Việc chủ sở hữu của những chiếc Macbook phàn nàn về bàn phím cánh bướm của Apple trong nhiều năm qua đã không còn lạ. 

Nếu bạn đã từng nhận thấy rằng thanh “space bar” trên MacBook Pro mới của bạn không hoạt động hoặc các phím chức năng khác không hoạt động khi nhấn, thì chắc chắn không phải một mình bạn gặp trường hợp này. Trong nhiều năm kể từ khi Apple ra mắt bàn phím cánh bướm trên MacBook 12 inch vào năm 2015, nhiều khách hàng đã báo cáo vấn đề khác nhau – một số gặp phải tình trạng phím bị double khi gõ, các phím cảm thấy bị kẹt hoặc các phím không hoạt động. Vấn đề đã được đưa ra ánh sáng một lần nữa vào tháng 3 sau khi Tạp chí Wall Street xuất bản một chuyên mục về vấn đề này, điều này đã khiến Apple phải đưa ra lời xin lỗi đối với người dùng của mình.

bàn phím cánh bướm của macbookApple cho biết họ đã đoán trước rằng một số ít người dùng đang gặp vấn đề với bàn phím bướm thế hệ thứ ba, có thể tìm thấy trên các sản phẩm như MacBook Pro 2018 và MacBook Air mới. Công ty cũng đã xác định rằng một tỷ lệ nhỏ bàn phím bướm thế hệ thứ nhất và thứ hai có thể có vấn đề tương tự. Những bàn phím này có thể được tìm thấy trên các thiết bị như MacBook 12 inch và MacBook Pro được Apple ra mắt vào năm 2016 và 2017. Các mẫu máy tính xách tay mới nhất thuộc dịch vụ bảo hành của Apple, trong khi các vấn đề với các phiên bản cũ hơn có thể được giải quyết thông qua Chương trình dịch vụ bàn phím của công ty. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với bàn phím, bạn nên liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của Apple và đưa thiết bị của bạn đến Apple Store để được kiểm tra. Tùy thuộc vào tình huống, Apple có thể cần thay thế các phím riêng lẻ hoặc toàn bộ bàn phím. Nguyên nhân chính xác đằng sau những vấn đề này là không rõ ràng, nhưng chúng có thể là kết quả của bụi bẩn hoặc mảnh vụn bên dưới bàn phím. Đây là cách các vấn đề đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Tháng 3 năm 2015 – Apple lần đầu tiên phát hành Macbook với bàn phím cánh bướm

bàn phím cánh bướm của macbookApple đã ra mắt dòng MacBook siêu mỏng vào năm 2015. Nó nổi bật với một cổng USB-C và là MacBook đầu tiên có bàn phím cánh bướm. Cuối năm đó, một số chủ sở hữu MacBook 12 inch bắt đầu chia sẻ trên các diễn đàn của Apple rằng họ vẫn gặp các sự cố về bàn phím

Tháng 10 năm 2016 – Apple ra mắt bàn phím bướm thế hệ thứ hai tích hợp trên MacBook Pro và những phàn nàn vẫn còn tiếp tục.

bàn phím cánh bướm của macbookSau khi ra mắt của MacBook Pro 2016, và  chứng kiến sự ra mắt của “Touch Bar”, khách hàng tiếp tục báo cáo sự cố về bàn phím. Trong một chủ đề trên diễn đàn Reddit từ khoảng hai năm trước, chủ sở hữu MacBook Pro nói rằng một số phím bị kẹt liên tục trong quá trình sử dụng. Một vài trường hợp người dùng gặp tình trạng này đối với phím chữ và số, nhưng đối với một số người khác thì có thể là thanh “space bar”. Những bình luận tương tự về MacBook Pro 2016 đã được chia sẽ trên các diễn đàn cộng đồng của Apple.

Tháng 10 năm 2017 – Outline chỉ trích các vấn đề bàn phím của Apple

bàn phím cánh bướm của macbookTrong một đoạn có tiêu đề “Bàn phím MacBook mới đang hủy hoại cuộc sống của tôi” (tạm dịch), Casey Johnston thuộc Outline đã mô tả vấn đề bị đúp khoảng trắng khi gõ phím một lần trên MacBook. Bài viết này cũng đào sâu vào cách thức hoạt động của bàn phím cánh bướm và phản ánh sự thất vọng của cô, khi cô đề cập đến việc phải đến Apple Store ba lần để khắc phục sự cố.

Trong khi đó, khách hàng tiếp tục báo cáo bàn phím bị lỗi trong suốt năm 2017 trên trang web của Apple và trên MacRumors vào tháng 2 năm 2017. Các vấn đề khiếu nại dường như lặp lại, một số người dùng nói rằng một vài phím bị ngừng hoạt động và những người khác báo cáo rằng một phím sẽ bị đúp với mỗi lần nhấn.

Tháng 10 năm 2017 – Xuất hiện 1 bài hát chế giễu về bàn phím cánh bướm của Apple

bàn phím cánh bướm của macbookYouTuber Jonathan Mann, người đã viết một bài hát mỗi ngày trong 10 năm và anh đã xuất bản một bài hát chế giễu bàn phím cánh bướm của Apple có tên là “I Am Pressing the Spacebar and Nothing Is Happening.” Video cho thấy Mann đang nhấn phím cách trong khi con trỏ trên màn hình vẫn ở cùng một vị trí. Người này cũng thử các mẹo mà Apple cung cấp trên trang web của mình, bao gồm giữ máy tính xách tay ở góc 75 độ và sử dụng khí nén để làm sạch bàn phím. Video hiện có 223.370 lượt xem và kênh YouTube của Mann có 39.000 người đăng ký.

Tháng 5 năm 2018 – Một kiến nghị xuất hiện trên Change.org kêu gọi Apple thu hồi các MacBook có bàn phím bị lỗi.

bàn phím cánh bướm của macbookMột kiến nghị trên Change.org kêu gọi Apple thu hồi tất cả MacBook Pro được phát hành từ cuối năm 2016. Họ cũng kêu gọi công ty thay thế bàn phím. Bản kiến nghị được công bố vào tháng 5 năm 2018, theo báo cáo từ 9to5Mac, và nó có hơn 36.000 chữ ký.

Tháng 5 năm 2018 – Apple phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm của MacBook.

bàn phím cánh bướm của macbookApple đã gặp phải một vụ kiện tập thể vào tháng 5 về các vấn đề khách hàng gặp phải với bàn phím bướm. Nội dung khiếu nại:

“MacBook Pro được bán trên thị trường với giá khởi điểm của model 15 inch là $2399. Nhưng MacBook với bàn phím cánh bướm dễ bị lỗi. Hàng ngàn người tiêu dùng đã gặp phải lỗi phím bị dính và không gõ được phím. Do đó, người dùng không thể gõ.”

Tháng 6 năm 2018 – Apple ra mắt chương trình sửa chữa miễn phí cho chủ sở hữu MacBook bị ảnh hưởng.

bàn phím cánh bướm của macbookApple đã ra mắt hỗ trợ các vấn đề về bàn phím vào tháng 6/2018 để giải quyết các vấn đề được báo cáo đã nổi lên trong những năm qua. Một phần của chương trình này là khách hàng bị ảnh hưởng có thể sửa chữa bàn phím của họ miễn phí, bằng cách tới các cửa hàng bán lẻ của Apple hoặc nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple hoặc gửi máy tính xách tay của họ đến Trung tâm sửa chữa Apple.

Tháng 7 năm 2018 – Apple ra mắt MacBook Pro mới với bàn phím bướm thế hệ thứ ba.

Apple đã phát hành MacBook Pro gần đây nhất vào năm 2018, mang đến bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 nhanh hơn, chip bảo mật T2 của Apple và bàn phím bướm thế hệ thứ ba mới, cùng với các bản cập nhật khác. Apple cũng đã trang bị bộ bàn phím này cho bàn phím của MacBook Air mới vào tháng 10 năm 2018.

bàn phím cánh bướm của macbookNhưng tạp chí Wall Street đã thông báo vào tháng trước đó rằng các vấn đề bàn phím được báo cáo trước đó vẫn tiếp tục tồn tại, ngay cả trên phiên bản thế hệ thứ ba.

Tháng 7 năm 2018 – Các báo cáo cho thấy các phím trên MacBook Pro mới có màng silicon để tránh bụi bẩn.

Sau khi ra mắt MacBook Pro của Apple, iFixit đã phát hiện ra rằng các công tắc bướm trong bàn phím thế hệ thứ ba được phủ một lớp màng silicon, mà trang web suy đoán có thể là một biện pháp để ngăn bụi bay vào thiết bị.

bàn phím cánh bướm của macbookGiả thuyết đó dường như đã được xác nhận vài ngày sau đó khi MacRumors báo cáo rằng một tài liệu nội bộ của Apple đã xác nhận loại silicon này thực sự có ý định giữ cho bụi bẩn không rơi vào bàn phím.

Tháng 3 năm 2019 – Apple xin lỗi khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố của bàn phím bướm.

Apple đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 27 tháng 3, trong đó họ đã xin lỗi người dùng MacBook bị ảnh hưởng bởi các vấn đề với bàn phím bướm của mình.

bàn phím cánh bướm của macbook“Chúng tôi biết rằng một số ít người dùng đang gặp vấn đề với bàn phím bướm thế hệ thứ ba của họ và chúng tôi lấy tiếc về điều đó,” Apple cho biết. “Phần lớn khách hàng sử dụng MacBook đang có trải nghiệm tích cực với bàn phím mới.” Blogger nổi tiếng, John Gruber đã gọi bàn phím bướm của Apple là “sản phẩm tồi tệ nhất trong lịch sử của Apple” để trả lời trong một chuyên mục của Tạp chí.

Tháng 4 năm 2019 – Giám đốc công nghệ của Basecamp cho biết gần một nửa số máy tính xách tay của công ty có bàn phím bướm thế hệ thứ ba của Apple bị lỗi.

David Heinemeier Hansson, giám đốc công nghệ tại Basecamp và là người tạo ra framework ứng dụng web nổi tiếng Ruby on Rails, đã đề cập về các vấn đề mà công ty của ông đã phải đối mặt liên quan đến bàn phím bướm của Apple.

bàn phím cánh bướm của macbook“Gần một nửa trong số tất cả các bàn phím được trang bị bàn phím bướm thế hệ thứ 3 trên MacBook 2018+ đang gặp phải vấn đề tại Basecamp”, ông viết. “Đây không phải là một ‘số nhỏ.’ Đó là một thảm họa và Apple nên thu hồi toàn bộ. “

Hansson thực hiện một cuộc khảo sát trên Twitter, trong đó chỉ ra rằng 53% trong số 7.577 người được hỏi cho biết họ đang gặp vấn đề về bàn phím nhưng đang “sống chung với nó”. 10% số người được hỏi cho biết họ gặp phải sự cố nhưng Apple đã sửa chữa chúng và 36% cho biết bàn phím của họ hoàn hảo.