Trang chủTin tứcAppleAltStore - Chợ ứng dụng thay thế App Store, cho phép cài...

AltStore – Chợ ứng dụng thay thế App Store, cho phép cài các ứng dụng không có trên App Store và còn có cả giả lập GameBoy

AltStore là một chợ ứng dụng đặc biệt có các ứng dụng mà App Store không có, giúp cho iOS được mở rộng và đồng thời ứng dụng trên AltStore không cần phải jailbreak để sử dụng nữa.

Sống trong hệ sinh thái iOS của Apple, người dùng sẽ được bảo vệ khỏi các ứng dụng xấu nhưng đồng nghĩa với việc họ không thể cài đặt ứng dụng không có trên App Store. Người dùng sẽ phải ngậm ngùi nhìn các thiết bị Android thoải mái sử dụng các ứng dụng đó, đặc biệt là các giả lập máy chơi game. Trên thực tế vẫn có cách để người dùng iOS lách luật là jailbreak máy hoặc thực hiện các thao tác phức tạp thông qua công cụ Cydia Impactor.

May mắn thay đã có AltStore, một chợ ứng dụng đặc biệt của nhà lập trình ứng dụng iOS lâu năm Riley Testut đã tạo ra. Đồng thời chợ ứng dụng này cũng hỗ trợ giả lập Nintendo của Testut, tên là Delta cho phép người dùng chơi các tựa game cổ điển như Super Mario mà không cần phải jailbreak. Hiện chợ mới chỉ có ứng dụng đầu tiên là Delta Lite, bản đầy đủ theo Testut cho biết là sẽ có thêm các giả lập SNES, Game Boy, Game Boy Advance, và Nintendo 64.

Để Testut có thể đưa AltStore vào hoạt động và tích hợp các ứng dụng khác ngoại trừ chính giả lập của mình, anh cho biết phương pháp rất đơn giản nhưng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. AltStore xây dựng được là nhờ nhiều năm khai thác và tham khảo các thủ thuật khác mà các nhà phát triển và cộng đồng bẻ khóa iOS đã dựng lên để vượt qua các hạn chế của Apple. Testut tiết lộ AltStore được xây dựng từ năm 2014, sử dụng chương trình Apple Developer Enterprise Program dành cho các công ty, tập đoàn kinh doanh muốn phát triển và phát hành app nội bộ trong một nhóm không giới hạn người dùng thông qua download và cài trực tiếp từ file .ipa mà không qua kho ứng dụng App Store.

Do gần đây Facebook và Google đã sử dụng sai cách chương trình này nên Apple đã quản lý chặt chẽ và có khả năng thu hồi lại chương trình. Nhưng Testut đã tìm ra được một phương pháp mới khó bị đóng lại hơn. Cách này yêu cầu bạn cài đặt AltServer trên macOS|Windows rồi kết nối thiết bị iOS và cài đặt thủ công AltStore lên iPhone hoặc iPad, khi đó bạn sẽ phải nhập Apple ID mà có mã ứng dụng chỉ định (app-specific password). Sau khi đã thực hiện xong, AltStore sẽ nguỵ trang các ứng dụng cài đặt thông qua chợ là do bạn phát triển lên và AltStore cũng có tính năng đồng bộ Wi-Fi iTunes để đảm bảo ứng dụng được làm mới hàng tuần, để tránh bị xóa khỏi thiết bị của bạn sau bảy ngày do iOS phát hiện nó không được cài đặt thông qua App Store.

Tính năng này khá tương đồng với việc cài đặt qua Cydia Impactor cho phép cài ngẫu nhiên ứng dụng, còn AltStore sẽ cài các ứng dụng có trong danh sách của chợ. Testut lưu ý rằng dù AltStore khó bị đóng lại hơn, nhưng không có nghĩa là Apple không đóng chợ này lại.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

SourceThe Verge
spot_img

Tin gần đây