Cellphones

Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới và tin đồn cho các sản phẩm của họ không bao giờ ngừng gây sốt, trong số đó có iPod Touch thế hệ thứ 7. Mặc dù vẫn chưa có thông tin xác thực, nhưng giả sử rằng Apple sẽ ra mắt nó vào giữa năm nay, trong thời đại người ta đã không còn cần máy nghe nhạc nữa thì liệu ai sẽ chọn một trong số nhiều thiết bị làm nên cái tên Apple này?

Vào khoảng mười năm trước, khi vẫn còn là thời kì của những máy nghe nhạc cầm tay thì iPod là một trong những cái tên lớn. Năm 2015, Apple ra mắt iPod Touch với màn hình cảm ứng và khả năng sử dụng gần tất cả những ứng dụng trên iOS. Về cơ bản iPod Touch như một iPhone không có khả năng nghe và gọi điện thoại.

Hiện iPod Touch sở hữu một thiết kế “lỗi thời” so với tiêu chuẩn hiện nay của Apple, màn hình 4-inch và con chip A8 yếu hơn rất nhiều so với A12 trên iPhone ngày nay. Tất nhiên nhiều người tự hỏi rằng tại sao nó vẫn có giá $300 cho phiên bản 128GB bộ nhớ trong, ai sẽ mua chứ?

Thời gian thay đổi, khi Apple bắt đầu bỏ đi jack cắm tai nghe, thứ tất yếu của iPod thì có vẻ như máy nghe nhạc này đã hết thời. Với sự ra mắt và trở nên nổi tiếng của tai nghe không dây AirPods, thì có vẻ như chẳng còn ai sử dụng iPod Touch nữa dù nó vẫn có thể kết nối qua Bluetooth với tai nghe.

Mới đây, Apple đã chính thức thông báo và gửi lời mời đến sự kiện đặc biệt vào ngày 25/3. Theo các tin đồn thì Apple sẽ giới thiệu nhiều dịch vụ giải trí mới như tạp chí, tin tức, video, phim ảnh và có thể là game. Như vậy có thể xem là iPod Touch có khả năng sống lại do sự phát triển mạnh về giải trí. Người dùng có thể chọn iPhone, nhưng giả sử tin đồn Apple ra mắt iPod Touch thế hệ thứ 7 tại sự kiện là sự thật, vậy những đối tượng nào sẽ chọn iPod Touch thay vì một chiếc iPhone?

Đối tượng đầu tiên chính là người dùng Android, khoan hãy nổi giận nếu bạn là một fan Android chính hiệu. Nhiều người dùng Android, trong số đó có tích cực lẫn tiêu cực đều mong muốn có một thiết bị iOS để trải nghiệm thử các nội dung độc quyền của Apple. Chính những người này sẽ là đối tượng đầu tiên chọn iPod Touch như là một thiết bị phụ để sử dụng các nội dung của Apple.

Người dùng Android luôn than phiền rằng các sản phẩm của Apple đều quá đắt, và với hơn $300 cho một máy nghe nhạc, giải trí như iPod Touch này cũng như thế. Tuy vậy, Apple đang bắt đầu cởi mở hơn với mọi người, hiện tại các tivi Sony và Samsung đã bắt đầu tích hợp iTunes movies và các show truyền hình. Tưởng tượng được rằng iPod Touch thế hệ mới sẽ có AirPlay 2, cho phép bạn truyền phát nội dung tới bất kỳ TV nào hỗ trợ tính năng này, về cơ bản là đã thay thế Apple TV. Chính vì vậy mà một thiết bị phụ như iPod Touch sẽ là một lối đi cho người dùng Android, những có hầu bao giới hạn nhưng muốn tiếp cận các nội dung độc quyền của Apple.

Đối tượng thứ hai chính là trẻ em, chẳng phải tự dưng mà máy tính bảng có tăng cường giám sát và bảo hành thay thế linh kiện của Amazon lại trở thành máy tính bảng bán chạy nhất. Đồng ý rằng việc cho con trẻ tiếp cận các thiết bị thông minh là một cách làm không tốt, nhưng dù vậy cách làm này cũng không quá tệ khi trẻ có thể thực sự học được nhiều điều bổ ích qua internet, đặc biệt là những điều khó có thể học được ngoài đời thật.

Trẻ em lúc nào cũng hiếu động nhưng đầy bất cẩn, và với một chiếc máy tính bảng có kích thước lớn thì việc đánh rơi là chuyện không tránh khỏi. Hơn thế nữa, con trẻ sẽ có một giai đoạn muốn có một chiếc điện thoại, nhưng phụ huynh lại không, chính vì vậy mà một thiết bị giải trí có kích cỡ của một chiếc điện thoại như iPod Touch là một lựa chọn hợp lý. Bạn vẫn có thể cho con em mình chiếc điện thoại cũ không kèm theo SIM, nhưng đôi khi con trẻ vẫn nằng nặc đòi một thiết bị mới. Tác giả không nói bạn phải chiều hư con trẻ nhưng dù sao thì chúng một chiếc iPod Touch mới vẫn tốt hơn là một iPhone X cũ.

Và tất nhiên, không thể bỏ qua chính là các nội dung giải trí dành cho thiếu nhi của Pixar. Apple sở hữu Pixar, một công ty hoạt hình lớn trên thế giới và việc cho con em một chiếc iPod Touch để thoải mái xem phim, giải trí với những nhân vật hoạt hình ưa thích của chúng là một quyết định không tồi.

Quả thực, sau cùng thì iPod Touch có lẽ là một sản phẩm khó bán nhất của Apple. Đơn giản vì đã qua cái thời của thiết bị nghe nhạc cầm tay, và sự đi lên nhanh chóng của smartphone đã dần thay thế những huyền thoại như Walkman, iPod,… Nhưng việc có thể truy cập được các nội dung độc quyền của Apple với mức giá rẻ nhất có thể là lý do tốt để lựa chọn một chiếc iPod Touch thế hệ mới.