Căn bệnh lạ viêm phổi cấp nguy hiểm tại Vũ Hán, Trung Quốc được xác định là virus corona đã lan sang Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và mới đây nhất là hai trường hợp dương tính tại TP.HCM.

Virus corona là gì?

Virus Corona theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch thì đây là một nhóm các virus nhiều chủng khác nhau phổ biến trên động vật. Trong một số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây nhiễm từ vật sang người, tuy nhiên theo điều tra gần đây thì Trung Quốc đã xác nhận rằng căn bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể lây từ người sang người do chủng virus corona gây ra.

Biểu hiện nhiễm virus corona

Các chủng loại của virus corona sẽ khiến người mắc sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan tới đường hô hấp từ nhẹ cho tới trung bình tương tự như chứng cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu như người cao tuổi và trẻ em thì có khả năng virus corona còn gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên trái) tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, ngày 23/1.

Trước đây đã có một số chủng virus corona lây sang người, đó là virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu tiên phát hiện tại Trung Đông năm 2012. Virus này gây ra các vấn đề về hô hấp, nhưng những triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều so với virus gây ra bệnh gần đây. Ước tính cứ 10 người nhiễm virus này lại có từ 3-4 người chết, theo dữ liệu của CDC (Mỹ).

Virus gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) trong khi đó là một chủng virus corona khác có thể gây những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Chủng virus gây bệnh SARS không chỉ gây ra những vấn đề về hô hấp mà còn có thể gây tiêu chảy, mệt mỏi, thở gấp, suy hô hấp, suy thận. Tùy theo tuổi người bệnh, tỉ lệ tử vong vì SARS rơi vào khoảng từ 0-50% số ca nhiễm, những người càng lớn tuổi thì nguy cơ càng cao.

Cách thức lây lan của corona

Các chủng của virus corona có thể lây từ động vật sang người ở một số trường hợp hiếm hoi, nhưng điều tra gần đây cho thấy nó đã có thể lây lan từ người sang người với tốc độ nhanh. Virus này có thể lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh qua việc ho, hắt hơi hay bắt tay. Tuỳ vào mức độ lây lan mà chỉ cần một hành động nhỏ có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Người mắc bệnh có thể có các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng, đau đầu, đau nhức cơ,… các triệu chứng của bệnh cảm cúm

Thậm chí nguy hiểm hơn virus này còn có thể lây lan qua vật mà người bệnh chạm vào rồi sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng. Một số trường hợp những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ).

Những ai có nguy cơ mắc phải virus?

MERS, SARS và virus corona tại Vũ Hán dường như xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi và còn gây ra bệnh nặng hơn, mặc dù vậy trong đợt bùng phát gần đây những người mắc bệnh không hoàn toàn là người cao tuổi. Trong số trường hợp tại Vũ Hán không có trường hợp là trẻ em, độ tuổi trung bình của các trường hợp là tuổi 40 trở lên.

Cách điều trị virus corona

Hiện tại vẫn chưa có cách thức điều trị cụ thể virus corana, theo nghiên cứu thì trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết và các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.

Theo CDC, việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước nóng cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho. Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.

Cách phòng bệnh do virus corona gây ra

Các trạm xe, bến tàu hay các nơi công cộng trong dịp Tết là những nơi có nguy cơ mắc bệnh cao

Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa virus corona, các vắc xin phòng chủng virus gây bệnh MERS hiện cũng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách biện pháp phòng tránh như cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây. Tránh những nơi đông người, che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Virus corona và các bà mẹ mang thai

Đối với các bà mẹ mang thai, các chủng của virus của có thể gây hậu quả nguy hiểm hơn và có một số trường hợp lưu thai khi người mẹ bị nhiễm MERS trong một nghiên cứu năm 2014 cho thấy.

Thú cưng và động vật cũng có thể mắc bệnh

Theo nghiên cứu, mèo có thể mắc SARS những trong số chúng không phát triển các triệu chứng. Corona trên mèo thường không có triệu chứng và có thể gây tiêu chảy nhẹ, viêm phúc mạc do mèo truyền nhiễm, hay FIP, có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm ở mèo, nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn đối với mèo và có thể gây ra suy nội tạng, nhưng nó không truyền nhiễm và sẽ không lây từ động vật sang người hoặc người.