Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngÁp dụng quy tắc một phần ba để thiết lập đường chân...

Áp dụng quy tắc một phần ba để thiết lập đường chân trời trong nhiếp ảnh

Nhắc đến bố cục trong nhiếp ảnh, dù là những người chụp ảnh nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều biết đến quy tắc “thần thánh” một phần ba. 

Quy tắc này chia khung ảnh thành chín hình chữ nhật bằng nhau bởi bốn đường thẳng ngang và dọc. Các đường này được gọi là đường chính và giao điểm của chúng gọi là các điểm vàng trong nhiếp ảnh. Cách đơn giản nhất để hình dung được điều này trên chiếc iphone/ipad của bạn là vào Setting > Camera và bật tùy chọn Grid.

Áp dụng quy tắc một phần ba để thiết lập đường chân trời trong nhiếp ảnhKhi tùy chọn này được bật, màn hình hiển thị trong ứng dụng camera sẽ hiển thị các đường phân chia như đã đề cập trước đó:

Áp dụng quy tắc một phần ba để thiết lập đường chân trời trong nhiếp ảnhLuới này rất hữu ích trong nhiều tình huống nhiếp ảnh. Đặc biệt là khi chụp ảnh phong cảnh, bạn nên đặt đường chân trời vào hai đường chính nằm ngang. Tuy nhiên, tùy vào nội dung của tấm hình mà bạn nên cân nhắc đặt đường chân trời vào đường ngang phía trên hay phía dưới của bức ảnh.

Mục đích của việc làm trên là hướng người xem chú ý vào đất hay là bầu trời. Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào đất, hãy đặt đường chân trời lên phía trên. Điều này sẽ làm cho đất chiếm đa số diện tích trong bức ảnh của bạn và thu hút được người xem chú ý vào nó.

Trong bức ảnh dưới đây, vì chủ thể chính là cái sân vận động nên tác giả đặt đường chân trời vào đường ngang phía trên. Làm cho sân vận động chiếm được diện tích nhiều hơn, gây được sự chú ý hơn.

Áp dụng quy tắc một phần ba để thiết lập đường chân trời trong nhiếp ảnhSự nghịch đảo của tình huống này nảy sinh khi bầu trời là chủ thể chính của bức ảnh. Ví dụ phổ biến nhất là khi bạn chụp một cảnh hoàng hôn, tác giả đã đặt đường chân trời vào đường ngang phía dưới để làm nổi bật bầu trời vào mắt người xem.

Áp dụng quy tắc một phần ba để thiết lập đường chân trời trong nhiếp ảnhThật đơn giản phải không nào! Trên đây là một vài ví dụ cơ bản về áp dụng quy tắc một phần ba. Nhưng hãy nhớ rằng: “Đừng để bất kỳ quy tắc nào ràng buộc bản thân bạn”. Các tình huống khác nhau luôn luôn có các cách chụp ảnh khác nhau.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan