Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngHướng dẫn cách thiết lập & đổi mật khẩu cho mạng Wi-Fi...

Hướng dẫn cách thiết lập & đổi mật khẩu cho mạng Wi-Fi đơn giản

Mạng Wi-Fi có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, từ trong nhà cho tới ngoài đường. Đặt mật khẩu cho mạng Wi-Fi là cách để bảo vệ mạng khỏi những tin tặc cũng như “xài ké-tặc”. Việc đổi mật khẩu Wi-Fi là cần thiết để tăng tính bảo mật.

Đối với phần lớn các router, việc thay đổi tên mạng hoặc mật khẩu đều phải truy cập vào giao diện web của router. Router của các hãng khác nhau sẽ có giao diện khác nhau nên thật khó để hướng dẫn chi tiết. Mình chỉ hướng dẫn những thao tác cơ bản mà chắc chắc các bạn phải thực hiện trong quá trình đổi mật khẩu Wi-Fi.

Kết nối với Router

Trước tiên bạn cần một kết nối trực tiếp đến router, thông thường có thể được thực hiện qua Wi-Fi, nhưng một số bộ định tuyến sẽ yêu cầu kết nối Ethernet.

Hướng dẫn cách đặt & đổi mật khẩu cho mạng Wi-FiĐể kết nối qua Wi-Fi, đơn giản chỉ cần kết nối với mạng Wi-Fi như bình thường. Hầu hết các bộ định tuyến sẽ có tên mạng mặc định bao gồm tên nhãn hiệu của router và đôi khi là số model. Nếu bạn không biết tên mạng của bộ định tuyến, hãy kiểm tra tài liệu đi kèm với thiết bị.

Nếu không thể dùng kết nối Wi-Fi, bạn hãy sử dụng cáp Ethernet. Cắm một đầu của cáp vào cổng Ethernet trên máy tính, đầu kia vào router.

Tìm địa chỉ IP hoặc cổng Web

Khi đã kết nối với bộ định tuyến (thông qua Wi-Fi hoặc Ethernet), bạn sẽ sử dụng trình duyệt (bất kỳ trình duyệt web nào cũng được) để vào giao diện web của router. Giao diện này cung cấp các công cụ quản lý, cho phép bạn tinh chỉnh một số cài đặt trên router, bao gồm cả mật khẩu.

Thương hiệuĐịa chỉ IPURL
Asus192.168.1.1http://router.asus.com
D-Link192.168.0.1http://mydlinkrouter.local
Linksys192.168.1.1http://myrouter.local
Netgear192.168.0.1http://www.routerlogin.net
TP-Link192.168.1.1http://tplinklogin.net hoặc http://tplinkwifi.net

Để vào được giao diện web của router đơn giản chỉ cần nhập địa chỉ IP hoặc URL vào thanh tìm kiếm. 

Ngoài ra một số nhà sản xuất như Netgear, thường cung cấp mã QR bên cạnh URL để giúp bạn quản lý router từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Đăng nhập vào router

Sau khi vào được giao diện web của router, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập. Các bộ định tuyến đi kèm với username và password mặc định, thông thường là admin chẳng hạn. 

Hướng dẫn cách đặt & đổi mật khẩu cho mạng Wi-FiTuy nhiên, các công ty biết rằng mật khẩu mặc định là một nguy cơ bảo mật, rất nhiều người không bao giờ thay đổi mật khẩu của họ. Vì vậy, một số hãng sẽ cung cấp username và password ngẫu nhiên, chúng thường được tìm thấy trên router hoặc kèm theo tài liệu sản phẩm. 

Khi đã đăng nhập thành công bạn sẽ vào được giao diện quản lý của bộ định tuyến. Mặc dù cách thực hiện cụ thể sẽ khác nhau đối với từng mẫu router, nhưng bạn thường sẽ tìm thấy các cài đặt bảo mật và mật khẩu trong menu Cài đặt hoặc Mạng Không dây

Chúc các bạn thành công!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan