Trong báo cáo tài chính của Qualcomm, công ty tiết lộ rằng số tiền sẽ họ nhận được trong quý 2 năm nay từ Apple để ngừng kiện tụng nhau là từ $4.5 đến $4.7 tỷ. Đây có thể xem là một lời ‘xin lỗi’ đắt giá của Apple dành cho Qualcomm để làm hòa đôi bên.

Thỏa thuận của Apple/Qualcomm là một bất ngờ xuất hiện khi trước đó cả hai vẫn còn đưa nhau ra tòa mà kiện tụng. Theo báo cáo từ Bloomberg, Apple đã quyết định rằng các modem của Intel (mà Apple đã sử dụng tạm thời do cuộc chiến với Qualcomm) không sẵn sàng cho các iPhone 5G. Thế nên Apple đã trả cho Qualcomm ít nhất là $4,5 tỷ và nhiều nhất là $4,7 tỷ để có thể hòa giải các xung đột trước đây. Số tiền này không bao gồm tiền sử dụng bản quyền hay các chi phí khác mà Apple có thể sẽ phải trả cho Qualcomm trong tương lai.

Đổi lại về phần Apple, khoản tiền này đem đến cho công ty một thỏa thuận 6 năm trong việc sử dụng các bằng sáng chế của Qualcomm. Ngoài ra còn có tùy chọn gia hạn thêm hai năm sau đó, chấm dứt các cuộc chiến pháp lý với Qualcomm trên toàn thế giới và có được dịch vụ Qualcomm, làm nhà cung cấp linh kiện cho các thiết bị trong tương lai. Điều này là rất quan trọng đối với Apple vì Intel khỏi thị trường modem 5G cho điện thoại, Qualcomm lúc này là lựa chọn duy nhất.

Nếu bạn tự hỏi thì $4,7 tỷ chẳng là gì so với Apple, CNBC báo cáo rằng Apple hiện có số tiền gấp khoảng 50 lần – 225,4 tỷ đô la và đó mới chỉ riêng là tiền mặt mà thôi.