Trang chủTin tứcAppleApple Silicon sẽ mở ra những cơ hội mới lạ cho việc...

Tin liên quan

Apple Silicon sẽ mở ra những cơ hội mới lạ cho việc chơi game trên Mac

Feral Interactive vừa mới đây đã đề cập về Apple Silicon sẽ mở ra những cơ hội mới lạ cho việc chơi game trên Mac trong tương lai.

Feral Interactive là công ty đã tuỳ chỉnh và chuyển game game sang Mac từ 1996 với nhiều danh tiếng trong ngành công nghiệp chuyển đổi game PC và Console chất lượng cao. Mới đây công ty đã có chia sẻ về Apple Silicon và thật bất ngờ khi họ nói nó sẽ mở ra những cơ hội mới lạ cho việc chơi game trên Mac.

Với việc Apple đã bắt đầu chuyển giao hết các thiết bị của họ từ Intel sang Apple Silicon thì việc đưa game sang nền tảng macOS cũng sẽ có thay đổi. Theo Feral “Các thay đổi mang tính chu kỳ nhưng việc đưa game lên nền tảng Mac theo thời gian cũng có khó khăn. Apple đã chuyển từ PPC sang Intel, từ 32-bit sang 64-bit và gần đây nhất là Intel sang Apple Silicon. Tất cả các giai đoạn chuyển tiếp này đem đến công việc đáng kể, nhưng trong mỗi trường hợp chúng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho một số tình huống trong đó các trò chơi tốt hơn có thể được đưa lên Mac và tối ưu hơn”.

Alien: Isolation

Tuy nhiên, Feral cũng nhấn mạnh rằng không có nghĩa là game thủ sử dụng Mac sẽ phấn chấn hơn vì Apple dường như không quan tâm đến khả năng chơi game cho máy Mac. Trước đây Apple từng đã giảm sức mạnh đồ hoạ xuống bằng cách dùng card tích hợp của Intel và những GPU di động cho laptop và máy tính all-in-one của họ. Vì lý do này mà Feral cho biết là ngoài mối quan tâm của họ đến một trò chơi, các cuộc đàm phán cấp phép và sự thành công đã được chứng minh thì một biến số lớn khác mà họ luôn phải xem xét khi chuyển một tựa game AAA là mức độ đòi hỏi cấu hình của trò chơi.

Feral cho biết trước khi có Apple Silicon thì gần như các máy tính Apple phổ biến, đặc biệt là cả các mẫu khởi điểm đều dùng đồ hoạ tích hợp và đây là vấn đề. Công ty đã dành không ít thời gian để tối ưu và phát triển đảm bảo các tựa game có thể chạy cho các thiết bị này vốn không dành cho chơi game.

“Vấn đề là các game AAA rất hay đẩy đến giới hạn các phần cứng và chúng tôi cần phải đảm bảo là game có thể chạy tốt trên nhiều máy hơn, thông thường sẽ lên kế hoạch vài năm. Tuy nhiên với việc chuyển sang Apple Silicon sẽ mở ra những cơ hội thú vị. Để so sánh thì các máy Mac mới này sẽ cho hiệu năng tốt hơn và dễ biên dịch game hơn so với máy Mac dùng Intel trước kia” – Feral nói.

Điều này giúp công ty có thêm một góc độ tự do mới khi đi tìm thêm các tựa game được yêu cầu, đồng thời họ cũng tự tin phát triển và nghiên cứu để đưa nhiều game lên các máy Mac tuỳ chọn khởi điểm nữa.

Total War: Rome Remastered

Nhưng không chỉ phải đối mặt với phần cứng mà các tiêu chuẩn phần mềm đang thay đổi của Apple cũng là một thách thức cần phải vượt qua. Ví dụ, vào năm 2018, Apple đã ngừng sử dụng OpenGL và OpenCL, khuyến khích các nhà phát triển trò chơi chuyển sang Metal, được coi là một API chi phí thấp, được tối ưu hóa nền tảng để phát triển phần mềm đồ họa chuyên sâu.

Trong khi Apple ra mắt Metal cho macOS, việc triển khai OpenGL đã kém DirectX về mặt hiệu suất và thiếu nhiều tính năng cần thiết cho việc chơi game. Tuy nhiên Metal lại là một bước tiến lớn, chỉ đơn giản là trở thành một API đồ họa hiệu quả.

“Chúng tôi bắt đầu làm việc vào ngày Apple công bố Metal cho Mac và cung cấp rất nhiều phản hồi cũng như yêu cầu về tính năng cho Apple, phần lớn trong số đó Apple đã thực hiện”. Feral nói. Công ty tiếp tục phát hành trò chơi Metal đầu tiên của mình vào đầu năm 2017 và cập nhật một số trò chơi cũ hơn của mình để sử dụng Metal thay vì OpenGL. Việc này cho phép chúng chạy nguyên bản trên các máy Mac mới nhất và trong nhiều trường hợp đã mang lại những cải tiến lớn về hiệu suất.

Total War: Warhammer III

Apple hiện đã có 2 game cho Apple Silicon là Total War: Rome RemasteredTotal War: Warhammer III. Trong khi việc phát triển game dành riêng cho Apple Silicon sẽ phụ thuộc vào cơ sở người chơi, yêu cầu trò chơi cụ thể và sự hỗ trợ từ phần mềm trung gian của bên thứ ba, Feral nói rằng sự kết hợp sức mạnh của silicon Apple và API đồ họa hiện đại trong Metal đã cải thiện tình trạng “đáng kể”.

Feral hứa hẹn sẽ tiếp tục hỗ trợ các máy Mac chạy Intel “cho đến khi vẫn còn khả thi về mặt kỹ thuật và khả thi về mặt thương mại” của chúng. Tuy vậy công ty cũng nói rằng việc hỗ trợ các người dùng đang có máy cũ rất quan trọng nhưng việc yêu cầu nhiều game hơn, nhất là ở nền tảng mới cho thấy máy Mac với Intel sắp hết hỗ trợ là đang gần kề. Đối với triển vọng cho máy Mac Silicon của Apple và tương lai của các trò chơi trên Mac nói chung, Feral đang lạc quan về nó.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnMacrumors

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh