Trang chủTin tứcMáy ảnhCách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini...

Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Với hệ thống camera 48MP chất lượng, đây sẽ là hướng dẫn cho bạn đọc cách để có thể chụp ảnh các bức ảnh từ trên cao đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro.

Bài viết Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro này được dịch thuật từ bài viết của tác giả Albert Dros tại Petapixel. Theo chia sẻ từ tác giả, ban đầu ông không thích chiếc Mini 3 Pro của mình vì đã có một chiếc flycam khác lớn và thông số tốt hơn, nhưng do tai nạn mà ông phải sử dụng chiếc drone nhỏ gọn này từ DJI.

Những cảm nhận ban đầu cho thấy nó không hoàn hảo, tuy vậy tác giả chia sẻ dần dần ông làm quen và thiết lập nó cho đến hiện tại không cảm thấy cần phải mang theo một chiếc flycam (nặng hơn nhiều) như Air 3 hoặc Mavic 3 Pro vì chiếc Mini 3 Pro đã đủ tốt. Thậm chí nhiều người còn bất ngờ khi biết các bức ảnh ông chia sẻ trên mạng xã hội gần đây được chụp từ nó.

Tác giả lưu ý các cài đặt chụp ảnh với Mini 4 Pro và kỹ thuật chụp cũng sẽ tương tự.

Chuyển sang chụp RAW

Đầu tiên và trên hết là chuyển sang chụp file RAW (DNG) và thiết lập sang chế độ Pro (nằm ở phía dưới bên tay phải tay cầm điều khiển), đảm bảo chế độ chụp không phải Auto. Sau đó bật Histogram ở menu dưới đây:

Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Chế độ chụp 48MP

Chế độ chụp 48MP là lý do chọn mua Mini 3 Pro, nhưng DJI tiếp thị những chiếc flycam này với cảm biến ’48MP’ chỉ là 1 mánh khoé mà thôi. Mini 3 Pro có cảm biến kích thước 1/1.3-inch, nghĩ theo logic thì bạn không thể chụp ra một tệp RAW có dynamic range rộng với độ phân giải 48MP từ một cảm biến nhỏ như vậy. Đơn giản là không khả thi, thay vào đó DJI sử dụng các kỹ thuật tương tự như iPhone và tạo ra các ảnh RAW 12MP trong chế độ bình thường với dynamic range đáng kể.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn chụp ảnh 48MP thì sẽ có đánh đổi nhưng dưới đây là cách để tối ưu chúng:

 • Sử dụng chế độ 48MP ở PRO mode. Đảm bảo là tốc độ màn trập phải nhanh để ảnh nét, không nhoè.Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro
 • Đảm bảo tốc độ màn trập nhanh (trên 1/50 là tốt nhất) để tránh ảnh không nét, đặc biệt nếu trời nhiều gió cần phải nhanh hơn.
 • Ảnh RAW 48MP không phải là RAW hoàn toàn vì dynamic range hạn chế, hậu kỳ sẽ tương đối khó khăn hơn nên hãy đo sáng chuẩn. Lúc này bật và sử dụng Histogram để có kết quả tốt nhất.Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro
 • Không chụp quá sáng hoặc quá tối
 • Chụp nhiều ảnh phơi sáng thủ công (Manual Multiple Exposures), trong một khung cảnh tương phản cao hãy chụp 1 tấm ảnh để lấy phần tối hơn (tiền cảnh) và chụp 1-2 ảnh để lấy phần trời. Sau đó hậu kỳ sẽ bắt đầu ghép thủ công, có thể mất thời gian nhưng kết quả xứng đáng.Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Nếu bạn tuân thủ tất cả những ‘quy tắc’ này, bạn sẽ có thể chụp ảnh 48MP có chất lượng tốt, đủ để hậu kỳ. Nhưng lưu ý là đừng hậu kỳ quá tay vì dễ nhiễu ảnh do dynamic range hạn chế.

Mẹo chụp ảnh

Bạn có thể chụp toàn cảnh một cách thủ công trong chế độ 48MP và gợi ý thêm là nên thử chụp ảnh bố cục dọc. Thao tác đơn giản, chỉ cần xoay góc chụp 90 độ và xem bức ảnh trông sẽ như thế nào, sau đó xoay trở lại sang bốc cục ngang và chụp toàn cảnh từ trên xuống dưới, mỗi lần sẽ hướng camera xuống một chút cho đến khi lấy hết chủ thể bạn muốn, ví dụ:

Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Tương tự có thể chụp toàn cảnh ngang, lúc này áp dụng xoay camera dọc và chụp từng bức ảnh kết hợp với quay ngang hướng camera để có một bức ảnh toàn cảnh rộng lớn hơn.

Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Lưu ý là nên chụp trong lúc trời sáng để có chi tiết tốt nhất.

Chụp toàn cảnh tự động

DJI Mini 3 Pro có tính năng tự động chụp ảnh toàn cảnh, khi dùng tính năng này nên dùng chế độ “Wide Angle” thay vì 180 độ. Bạn có thể truy cập chế độ này bằng cách nhấn vào chức năng chụp bình thường, cuộn xuống phía dưới bên phải đến phần ‘panorama’, và chọn ‘Wide Angle‘. Chức năng này mô phỏng một bức ảnh góc rộng bằng cách tạo ra một lưới gồm 9 bức ảnh.

Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Khi sử dụng thủ thuật chụp ảnh toàn cảnh bạn sẽ có một bức ảnh có độ phân giải cao hơn. Hãy nhớ rằng flycam chụp ảnh có độ phân giải 12MP trong chế độ này, vì vậy với một lưới gồm 9 hình ảnh, bạn sẽ có đầu ra độ phân giải cao hơn nhiều so với một bức ảnh góc siêu rộng 12MP. Một số mẹo khi chụp toàn cảnh với Mini 3 Pro:

 • Chụp ở chế độ Pro và tự thiết lập thông số, không chụp ở Auto
 • Góc nhìn của máy ảnh của bạn sẽ là trung tâm của toàn cảnh. Vì vậy nên hướng xuống một chút để thu được nhiều vùng đất hơn, đồng thời thu được một góc đủ vùng trời. Đây chủ yếu là về bố cục nên dần dần bạn sẽ làm quen và hiểu được góc đẹp để chụp.
 • Sử dụng biểu đồ histogram để điều chỉnh mức sáng hợp lý: Các ảnh 12MP có dynamic range tốt hơn và bạn sẽ có thể xử lý hậu kỳ tốt. Nếu bạn có bầu trời sáng và phần cảnh vật tối, chỉ cần chụp 2 bức toàn cảnh giống nhau với một bức ảnh có mức sáng hơn để lấy vùng tối và một bức với mức sáng thấp hơn để lấy vùng sáng. Sau đó hậu kỳ là xong.
 • Đảm bảo rằng bạn thiết lập lưu dạng ảnh RAW cho chế độ toàn cảnh. Ngay cả khi bạn đã thiết lập lưu ảnh RAW nhưng ở chế độ toàn cảnh nó sẽ không lưu, vì thế phải thiết lập trong menu
 • Hãy kiểm tra chế độ toàn cảnh của bạn trong suốt chuyến bay! Đây là mẹo từ một người bạn của tác giả, đơn giản hãy vào thư viện ảnh của bạn (nhấn vào biểu tượng nút Play nhỏ ở phía bên phải trên màn hình điều khiển), và bạn sẽ thấy một bản xem trước với độ phân giải thấp của tệp JPG hiển thị chế độ toàn cảnh bạn đã chụp. Bức ảnh đã được ghép lại và bạn có thể xem góc ưng ý hay chưa, từ đó di chuyển hoặc điều chỉnh góc quay cho đến khi có kết quả mong muốn.Cách chụp ảnh đẹp hơn với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro

Chụp ảnh 12MP

Đôi khi sẽ phải chụp ảnh 12MP vì điều kiện thời tiết không cho phép chụp 48MP, vì sẽ rất nhoè. Đây sẽ là một số gợi ý nếu gặp phải tình trạng này:

 • Luôn chụp ở chế độ Pro với các thiết lập thủ công
 • Sử dụng AEB 5 shot để có ảnh có dynamic range tốt
 • Chụp luên tục 5-7 ảnh để có được một bức ảnh nét nhất. Đôi khi ảnh sẽ giống nhau và bạn có thể dùng cách stack ảnh để giảm nhiễu
 • Cuối cùng là sử dụng các công cụ làm nét ảnh bằng AI.

Tổng kết và tóm tắt

Cách chụp ảnh đẹp với DJI Mini 4 Pro và Mini 3 Pro từ tác giả Albert Dros được tổng kết và tóm tắt như sau:

 • Chụp ở chế độ 48MP nếu trời không có gió quá mạnh, khung cảnh đủ sáng và nếu bầu trời tương phải nhiều thì sẽ chụp thủ công một ảnh sáng hơn và một ảnh tối hơn để hậu kỳ
 • Nếu muốn chụp toàn ảnh, sử dụng chế độ panorama tự động và chụp với ảnh RAW, dùng tuỳ chọn “Wide Angle” chứ không phải 180 độ. Sau khu chụp xong vào thư viện để kiểm tra và điều chỉnh
 • Chụp ảnh 12MP khi thời tiết lộng gió, không ổn định để chụp 48MP. Lúc này nên chụp AEB 5 bức ảnh với khung cảnh tương phản cao, hoặc chụp liên tục 5-7 ảnh để hậu kỳ giảm nhiễu và tăng cường độ nét.

Một số ảnh khác từ tác giả:

NguồnPetapixel
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan