Trang chủTin tứcCamera khẩu độ kép trên Samsung Galaxy S9 có phải chỉ dùng...

Camera khẩu độ kép trên Samsung Galaxy S9 có phải chỉ dùng để marketing?

Theo chia sẻ từ Vlad Savov của trang TheVerge về Galaxy S9 với cấu hình cùng các thiết kế quen thuộc, Galaxy S9 thực sự không mấy hấp dẫn khi ra mắt tại MWC 2018 vừa qua. Nhưng thứ giúp cho nó không bị “chìm” so với các đối thủ chính là chiếc camera khẩu độ kép.

Vlad Savov cho rằng anh không cảm thấy thực sự hào hứng với việc ra mắt Galaxy S9 bởi vì các thiết kế giống với S8 cùng các cấu hình phần cứng trước đó đã bị rò rỉ khá nhiều (hoặc nếu bạn thích AR Emoji thì nó là thứ khiến người ta chú ý đến S9). Theo Savov, anh cho rằng thậm chí chiếc camera khẩu độ kép này cũng chẳng mấy ấn tượng đối với anh khi Samsung chỉ đơn giản “đào mộ” lại thứ này từ Nokia N86 8MP.

Camera khẩu độ kép trên Galaxy S9: Marketing rất tốt
Nguồn: Marques Brownlee

Khẩu độ của máy ảnh ám chỉ độ mở của ống kính cho ánh sáng đi vào cảm biến. Khẩu độ được đo bằng F-stop, là tỷ lệ giữa chiều dài của tiêu cự chia cho kích thước mở. Thông số F-stop càng nhỏ, ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại. Galaxy S9 đã trở thành chiếc điện thoại có khẩu độ lớn nhất cho đến hiện tại (f/1.5), và người dùng chỉ có thể chuyển đổi giữa hai khẩu độ là f/1.5 và f/2.4. Và nếu khẩu độ càng lớn, người dùng có thể chụp ảnh trong các điều kiện thiếu sáng tốt hơn nhưng nhược điểm rất lớn chính là việc khẩu độ camera rộng hơn cũng đòi hỏi phải có sự cân bằng với thiết kế của ống kính để giảm thiểu những yếu tố gây hỏng ảnh, như thiếu độ sắc nét, mờ hay lóe sáng.

Theo anh Savov, các ống kính cho máy ảnh DLSR truyền thống thường sẽ cho các chi tiết rõ nhất ở phần trung tâm và giảm dần khi ra đến các cạnh của một bức ảnh. Anh cho biết các ống kính thông thường thường có một điểm nằm dưới các thiết lập tối đa mà tại điểm đó sẽ cho độ chi tiết và ánh sáng tuyệt vời nhất nhưng với việc Galaxy S9 chỉ chuyển đổi được hai khẩu độ nhất định thì khẩu độ f/2.4 lại hữu dụng hơn f/1.5.

Camera khẩu độ kép trên Galaxy S9: Marketing rất tốt

Sự thông minh của Samsung được thể hiện ở việc là hãng sản xuất thiết bị có khẩu độ nhỏ nhất trong khi cải thiện được các vấn đề mắc phải khi một ống kính tương tự gây ra. Với việc thiết lập chính khẩu độ f/1.5 cho các bức ảnh chụp đêm sẽ giải quyết đồng thời được hai vấn đề: những bức ảnh tối hơn sẽ che giấu được các vùng ảnh soft trong khẩu độ mở rộng sẽ cho phép ánh sáng nhiều hơn khiến bức ảnh trông sáng hơn.

Camera khẩu độ kép trên Galaxy S9: Marketing rất tốtAnh Savov không cảm thấy thuyết phục khi Samsung lí giải rằng với việc có nhiều khẩu độ sẽ ngăn việc cháy sáng ở các bức ảnh vô cùng sáng. Với kích thước tương đối nhỏ của bộ cảm biến điện thoại và ống kính được trang bị, cùng với khả năng có tốc độ màn trập điện tử nhanh mà hầu hết các cảnh sáng đều có thể được chụp lại đầy đủ cả với cài đặt khẩu độ rộng.

Sau một thời gian trải nghiệm, anh Savov cho biết ông đã có một vài ấn tượng về camera của S9. Đầu tiên là ở chế độ tự động, lựa chọn khẩu độ sẽ không được hiển thị mà thay vào đó điện thoại sẽ tự thay đổi. Còn ở chế độ chuyên nghiệp Pro mode, lúc này người dùng có thể thay đổi rất nhanh chỉ với một cú chạm. Savov đã chụp một vài bức ảnh ở hai trường hợp sáng/tối và kết quả không khác nhau mấy. Tuy nhiên, anh vẫn chưa khẳng định mức độ chi tiết của điểm ảnh nhưng theo những mẫu so sánh nhanh của Savov cho thấy một lượng lớn sự làm mịn và làm sắc nét diễn ra trong quá trình xử lí hình ảnh của phần mềm của Samsung. Anh thực sự không phải là một người thích tính năng này (các bạn nữ có lẽ thích hơn) và Savov cho biết anh tin rằng camera trên S9 không đạt được mức độ mà camera trên HTC U11 và Google Pixel 2 đem lại.

Camera khẩu độ kép trên Galaxy S9: Marketing rất tốtCuối cùng, anh Savov cho biết thứ ấn tượng mạnh nhất trên Galaxy S9 chính là chế độ lấy nét tự động đã nhanh hơn rất nhiều, anh gần như không gặp bất kì chậm trễ nào khi lấy nét. Nhưng anh kết luận lại rằng, việc trang bị camera khẩu độ kép thực sự là một việc rất ấn tượng về mặt kĩ thuật, nhiều người có thể sẽ ngưỡng mộ Samsung. Nhưng đứng về phía một nhiếp ảnh gia hoặc một người tìm kiếm chiếc camera tốt hơn thì đây chỉ là một sự tiếp tốt từ phía Samsung.

NguồnTheVerge
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan