổ cắm duy nhất, càng nhiều ổ Thunderbolt bạn càng mất khe PCIe.

Tổng hiện tại đã là $2631.71

RAM, Nguồn, lưu trữ, tản nhiệt và thùng máy

Crucial vẫn là sự lựa chọn của Linus Tech Tips trong nhiều lần lựa chọn RAM cho các máy trạm hay cả máy thông thường với thiết lập ‘đối trọng’ Mac Pro bộ kit 4x 8GB 2666MHz ECC RAM nâng tổng mức 32GB RAM cũng chỉ tốn $248 mà thôi.

Còn lưu trữ, Mac Pro chỉ có 250GB SSD, vậy nên để có được hiệu năng ổn định SSD cũng là ưu tiên với tuỳ chọn NVMe 512GB Samsung 970 Pro là một dòng hiệu năng cao bậc nhất từ Samsung mang lại sự ổn định và lâu xài khi sử dụng.

Bộ nguồn 1400W của Mac Pro sẽ có nhiều lựa chọn trên thị trường, tuy nhiên vẫn là sử dụng các sản phẩm cao cấp với nhiều tiêu chuẩn cao ở đây là 80+ Titanium từ hãng EVGA Supernova 1600 T2, bộ nguồn full modular này có mức giá $400 và cũng lớn hơn so với bộ nguồn trong Mac Pro nhưng lớn hơn vẫn sẽ tốt hơn để nâng cấp sau này.

Bo mạch chủ lựa chọn ban đầu là C422 nó thuộc form CEB nhưng lại có những điểm kết nối với thùng máy tương tự một bo mạch ATX thông thường, vậy nên lựa chọn thùng máy sẽ cần quan tâm kích thước mà thùng hỗ trợ, mà với cả E-ATX hay ATX đều sẽ tương thích.

Ở lựa chọn cao cấp thì các thùng máy luôn đảm bảo được tất cả các yêu cầu, từ vỏ ngoài cho đến mức độ lưu thông khí, sự lựa chọn đó là Corsair Crystal Series 680X RGB High Airflow với mức giá $260. Sở hữu ngoại hình cũng ổn và hỗ trợ nhiều quạt, quạt đi kèm cũng là loại RGB cho người dùng thích màu mè, nhưng cũng hoàn toàn tắt được thông qua nút bấm.

Tổng: $3689.71

Tổng kết

Một thùng máy với cấu hình tương đương và làm tròn đáng kể lên mức $3700 cũng chỉ là hơn một nửa so với con số $6000 của Apple Mac Pro. Người dùng có thể xem như số còn lại chắc chỉ là Apple Tax mà người dùng buộc phải đánh để gia nhập hệ sinh thái của Apple theo mức đơn giản là chỉ cần mua mà không cần cài đặt thêm bất kì thức gì.

Mặc dù thiết lập này thiếu đi nhiều cổng Thunderbolt 3 nhưng nó không phải là vấn đề lớn và người dùng muốn sử dụng nó như một GPU rời thì tại sao lại không gắn trực tiếp lên thùng máy, hay là xuất hình thì cũng đã có HDMI/Display Port rồi cơ mà, vậy sự lựa chọn là ở bạn, và đây là một bản build điển hình dành cho người dùng muốn có một chiếc máy tương tự Mac Pro nhưng có mức giá tốt hơn đáng kể. Tuy nhiên với mức giá tiền này người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một bộ cấu hình khác mạnh hơn, tốt hơn so với những gì Linus Tech Tips làm.