Apple mới đây đã bắt đầu chấp thuận các đơn đăng ký tham gia chương trình phát triển phần mềm cho nền tảng Mac ARM mới sắp tới và sẽ sớm nhận được Mac Mini với Developer Transition Kit bên trong.

Tại sự kiện WWDC 2020 vừa rồi, bên cạnh thông báo rằng sẽ bắt đầu chuyển sang nền tảng ARM với Apple Silicon thì công ty còn ra mắt Mac Mini được gọi là “Developer Transistion Kit” (DTK). Đây là bộ công cụ giúp các lập trình viên biên dịch lại ứng dụng của mình để có thể chạy trên các máy Mac tương lai với nền tảng mới.

Mac Mini DTK này được tích hợp con chip A12Z Bionic bên trong, tương tự như chip đang có trên iPad Pro 2020 mới, bộ nhớ RAM 6GB cùng 512GB SSD. Thiết bị có hai cổng USB-C, hai cổng USB 3, 1 cổng HDMI 2.0 và cổng Gigabit Ethernet. Chiếc máy này cũng chạy phiên bản macOS Big Sur và Xcode đặc biệt, được xây dựng để phát triển cho nền tảng ARM và đang có mức giá 500 USD.

Tuy nhiên đây là mức giá mà các lập trình viên và nhà phát triển phải “thuê” để có thể sở hữu bộ công cụ này. Họ sẽ phải đăng ký với Apple và được công ty chấp thuận, sau đó sẽ nhận được Mac Mini với bộ công cụ DTK bên trong và có thể phát triển ứng dụng của mình tới một khoảng thời gian nào đó, Apple sẽ thu hồi lại và bắt buộc các nhà phát triển phải gửi trả lại cho hãng.

Bên cạnh việc đăng ký, các lập trình viên còn phải chấp nhận một số điều khoản bảo mật thông tin. Theo đó Apple không cho phép các nhà phát triển và lập trình viên sử dụng nó với mục đích khác ngoài phát triển ứng dụng. Nghĩa là họ sẽ chỉ được dùng DTK để phát triển ứng dụng, không được tháo rời chiếc máy này không được chia sẻ thông tin về nó trên mạng xã hội và không được cho mượn hoặc chuyển nhượng DTK cho bất kỳ ai khác.

Ảnh minh hoạ

Apple dự kiến sẽ ra mắt chiếc máy Mac chạy Apple Silicon vào cuối năm nay và theo đó công ty dự kiến là sẽ hoàn thành chuyển sang ARM vào hai năm sau.