Apple mới đây đã mua lại Xnor.ai, một công ty startup về trí tuệ nhân tạo với mức giá được đồn đoán là khoảng 200 triệu USD.

Theo GeekWire, công ty startup này có trụ sở tại Seattle chuyên về các công cụ trí tuệ nhân tạo dạng Edge AI, tạm dịch là trí tuệ nhân tạo biên và sử dụng ít năng lượng. Ưu điểm lớn của các công cụ Edge AI là chúng có thể hoạt động trong cục bộ mà không cần Internet và không cần nhiều năng lượng để sử dụng. Hiện tại không hề có giá mua lại được tiết lộ nhưng dự đoán là khoảng 200 triệu USD.

Mặc dù Apple đã mua lại nhưng có vẻ Microsoft vẫn được hưởng một chút gì đó từ Xor.ai. Startuo nàt xuất phát là một dự án từ cựu sinh viên của AI2, một vườn ươm ý trưởng về AI được tài trợ bởi Viện Trí tuệ nhân tạo của Paul Allen từ Microsoft. Bên cạnh các công cụ thuộc mảng Edge AI, Xnor.ai còn có chuyên môn trong việc tạo ra các phần mềm nhận diện hình ảnh.

Hiện tại vẫn chưa rõ Apple sẽ làm gì với Xor.ai nhưng trong khoảng hơn nửa năm vừa qua thì Apple đã mua lại khá nhiều startup về trí tuệ nhân tạo chứ không riêng gì Xor.ai, có thể kể đến là Turi hay Spectral Edge. Spectral Edge là startup về công nghệ ghép ảnh cùng với máy học để có thể cho ra các bức ảnh chất lượng hơn trên iPhone. Vào hồi tháng 5 vừa rồi, CEO của Apple là Tim Cook đã tiết lộ rằng “mỗi 2 đến 3 tuần thì sẽ Apple mua lại thêm một công ty mới với mục tiêu tìm kiếm thêm nhiều nhân tài và dự án đột phá cho công ty”.