Một trong ba cựu giám đốc của Apple là Gerard Williams III đã bị Apple kiện vì vi phạm hợp đồng và gây hại tới công ty.

Vào hồi tháng ba vừa rồi, Gerard Williams III cùng Manu Gulati và John Bruno thành lập ra NUVIA Inc và đang theo đuổi một dự án có mã là Phoenix. Bộ ba Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno trước đây đã từng làm giám đốc điều hành mảng chip của Apple, trong đó ông Williams giữ vai trò kiến ​​trúc sư trưởng cho tất cả các chip A của Apple. Williams đã làm việc tại Apple trong hơn 9 năm và mới bắt đầu rời đi vào mùa xuân năm nay, trong khi đó Bruno đã dành 5 năm trong nhóm kiến trúc nền tảng của Apple và Gulati thì hơn 8 năm ở mảng hệ thống chip di động của Apple. Cả hai Gulati và Bruno đã từng tham gia Google Alphabet Inc trước khi cùng với Williams thành lập NUVIA.

Gerard Williams III (giữa)

Tuy nhiên, công ty mới được thành lập chưa bao lâu thì Williams đã bị Apple khởi kiện vì đã vi phạm hợp đồng và làm ảnh hưởng tới công ty. Williams được ghi nhận là người dẫn đầu sự phát triển của tất cả các bộ xử lý A-series từ chip A7 trong iPhone 5s năm 2013 cho đến chip A12X được sử dụng trong các iPad Pro hiện tại. Nhưng vì thành lập công ty riêng, Apple cáo buộc rằng Williams đã phá vỡ hợp đồng lao động và khai thác công nghệ của Apple để thiết kế chip của riêng mình với niềm tin rằng Apple sẽ buộc phải mua công ty mới của mình.

iPod Touch 2019

Nhưng đồng thời Williams phản bác lại, ông cáo buộc rằng Apple cáo buộc rằng Apple đang cố gắng thực thi một điều khoản chống cạnh tranh mà theo luật California là bất hợp pháp. Tuy nhiên thẩm phán đã từ chối phản bác này, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hạt Santa Clara – Mark Pierce cho biết luật pháp không cho phép nhân viên của của công ty lập kế hoạch và chuẩn bị thành lập một doanh nghiệp cạnh tranh trước khi chấm dứt hợp đồng.

Phản bác thứ hai mà Williams thất bại là cáo buộc rằng Apple vi phạm quyền riêng tư khi theo dõi tin nhắn của ông với người đồng nghiệp trong khi làm. Thẩm phán cũng bác bỏ cáo buộc này vì Williams đã loại bỏ những văn bản đó làm bằng chứng trong vụ kiện, không có đơn khiếu nại nào nói rằng các tin nhắn văn bản là bằng chứng cho việc nghe lén hoặc lưu lại thông tin liên lạc bí mật.

Tuy nhiên Apple cũng đã phải thua một phản bác khác đó là vấn đề gây nguy hại cho công ty. Theo thẩm phán cho biết, Apple nói rằng Williams gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty, đe doạ công ty nhưng bên phía Apple vẫn chưa đưa ra được bằng chứng chứng minh rằng việc những việc Williams cố tình gây hại cho Apple và không có bằng chứng củng cố cho cáo buộc này. Hiện tại thẩm phán vẫn chưa giải quyết các đơn kiện này và đang chờ thu thêm bằng chứng từ hai phía.