Cellphones

Photoshop sẽ phát hiện các chỉnh sửa trên khuôn mặt của bức ảnh thông qua công cụ sử dụng AI mới của Adobe.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Adobe và UC Berkeley đã đào tạo AI để phát hiện thao tác trên khuôn mặt trong các hình ảnh được chỉnh sửa bằng Adobe Photoshop. Các nhà nghiên cứu hy vọng công cụ này sẽ giúp khôi phục niềm tin vào phương tiện kỹ thuật số tại thời điểm các hình ảnh được chỉnh sửa và khuôn mặt giả mạo phổ biến hơn và tinh vi hơn.

phát hiển thay đổi trên hình ảnhNhóm đã đào tạo một mạng lưới thần kinh xoắn (CNN – Convolutional Neural Network) để phát hiện những thay đổi trong hình ảnh được tạo ra bằng tính năng Face Away Liquify của Photoshop, được thiết kế để thay đổi mắt, miệng và các đặc điểm khác trên khuôn mặt. Khi đưa vào thử nghiệm, mạng lưới thần kinh đã phát hiện các hình ảnh bị thay đổi lên tới 99%. Trong khi đó, con người chỉ có thể phát hiện những thay đổi khỏang 53% trên cùng bức ảnh. Công cụ này cũng có thể khôi phục hình ảnh về trạng thái ban đầu.

Adobe đã từng sử dụng AI để phát hiện hình ảnh đã qua chỉnh sửa, nhưng công việc lần này được nhắm mục tiêu cụ thể để phát hiện thao tác trên khuôn mặt. Công ty cho biết công việc đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. “Chúng ta sống trong một thế giới nơi việc tin tưởng vào thông tin kỹ thuật số mà chúng ta sử dụng trở nên khó khăn hơn”, Richard Zhang, nhà nghiên cứu của Adobe cho biết. Và khi nói đến việc phát hiện các hình ảnh bị thao túng và khuôn mặt bị thay đổi, Adobe cho biết đây mới chỉ là khởi đầu.