Trang chủSự kiệnSự cố đứt cáp quang AAG dự kiến ngày 21/8 sửa xong

Sự cố đứt cáp quang AAG dự kiến ngày 21/8 sửa xong

Như những thông tin Công Nghệ Việt đã đăng, sự cố đứt cáp quang biển AAG chiều 2/8 khiến cho việc truy cập Internet đi quốc tế bị chập chờn. Hôm nay đơn vị chủ quản AAG cho biết tuyến cáp bị đứt ở nhánh S11 hướng HongKong và S1B hướng Singapore đang được khẩn trương khắc phục sự cố và dự kiến đến ngày 21/8 này sẽ sửa xong hoàn tất và khôi phục 100% lưu lượng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ảnh hưởng của bảo số 2, giải thích cho việc thời gian khắc phục gần nửa tháng là do có tới 2 nhánh cáp bị đứt nên thời gian khắc phục sẽ dài hơn. Theo dự kiến kế hoạch sửa chửa, khắc phục sự cố tuyến cáp quang AAG sẽ được Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển này thông báo tới các ISP.

Sự cố đứt cáp quang AAG dự kiến ngày 21/8 sửa xong

Đáng chú ý là, chiều ngày 2/8 chỉ có nhánh S11 hướng HongKong bị đứt, đến ngày 3/8 AAG lại gặp sự cố trên nhánh S1B cập bờ Singapore vị trí cách trạm Changi hơn 32km, gây mất kênh truyền đi Singapore. Và dự kiến nhánh S1B sẽ hoàn tất mối hàn đầu tiên vào 6h sáng ngày 13/8 và hoàn tất mối hàn cuối cùng vào khoản 17h ngày 14/8/2016. Việc chôn nhánh S1B-Singapore sẽ được hoàn tất vào 5h sáng ngày 18/8/2016. Còn với cáp nhánh S11 hướng HongKong, dự kiến tàu sửa cáp sẽ đến vị trí đứt vào 6h sáng 16/8, hoàn tất mối hàn đầu tiên vào 14h ngày 18/8, xong mối hàn cuối cùng vào 14h ngày 19/8 và dự kiến sẽ hoàn tất việc chôn cáp vào 6h sáng ngày 21/8/2016.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, mặc dù các ISP đều đã chuẩn bị trước các phương án, kịch bản dự phòng để ứng phó khi cáp quang biển AAG gặp sự cố, bị đứt; tuy nhiên mỗi lần sự cố xảy ra với cáp AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế vẫn bị ảnh hưởng. Cụ thể, trong thời gian sự cố trên  tuyến cáp AAG chưa được khắc phục, người dùng Internet tại Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ kết nối  hướng đi quốc tế như: web, email, video… sẽ bị chậm do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Trong khi đó, các dịch vụ Internet trong nước không bị ảnh hưởng.

Tuyến cáp quang biển AAG
Tuyến cáp quang biển AAG

Thông tin thêm AAG – Asia America Gateway là một hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài 20.000 kilômét (12.000 mi) nối Đông Nam Á với Hoa Kỳ, băng qua Thái Bình Dương, Guam và Hawaii. Tốc độ truyền của cáp có thể lên đến 2.88 Tbit/s (Hawaii & Hồng Kông-Đông Nam Á) và 1.92 Tbit/s (Hawaii-Hồng Kông). Cáp được đưa vào phục vụ vào ngày 10 tháng 11 năm 2009. Có 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT. Kể từ khi được khai trương và đưa vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan