Trang chủTin tứcAI - IoTCách FPT Software tận dụng AI để bứt phá trong ngành phần...

Cách FPT Software tận dụng AI để bứt phá trong ngành phần mềm

Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác trong xã hội, trí tuệ nhân tạo (AI) đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong việc phát triển phần mềm khi giúp các lập trình viên gia tăng đáng kể năng suất, hiệu quả và tính sáng tạo. 

AI – trợ thủ đắc lực cho các lập trình viên

Ngày nay, lập trình viên đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Ngân sách hạn chế, áp lực về năng suất, và yêu cầu phát triển phần mềm một cách an toàn trong thời gian ngắn nhất là những vấn đề phổ biến.

Theo các chuyên gia trên thế giới, công cụ AI hiện nay có thể hỗ trợ đáng kể cho lập trình viên. Chúng giúp tạo, tự động hoàn thiện, cũng như phát hiện và sửa lỗi các mã code một cách đơn giản và nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang chuyển sang hướng phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của AI.

Hiện nay, GitHub Copilot là công cụ AI dành cho lập trình viên được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Với hơn 1.3 triệu người dùng trả phí và hơn 50,000 tổ chức lựa chọn sử dụng, GitHub Copilot giúp tăng năng suất đáng kể cho lập trình viên. Nó được hỗ trợ bởi các mô hình AI tổng quát do GitHub, OpenAI và Microsoft phát triển và được đào tạo về tất cả các ngôn ngữ tự nhiên xuất hiện trong các kho lưu trữ công cộng.

GitHub Copilot trao quyền cho các lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm để tăng năng suất và nâng cao mức độ hài long.  bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã. Họ có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã họ muốn sử dụng hoặc bằng cách viết nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên mô tả những gì họ muốn mã thực hiện. GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa, cũng như các tệp đang mở có liên quan và đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, các nhà phát triển có thể yêu cầu trợ giúp về mã bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt.

Bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã code, GitHub Copilot trao quyền cho lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm, từ đó giúp gia tăng năng suất và nâng cao mức độ hài lòng. Các lập trình viên có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã nguồn họ muốn sử dụng hoặc mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên công việc mà họ muốn mã nguồn thực hiện. GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa và các tệp đang mở có liên quan, đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, lập trình viên còn có thể yêu cầu trợ giúp bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt. 

GitHub Copilot thúc đẩy năng suất cho các lập trình viên tại FPT Software

Trên thế giới, định hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo cho phần mềm và lập trình đã diễn ra từ khoảng 5-6 năm trước và được dự báo sẽ trở thành một xu thế mang đến nhiều thay đổi lớn cho ngành lập trình. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều tổ chức đang khám phá cách họ có thể nắm bắt kỷ nguyên phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của AI một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ AI này như thế nào để hiệu quả nhất vẫn đang là một bài toán đau đầu của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp.

Không đứng ngoài “cuộc chơi lớn” của thế giới, FPT Software – công ty cung cấp dịch vụ công nghệ đẳng cấp toàn cầu với khoảng 30,000 nhân viên và rất nhiều dự án trong nước cũng như quốc tế, với vị thế tiên phong, FPT Software luôn ứng dụng công nghệ mới nhất trong xây dựng sản phẩm dịch vụ và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, trong đó có GitHub Copilot.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng Ban Giải pháp và Công nghệ FPT Software, cho biết, FPT Software hiện đang xây dựng rất nhiều nền tảng dữ liệu AI cho khách hàng, và khi AI tạo sinh (GenAI) ra đời, chúng tôi đã đặt một câu hỏi cho toàn bộ nhân viên lập trình của công ty là “AI sẽ giúp các khách hàng của chúng ta như thế nào?”

Do đó, để có thể trả lời được câu hỏi này, FPT Software đã cho một nhóm lập trình viên của mình bắt đầu trải nghiệm AI và sản phẩm từ công nghệ này như GitHub Copilot vào một số hạng mục công việc hàng ngày. Sau một thời gian triển khai, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nội bộ công ty đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt. Năng suất của lập trình viên tăng từ 10% đến 15% so với thời điểm trước khi sử dụng và tỷ lệ sử dụng mã nguồn được tự động sinh ra từ GitHub Copilot lên đến 40%.  Việc sử dụng công nghệ này giúp các lập trình viên viết code nhanh hơn, đúng hơn và nó cũng giúp kiểm tra, tìm lỗi lập trình một cách nhanh chóng hơn. GitHub Copilot đóng vai trò như một người trợ lí, người thầy cho các lập trình viên giúp họ làm việc hiệu quả và giảm thiểu sai sót trong các sản phẩm tạo ra hàng ngày.

Ngoài ra, để đo lường hiệu quả, các kỹ sư và lập trình viên của công ty không chỉ sử dụng những gợi ý của GitHub Copilot cho các dự án mà còn xây dựng một trang để tổng hợp các gợi ý đó phục vụ cho các công việc nghiên cứu và đo lường. 

“Chúng tôi đã có một khảo sát nội bộ với nhóm lập trình viên sử dụng Github Copilot về việc thu hồi lại tài khoản; và nhận được kết quả là không lập trình viên nào đồng ý với điều này vì họ chia sẻ rằng “trợ lý AI” đã giúp họ nâng cao năng suất công việc hằng ngày” ông Đăng Khoa khẳng định.

Với khởi đầu từ nhóm lập trình viên sử dụng thử nghiệm Copilot, tại FPT Software số lượng tài khoản này có thể dự kiến tăng lên nhiều hơn trong tương lai.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan