Sau khi xác nhận tại sự kiện WWDC 2020 rằng các máy Mac tương lai sẽ chạy chip Apple Silicon do chính công ty sản xuất, Apple cũng giới thiệu Mac mini dành cho các nhà phát triển với bộ công cụ Developer Transition Kit.

Mac mini này sẽ sử dụng chip Apple A12Z giống với con chip bên trong iPad Pro 2020 và có 16GB RAM cùng 512GB bộ nhớ SSD. Chiếc Mac mini này sẽ được chạy trước phiên bản thử nghiệm của macOS Big Sur và Xcode để các nhà phát triển có thể phát triển các ứng dụng của họ trên các máy Mac mới vào cuối năm nay. Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã trình diễn một chiếc máy Mac chạy chip A12Z có thể xử ý tốt các ứng dụng Adobe Lightroom, Photoshop, và Final Cut Pro X.

Với việc thông báo chuyển từ Intel sang chip riêng của mình là Apple Silicon, Apple dự định là sẽ đem đến sức mạnh hiệu năng mới cho các máy Mac nhưng đồng thời tiêu thụ điện năng cũng sẽ giảm. Nhưng vấn đề quan trọng hiện tại là làm sao các ứng dụng đang có trên macOS có thể tương thích với máy Mac sử dụng kiến trúc mới này. Chính vì vậy Apple đang kêu gọi các nhà phát triển nhanh chóng cập nhật các ứng dụng để sớm tương thích với các máy Mac mới chạy Apple Silicon. Đồng thời Apple cũng hứa hẹn rằng máy Mac mới với chip của riêng công ty sản xuất có thể chạy được cả các ứng dụng gốc iOS và cả macOS.

Các nhà phát triển có thể gửi yêu cầu cho Apple để nhận về bộ công cụ Developer Transition Kit là chiếc Mac mini mới này. Sau khi kết thúc chương trình phát triển sẽ phải trả lại thiết bị. Theo CEO Tim Cook, Apple dự kiến việc chuyển từ Intel sang Apple Silicon sẽ mất khoảng 2 năm.