Trang chủTin tứcAppleApple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên...

Tin liên quan

Apple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên tiến nhất

Apple chính thức ra mắt thế hệ chip M3, M3 Pro và M3 Max mới, ba mẫu chip này sở hữu công nghệ đột phá để cải thiện đáng kể hiệu năng và giải phóng những năng lực mới cho các máy Mac.

Thế hệ chip M3 mới của Apple là dòng chip đầu tiên dành cho máy tính cá nhân được tạo nên từ quy trình công nghệ 3nm dẫn đầu thị trường, cho phép tích hợp nhiều bóng bán dẫn hơn vào không gian nhỏ hơn đồng thời cải thiện tốc độ cũng như hiệu năng.

Apple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên tiến nhất

Dòng chip M3 sở hữu GPU thế hệ mới, mang đến bước tiến về cấu trúc đồ hoạ lớn nhất từ trước đến nay dành cho Apple silicon. GPU nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn và sở hữu công nghệ mới là Bộ Nhớ Đệm Động (Dynamic Caching). Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên máy Mac trang bị những tính năng render mới như ray tracing tốc độ cao bằng phần cứng và đổ bóng dạng lưới, hứa hẹn đem đến khả năng xử lý các tác vụ đồ hoạ nặng tốt hơn và đặc biệt là chơi game.

Apple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên tiến nhất

Không chỉ có hiệu năng mạnh mẽ mà thế hệ chip mới cũng sẽ tiết kiệm điện hơn. Nhờ vào cải tiến cấu trúc CPU mà M3, M3 Pro và M3 Max sẽ có các nhân hiệu năng nhanh hơn đến 30% so với trên dòng chip M1, nhờ đó những tác vụ như biên soạn và chạy thử hàng triệu dòng code trong Xcode trở nên nhanh hơn, đồng thời nhạc sĩ có thể dùng hàng trăm bản nhạc, phần bổ trợ và nhạc cụ ảo trong Logic Pro. Các nhân tiết kiệm điện cũng nhanh hơn đến 50% so với trên chip M1, nhờ đó các tác vụ hàng ngày trở nên nhanh hơn bao giờ hết, trong khi vẫn cho phép hệ thống tối đa hoá thời lượng pin.

Apple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên tiến nhất

Với kiến trúc bộ nhớ thống nhất mới, thế hệ vi xử lý mới của Apple cũng nâng cấp bộ nhớ thống nhất lên. Phiên bản M3 sẽ hỗ trợ tối đa 24GB, M3 Pro sẽ hỗ trợ tối đa 36GB trong khi đó M3 Max tối đa đến 128GB.

Apple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên tiến nhất

Chi tiết về CPU và GPU của các vi xử lý mới, chip M3 có CPU 8 nhân và GPU tối đa đến 10 nhân. Trong khi đó M3 Pro thì sẽ có CPU 12 nhân và GPU tối đa 18 nhân, còn M3 Max mạnh mẽ nhất sẽ có CPU 16 nhân và GPU lên đến 40 nhân.

Các công cụ Engine tuỳ chỉnh cho AI và video cũng được cải tiến. Cả ba chip mới cũng được trang bị Neural Engine nâng cao để tăng tốc các mô hình máy học mạnh mẽ. Neural Engine trong dòng chip mới sẽ nhanh hơn đến 60% so với dòng chip M1, giúp cho các quy trình công việc AI/ML trở nên nhanh hơn mà vẫn giữ được dữ liệu trên thiết bị để đảm bảo quyền riêng tư. Các công cụ xử lý hình ảnh AI đầy mạnh mẽ, như khử nhiễu và siêu phân giải trong Topaz, cũng trở nên nhanh hơn. Tính năng Scene Edit detection trong Adobe Premiere và Smart Conform trong Final Cut Pro cũng được nâng cấp hiệu năng đáng kể.

Apple ra mắt dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max tiên tiến nhất

Cả ba chip trong trong dòng chip M3 đều được trang bị media engine tiên tiến, giúp tăng tốc phần cứng cho các video codec phổ biến nhất, bao gồm H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW. Và lần đầu tiên, media engine cũng hỗ trợ giải mã AV1, hỗ trợ phát tiết kiệm pin cho các dịch vụ truyền phát nhằm kéo dài thời lượng pin.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác