Trang chủ Công nghệ Máy ảnh Sơ lược về chụp ảnh film 2020: Các loại film chụp ảnh...

Sơ lược về chụp ảnh film 2020: Các loại film chụp ảnh bạn nên biết

-

Với sự tiến bộ và phát triển của máy ảnh, nhiều nhiếp ảnh gia có thú vui tìm về quá khứ và trải nghiệm ảnh film, nhưng bạn có biết là có những loại film nào hay không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại film chụp ảnh để bạn có thể chụp, nhưng hầu như tất cả chúng đều chia thành ba danh mục: color positive (dương bản – slide film), color negative (âm bản) và film trắng đen. Mỗi loại film đều có thế mạnh và điểm yếu riêng, từ đó bạn có thể sử dụng chúng trong nhiều trường hợp nhất định.

Color Negative Film (Film âm bản)

Đây có lẽ là lựa chọn phổ biến nhất, loại film này được xử lý bằng quy trình phát triển C-41, quy trình rửa film thông dụng cùng với một loại hoá chất để bạn có thể xử lý film tại nhà. Nếu bạn không xử lý film tại nhà mà nhờ dịch vụ thì hầu như những nơi đó sẽ làm với C-41. Ngoài ra film âm bản sẽ phải tráng film hoặc scan ra thì mới xem được đầy đủ màu sắc. Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu thì số lượng film âm bản sẽ làm bạn chóng mặt, có rất nhiều loại để bạn lựa chọn và thật sự rất rối rắm.

Tuỳ thuộc vài loại máy ảnh của bạn để bắt đầu lựa chọn, nhưng lựa chọn cơ bản và được sử dụng nhiều là cuộn Portra 400 từ Kodak. Đây là cuộn film được đánh giá là đem đến cảm giác chụp ảnh film nhất đó là khả năng nhận sáng tốt, độ đậm màu tốt và khá nhanh, đồng thời các hạt grain cũng khá dễ chịu. Nó thường được so sánh với Pro 400H từ Fujifilm và cũng là cuộn film khá tốt để bắt đầu.

Cuộn film Kodak Potra 400

Còn có nhiều lựa chọn khác với mức giá hợp lý hơn, Kodak Portra 400 đang có mức giá khá cao nếu bạn sử dụng máy ảnh mỗi ngày. Lựa chọn khác có thể kể đến là Kodak Gold 200, chỉ có cho format 35mm rất hạn chế nhưng chất lượng cũng khá tốt, hoặc Superia 400 từ Fujifilm và Kodak Ultramax. Nhưng sau cùng thì loại film nào là tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn, nhưng đây là những cuộn film khá tốt để bắt đầu. Một vấn đề khác cần lưu ý là có một số cuộn film sẽ chỉ có trên vài format máy ảnh mà thôi.

Color Positive Film (Film dương bản hay còn gọi là Slide Film hoặc Transparency Film)

Film dương bản là thể loại film xem được ảnh trực tiếp trên thước film thường được dùng cho trình chiếu trên máy chiếu, đây là loại film có màu sắc đẹp hơn, độ tương phản cao, mạnh và độ nổi khối ở mức tương đối cao. Tuy nhiên đây là loại film không dành cho những ai mới bắt đầu vì độ phức tạp khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn không có một chiếc máy ảnh có chế độ ưu tiên khẩu độ chính xác. Nhưng nếu bạn có chiếc máy ảnh đáp ứng nhu cầu thì ảnh cho ra rất tuyệt vời, đặc biệt là với các format máy ảnh lớn.

So sánh với film âm bản, dải động màu của film dương bản khá phức tạp và tuỳ thuộc chủ yếu vào loại film. Thêm vào đó, các film dương bản có độ đậm màu khá nhiều. Một số cuộn film đáng chú ý là Kodak Ektachrome E100, Kodak ở loại film dương bản khá hạn chế nhưng trải nghiệm sử dụng là rất tốt. Fujifilm cũng có với loại Fujichrome, có thể kể đến là Velvia 50 rất được thông dụng khi nói tới film dương bản, đậm màu cao, có dải động màu khá hẹp. Còn có Velvia 100 với màu sắc hơi nghiêng sang đỏ so với Velvia 50 và Provia 100F RDP-III. Cả hai đều là lựa chọn khá tốt. Nhưng cũng cần lưu ý là film dương bản rất dễ bị dư sáng và nếu dư thì các chi tiết sẽ bị mất đi.

Cuộn film Fujichrome Provia 100F

Black and White Negative Film (Film âm bản trắng đen)

Film âm bản trắng đen là loại film đem đến nhiều cảm xúc cho các nhiếp ảnh gia nhưng thật sự rất khó để lý giải. Có thể là vì sự linh hoạt hoặc và vì các grain đẹp và đặc trưng tạo cảm hứng để chụp tốt hơn. Đồng thời các film âm bản trắng đen cũng đem đến trải nghiệm rửa film thích hơn, không cần các máy quét hoặc máy in chất lượng và cảm giác khi rửa ra các bức ảnh đẹp mắt là điều thật sự khó tả.

Khác với film âm bản hay film dương bản, film âm bản trắng đen có nhiều tuỳ chọn và giá thành rất rẻ. Thể loại film này có tuỳ chọn hỗ trợ nhiều format máy ảnh nhưng một số cuộn đáng chú ý là Kodak TMax 100, Fujifilm Neopan Acros II và Ilford Delta 100, những cuộn film này đem đến nhiều hạt grain nhưng tạo điểm nhấn rất tốt.

Cuộn film Kodak Tri-X

Hoặc Tri-X, TMax 400 và Delta 100, Delta 400, những cuộn film này cũng cho ra ảnh rất thú vị. Nhưng nếu bạn muốn các film cho tốc độ nhanh thì có Kodak TMax P3200 và Ilford Delta 3200 cũng rất thú vị. Và cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng cuộn film cho format máy ảnh của mình vì không phải cuộn nào cũng sẽ có trên mọi format.

SourceFstoppers

Tin gần đây