Tập đoàn Samsung, tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng với các sản phẩm đa dạng từ các mảng khác nhau như điện tử tiêu dùng, smartphone hoặc thậm chí là cả an ninh quốc phòng. Cũng giống như bao hãng công nghệ khác, Samsung cũng có một đại bản doanh hay một trung tâm nghiên cứu bí mật để hãng có thể phát triển các công nghệ và sáng tạo các ý tưởng mới của sản phẩm. Hãy cùng tham quan bên trong Samsung Digital City – Căn cứ bí mật và là trung tâm nghiên cứu của Samsung cho các sản phẩm tương lai lớn sau smartphone của mình.

Cũng giống như các hãng công nghệ khác như Apple, Huawei, Microsoft,… Samsung cũng có một khu nghiên cứu khác có tên gọi là Samsung Digital City. Với diện tích rộng hơn 1.5 km², 35,000 nhân viên, 4 toà cao ốc cùng với hàng trăm công trình đô thị, công viên và các trung tâm nghiên cứu thí nghiệm khác. Nhưng đồng thời, nó cũng có một khu ăn uống đồ sộ và miễn phí, các câu lạc bộ, các quán cà phê và các khu chung cư nên nó không hề có vẻ gì quá căng thẳng so với một khu nghiên cứu và làm việc cả, hãy cứ nghĩ nó như một khuôn viên đại học cỡ lớn vậy.

Cổng chào khu nghiên cứu
Toàn cảnh một góc Samsung Digital City
Các công trình cảnh quan
Các khu vực công viên thư giãn
Cửa hàng đồ ăn miễn phí
Có cả sân vận động cỡ vừa
Một khu vực ăn uống nhỏ

Samsung là một tập đoàn lớn và rất thành công, từ smartphone đến các thiết bị điện tử tiêu dùng, từ các máy quay, hệ thống giám sát đến các cơ sở quốc phòng an ninh cho quốc gia. Mặc dù rất thành công không chỉ mảng smartphone, nhưng tập đoàn lại luôn ở trong chế độ khủng hoảng thậm chí cả những năm mà Samsung thắng lợi nhất với các sản phẩm của mình. Theo chủ tịch Samsung – Lee Kun-hee đã từng viết rằng một công ty thành công cần phải duy trì “độ nhạy cảm cao với các khủng hoảng”, có nghĩa là ngay cả những lúc công ty đang thành công nhất, đạt nhiều thắng lợi nhất thì cũng phải lường trước những sự thay đổi bất ngờ.

Khu vực làm việc về linh kiện bán dẫn
Đội ngũ phòng cháy chữa cháy
Kĩ sư giám sát đường truyền và tốc độ mạng 5G tại trụ sở chính

Và có lẽ đó là một văn hoá tốt khi mà năm nay, mảng smartphone của công ty lại đang có doanh số toàn cầu giảm và chi phí sản xuất của công ty đang có khả năng tăng vọt do tình trạng căng thẳng leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó con trai của chủ tịch Lee, phải đối mặt với một bản án vì tội nhận hối lộ và chính vì vậy mà ngành kinh doanh lớn nhất của tập đoàn là Samsung Electronics đang bị rất nhiều sức ép từ nhiều phía.

Dưới nhiều sức ép như vậy, Samsung luôn hướng tới sự sáng tạo không ngừng và liên tục thử nghiệm mọi công nghệ mới có thể. Tất nhiên, thử nghiệm nào cũng sẽ có thất bại rồi mới thành công, nên chu kỳ phát minh, thất bại và lặp lại liên tục đó được đưa sâu vào trong máu, vào trong mỗi tế bào của nhân viên và của các lãnh đạo công ty. CEO và chủ tịch của Samsung Electronics, ông Hyun-Suk Kim tin rằng khủng hoảng sẽ là cơ hội cho sự phát triển trong tương lai.

Màn hình quan sát từ kính chiếu hậu (là camera)

Bên cạnh thử nghiệm các công nghệ, ý tưởng trên smartphone thì Samsung cũng áp dụng sự sáng tạo không ngừng cho các ngành sản phẩm khác. Ví dụ như dự án Buồng lái Kỹ thuật số được công bố lần đầu tại CES 2018, nhưng hiện đang là phiên bản 2.0 và có thể tung sản phẩm ra thị trường đầu năm 2020. Thay vì dùng một màn hình lớn như trong xe Tesla, Samsung đi theo thiết kế truyền thống kết hợp với hiện đại hơn khi buồn lái Buồng lái Kỹ thuật số của hãng sẽ có 6 màn hình trải dài ở bảng điều khiển xe. Buồng lái sẽ có các tính năng AR nổi bật để giúp người lái quan sát các vật thể, đối tượng di chuyển xung quanh rõ hơn ngay cả khi trời mưa. Ngoài ra hãng còn cho phép người lái xe sử dụng buồng lái hiện đại này không chỉ truy cập được bản đồ, phát nhạc, mà còn có thể kiểm soát nhiệt độ phòng khách ở nhà, thậm chí nhìn thấy những gì đang có trong tủ lạnh.

Khu vực linh kiện, công cụ phát triển sản phẩm

Còn tại Học viện Công nghệ Tiên tiến Samsung (SAIT), ở đây có một trong số các sản phẩm đang nghiên cứu là GEMS – Hệ thống hỗ trợ dáng đi với vẻ bên ngoài là một bộ khung mà người dùng có thể mặc lên người để đi lại dễ dàng, cân bằng hơn. Để sử dụng, chỉ cần buộc hệ thống qua quần và lên hông, các bộ phận chứa cảm biến và động cơ được đặt vào hai bên hông và sau lưng. Sau đó chúng sẽ đo và dự đoán dáng đi của người đeo sau vài bước đi thử rồi từ đó tạo các lực nâng phù hợp để hỗ trợ người đeo tốt hơn. Ngoài ra nó còn có thể tạo các lực cản để mọi người có thể tăng cường vận động cơ bắp khi đi bộ. Giống như nhiều đối thủ khác, chăm sóc sức khoẻ cũng không là lĩnh vực gì quá mới mẻ với Samsung.

Bên cạnh các thiết bị nâng cao đời sống thì tại C-Lab, trung tâm khởi nghiệp bên trong Samsung, hàng loạt thiết bị rất sáng tạo đang được nghiên cứu. Trong số các ý tưởng đó, một số nghe khá mơ hồ như máy in không dùng mực nhưng vẫn in trực tiếp lên giấy ghi chú được, hay kính tăng cường thị lực cho những người mắt kém,… Theo CEO Hyun-Suk Kim của C-Lab, nơi đây khuyến khích các nhân viên phát triển khả năng sáng tạo và ở tất cả các cấp độ của công ty, không hề ràng buộc cáp cấp độ lớn đến bé. Bắt đầu làm việc từ năm 1992, ông Kim tiết lộ rằng đổi mới chính là chìa khoá cho sự thành công của Samsung cho tới hôm nay.

Bài viết gốc thuộc về Kristie Lu Stout, phóng viên của CNN đã có cơ hội tham quan trung tâm nghiên cứu Samsung Digital City.