Trong vài năm trước, Apple luôn truyền thông điệp rằng iPad Pro là một chiếc máy tính mà bạn sẽ cần. Nhưng rồi tới bây giờ, cuối cùng cũng chính Apple đã thừa nhận chiếc máy tính bảng mạnh mẽ của mình sẽ không thể thay thế được máy tính của bạn.

Một vài năm trước, Apple ra sức truyền đi thông điệp rằng iPad Pro không chỉ là một chiếc máy tính, mà còn là một chiếc duy nhất mà bạn cần. Thậm chí vào năm trước, Apple khẳng định iPad Pro là một máy tính và kêu gọi người dùng hãy hình dung ra những gì họ có thể làm với chiếc “máy tính” iPad đó. Lúc đó, Microsoft đã bật cười về việc Apple cho rằng iPad Pro là một chiếc máy tính, thậm chí bài viết còn được công khai chứ không hề chỉ là một lời nói trong một buổi tán gẫu thông thường.

Tuần này có gìApple khi đó vẫn tiếp tục tuyên truyền không hề nản lòng, thậm chí công ty còn đưa ra 5 lý do iPad Pro là một chiếc máy tính và một trong số đó là iPad Pro có một bộ phận không thể tách rời của máy tính: một chiếc bút cảm ứng. Bên cạnh đó còn có một lý do khác là iPad Pro có thể “đi đến bất cứ đâu cùng bạn”, trong khi đó MacBook Air thì bị cấm bay bởi United Airlines.

Đáng chú ý hơn, có nhiều người còn cho rằng Apple đã cố tình làm các MacBook ngày càng trở nên tồi tệ hơn, để người dùng buộc phải đứng về phía iPad. Rất có thể đây là một trong những lý do cho bàn phím cánh bướm nhiều lỗi và tồi tệ trên các dòng MacBook những năm gần đây.

Ý tưởng về iPad Pro thay thế máy tính của Apple cứ thế mà tồn tại cho tới khoảng tuần trước, công ty đã từ bỏ luận điệu của mình. Điều đó không chỉ vì Apple đã ra mắt chiếc MacBook Pro 16-inch mới, với bàn phím cắt kéo kiểu cũ ôn định và ít lỗi hơn. Đại diện của Apple, phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple, ông Phil Schiller đã nói trong một buổi phỏng vấn với CNET khi ra mắt MacBook Pro mới cho biết:

“Chúng tôi tin rằng máy tính cá nhân tốt nhất là các máy Mac, và chúng tôi muốn tiếp tục đi theo con đường đó. Và chúng tôi nghĩ rằng các máy tính bảng điện toán(tablet computing) tốt nhất là iPad và chúng tôi sẽ đi theo con đường đó.”

Đây là những phát biểu có thể nói là đáng nghe nhất và “ấm áp” nhất với một số người dùng vì có lẽ Apple đã thừa nhận rằng iPad khó mà có thể thay thế được một máy tính cá nhân. Với việc thừa nhận này, họ hoàn toàn có thể yên tâm là mình sẽ không phải bỏ đi chiếc máy tính thân thuộc mà đuổi theo một sản phẩm mới hiện đại hơn.

Mặc dù vậy thì cũng phải thừa nhận, các iPad Pro có thể đáp ứng tốt một số tác vụ và có thể được xe là một lựa chọn thay thế cho MacBook hay các laptop khác. Tuy nhiên không phải tất cả nhu cầu của người dùng đều có thể được đáp ứng mà thay vào đó là các nhu cầu cơ bản mà thôi. Mặc dù việc nhỏ gọn, có thể đem đi bất cứ đâu và chiếc bàn phím rời rất hấp dẫn, nhưng iPad Pro vẫn thiếu ổn định và trải nghiệm gõ của chiếc bàn phím rời không tốt bằng bàn phím của một chiếc MacBook thực thụ.

Mặc dù việc gõ phím trên iPad Pro khá thanh lịch, nhưng chính ông Schiller nói rằng trải nghiệm là hoàn toàn khác nhau và đối tượng người dùng khác nhau:

“Thuận lợi của iPad là chúng tôi giả định rằng bạn cần làm hầu hết mọi thứ bằng thao tác chạm, và chúng ta không phải đánh đổi điều này với trải nghiệm đó. Còn các máy Mac thì giả định rằng dành, bạn muốn làm hầu hết mọi thứ bằng bàn phím và chuột. Chúng ta sẽ không đánh đổi lựa chọn đó.”

Với những câu nói như thế này, Apple sẽ không còn tuyên bố nào trong tương lai về việc iPad Pro sẽ thay thế máy tính nữa.