Trang chủTin tứcAppleApple ra mắt con chip M1 Ultra mạnh mẽ nhất, phiên bản...

Tin liên quan

Apple ra mắt con chip M1 Ultra mạnh mẽ nhất, phiên bản dành cho các máy tính desktop

Apple mới đây đã ra mắt con chip M1 Ultra mạnh mẽ nhất, là phiên bản dành cho các máy tính desktop và được trang bị trên Mac Studio mới.

“M1 Ultra sẽ tiếp tục là một con bài thay đổi cuộc chơi của Apple Silicon, một lần nữa sẽ tiếp tục tạo một tiếng vang lớn trong ngành công nghiệp PC”. Bên cạnh những con chip M1, M1 Pro và M1 Max mạnh mẽ thì tại sự kiện Peak Performance Apple đã ra mắt M1 Ultra là phiên bản dành cho PC mạnh mẽ hơn.

Bằng cách kết nối hai chip M1 Max với kiến ​​trúc đóng gói UltraFusion của Apple. Công ty đã có thể nâng quy mô của Apple Silicon lên một tầng cao mới với CPU và GPU mạnh mẽ hơn, Neural Engine đáng kinh ngạc, khả năng tăng tốc phần cứng ProRes và dung lượng bộ nhớ khổng lồ, M1 Ultra hoàn thiện dòng M1 và trở thành chip mạnh mẽ, có sức mạnh vượt trội nhất thế giới dành cho máy tính cá nhân.

Kiến trúc UltraFusion trên M1 Ultra là một sự đột phá. Để xây dựng con chip này, hai chip M1 Max được kết nối bằng kiến trúc đóng gói đặc biệt của Apple. Thay vì kết nối hai chip qua bo mạch như thông thường sẽ tăng hiệu nhưng giảm băng thông, tăng độ trễ thì Apple sử dụng công nghệ UltraFusion sáng tạo của Apple. Công nghệ này sử dụng xen kẽ silicon kết nối các chip trên hơn 10.000 tín hiệu, cung cấp băng thông giữa các bộ xử lý với độ trễ thấp lớn đến 2.5TB/s. Điều này cho phép M1 Ultra hoạt động và được phần mềm công nhận là một chip, vì vậy các nhà phát triển không cần phải viết lại mã để tận dụng hiệu suất của nó.

M1 Ultra có 20 nhân CPU với 16 nhân hiệu năng cao và 4 nhân hiệu suất cao. Vi xử lý này đem đến hiệu năng đa luồng hơn 90% so với các desktop có chip 16 nhân. Con chip này sẽ đem hiệu năng tối đa mà chỉ dùng  ít hơn 100 watt. Hiệu suất đáng kinh ngạc nhưng tiêu thụ ít năng lượng đem đến tiết kiệm điện hơn, quạt chạy yên tĩnh hơn ngay cả khi các ứng dụng như Logic Pro xử lý nhiều quy trình công việc.

Ở các nhu cầu đồ họa cao như render 3D hay xử lý ảnh, M1 Ultra có 64 nhân GPU gấp 8 lần so với M1. Điều này đem đến khả năng xứng tầm với các PC có GPU cao cấp hiện nay nhưng chỉ dùng năng lượng 200 watt ít hơn.

Kiến trúc bộ nhớ của Apple cũng giúp nâng cấp M1 Ultra, băng thông bộ nhớ giờ đây là 800GB/s, nhiều hơn gấp 10 lần so với các chip desktop hiện nay. 32 nhân Neural Engine trong chip M1 có thể thực hiện 22 nghìn tỷ tiến trình mỗi giây, thực hiện các tác vụ máy học nhanh hơn rất nhiều. Với gấp đôi khả năng của engine media trên M1 Max, phiên bản Ultra có thể cung cấp thông lượng mã hóa và giải mã video ProRes khủng chưa từng có. Trên thực tế, Mac Studio mới với M1 Ultra có thể phát lại tới 18 luồng video 8K ProRes 422.

Cuối cùng là với M1 Ultra, Mac Studio có thể xử lý nhiều tác vụ nặng và bên trong máy là macOS Monterey được thiết kế dành cho Apple Silicon, hệ điều hành này sẽ tận dụng tốt những gid có trên chip mới. Người dùng cũng có quyền truy cập vào bộ sưu tập ứng dụng lớn nhất từ ​​trước đến nay dành cho Mac, bao gồm các ứng dụng iPhone và iPad hiện có thể chạy trên Mac và các ứng dụng Universal mở khóa toàn bộ sức mạnh của dòng chip M1. Các ứng dụng chưa được cập nhật lên Universal sẽ chạy liền mạch với công nghệ Rosetta 2 của Apple.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh