Bộ ba Galaxy S20 mới vừa được ra mắt gần đây sở hữu cụm camera sau mạnh mẽ và chất lượng nhất phân khúc, nhưng mới đây trang NotebookCheck phát hiện ra rằng camera tele của Galaxy S20 không thực sự là camera tele.

Bộ ba Galaxy S20 mới sở hữu camera khủng nhất hiện tại và trong số đó là Galaxy S20 Ultra là có camera mạnh mẽ nhất với cảm biến chính 108MP và đặc biệt là camera tele 48MP kết hợp cùng các công nghệ cho ra khả năng zoom xa lên đến 100X. Trong khi đó, Galaxy S20 và S20+ được Samsung cho biết là có camera tele nhưng NotebookCheck đã phát hiện ra rằng đây không thực sự là camera tele.

Theo như thông số Samsung cung cấp, camera tele của Galaxy S20 và S20+ có zoom “3X hybrid”. Nhưng NotebookCheck phát hiện ra góc rộng của ống kính sử dụng cho camera tele này có độ rộng gần bằng với ống kính chính và nó có thể được xem là một ống kính góc rộng. Mặc dù Samsung không đề cập tới tiêu cự, nhưng theo dự đoán nó nằm khoảng tương đương 28 mm trong khi đó thì camera chính của Galaxy S20 là 26 mm, cũng khá gần bằng nhau.

Điều này cho thấy camera tele của Samsung thực tế chỉ có zoom quang học thật sự là 1.06 lần, số còn lại chính là zoom kĩ thuật số. Theo NotebookCheck, Samsung thay vì đem đến bất kỳ khả năng zoom quang học thực tế nào đó thì công ty lại sử dụng cảm biến 64MP của mình và crop ảnh để tạo hiệu ứng gần hơn với vật thể. Phần zoom quang học thật sự theo NotebookCheck tính toán ra được chỉ là 1.06 lần và con số này gần như là chẳng có gì cả, chính vì vậy khi mà Samsung nói zoom 3X hybrid thì lần này có vẻ như sai khi hầu hết khoảng cách zoom đều là từ kĩ thuật số. Trước đó, trên Galaxy S10e cũng sử dụng phương pháp tương tự, nhưng lần này trên Galaxy S20 hình ảnh khi zoom rõ hơn vì nó sử dụng cảm biến lớn 64MP.

Tất nhiên điều này không hề chứng tỏ rằng ảnh từ Galaxy S20 là tệ và thực tế cùng một phương pháp thì Galaxy S20 cho ảnh nhiều chi tiết hơn so với các thế hệ trước đó. Duy chỉ có điều là cách Samsung thông tin có phần gây hiểu lầm và đối với một người dùng khó tính thì điều này có thể sẽ là một vấn đề lớn.