Trang chủTin tứcMáy ảnh5 ống kính một tiêu cự của Sony dành cho nhiếp ảnh...

Tin liên quan

5 ống kính một tiêu cự của Sony dành cho nhiếp ảnh đường phố

Bộ môn nhiếp ảnh đường phố là một trong những trường phái khởi nguồn của nhiếp ảnh và rất được ưa chuộng. Để có được một bức ảnh đường phố đẹp thì ngoài con mắt và trái tim cảm nhận khoảnh khắc, tiêu cự ống kính cũng rất quan trọng, vì đây chính là góc nhìn và ý đồ của người chụp. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 chiếc ống kính một tiêu cự từ Sony dành cho nhiếp ảnh đường phố để bạn tham khảo.

Nhiếp ảnh đường là một trong những cách mà con người đặt chân vào nhiếp ảnh. Khoảng những năm 1800 thì đã xuất hiện những hình thái đầu tiên với sự hợp tác của người vẽ và những nhiếp ảnh gia thời đó khi những nhiếp ảnh gia này muốn khoảnh khắc ấn tượng nhất mà họ chụp được xuất hiện ngoài studio. Dần dần các công cụ đã thay đổi và hiện đại hơn, nhưng hình thái cơ bản nhất của bộ môn này vẫn không thay đổi. Các cách thức ghi lại khoảnh khắc cuộc sống cũng như thế, chẳng thay đổi gì nhiều chủ yếu là công cụ đã dần thay đổi mà thôi.

Nếu như ngày trước chúng ta chỉ có những chiếc máy ảnh cồng kềnh với ống kính quá khổ thì công nghệ mới đã đem đến các ống kính nhỏ gọn và tốt hơn. Trong số đó những chiếc ống kính một tiêu cự nổi bật hơn cả vì chúng rất nhỏ gọn, rất nhẹ và khả năng đem đến góc nhìn độc đáo. Mặc dù chỉ giới hạn ở một tiêu cự, không thể phóng xa ra hoặc thu gần, nhưng chúng đem đến một khả năng tư duy cao hơn trong môi trường nhiều chuyển động và yếu tố bất ngờ trên đường phố, từ đó giúp người dùng thật sự chuyển hoá bản thân để phù hợp với chúng trong trường phái nhiếp ảnh đầy hấp dẫn này.

Sony 24mm F2.8 G

Đây là chiếc ống kính góc rộng mới, với thiết kế nhỏ gọn từ Sony đem đến một chất lượng ảnh tốt nhất và hệ thống lấy nét nhanh, chính xác. Vì thế bạn sẽ rất nhanh chóng bắt trọn khoảnh khắc trên phố và tiêu cự 24mm cho góc nhìn rộng sẽ giúp bao quát không gian kể các câu chuyện trên phố, đặc biệt là các câu chuyện rộng lớn hoặc nhiều chi tiết.

Nhiếp ảnh gia Ira Block từ Nationla Geographic cho biết “tiêu cự 24mm này là tiêu cự ưa thích nhất của ổng vì nó cho phép ông chụp con người, đưa họ lên tiền cảnh và những môi trường xung quanh xuống hậu cảnh. Nó còn cho phép chụp các toà nhà trọc trời hay những cảnh quan đẹp, kết hợp chúng với những chủ thể ở tiền cảnh. Ngoài ra việc sở hữu ống kính góc rộng trong các không gian hẹp cũng rất hợp lý”.

Sony 28mm F2

Chiếc ống kính này giống như ống 24mm ở trên cũng rất thích hợp với các nhiếp ảnh gia đường phố ưa di chuyển. Với tiêu cự này sẽ đem đến độ sâu trường ảnh rộng hơn và khả năng phóng xa hơn một chút sẽ giúp chụp được các chuyển động trên phố. Tiêu cự 28mm này cũng giúp người dùng nâng cao khả năng kết hợp và bố cục, khả năng sử dụng ánh sáng và nó cũng rất nhỏ gọn, rất nhẹ nữa.

Nhiếp ảnh gia đường phố Nino Rakichevich rất thích sử dụng ống kính 28mm F2 này từ Sony, ông cho biết “tiêu cự 28mm này bị đánh giá rất thấp, nhưng ông vẫn thấy nó siêu nét và rất nhẹ, hoàn hảo cho chụp đường phố vì nó giúp ông bắt khoảnh khắc mà không bị chú ý trên phố”.

Sony 35mm F1.8

Tiêu cự 35mm là một tiêu cự khá cổ điển trong nhiếp ảnh đường phố và chiếc ống kính Sony 35mm F1.8 hiện đại này nhanh chóng được ưa chuộng. Ngoài chất lượng ảnh sắc nét và khả năng đưa ánh sáng vào cảm biến nhiều hơn với F1.8, chiếc ống kính này cho phép người dùng linh hoạt hơn trong thông số. Ngoài ra với độ phóng đại của tiêu cự này, bạn có thể đưa đối tượng lại gần để khắc họa khoảnh khắc một cách gắn kết hơn và ống kính hoạt động im lặng cũng rất đáng chú ý. Khi sử dụng trên các cảm biến crop hoặc chế độ crop ở full frame để tạo ra ảnh tiêu cự 50mm, bức ảnh của bạn sẽ trông chặt chẽ hơn và nếu bạn thích các shot ảnh truyền thống của nhiếp ảnh đường phố thì đây là ống kính dành cho bạn.

Ngoài ra nhiếp ảnh gia đường phố kiêm chụp ảnh chân dung Chad Wadsworth đã dành lời khen cho chiếc ống kính này, ông nói “một trong những thứ thu hút trên tiêu tự 35mm là sự cá tính của nó, tôi thích chụp đường phố và chân dung ở hai đầu đối diện nhau trong mức tiêu cự này để tạo ra một bức ảnh hoàn toàn khác biệt. Ống kính này có thể tạo ra cả một bức ảnh chân dung với độ xoá phông sâu hoặc một hình ảnh đầy chiều sâu sắc nét với lượng chi tiết đáng kinh ngạc.”

Sony 40mm F2.5 G

Ống kính Sony 40mm F2.5 G này là một ống kính mới khá đa dụng và cho nhiều không gian trong ảnh hơn tiêu cự 50mm nhưng chiếc ống kính này vẫn gọn nhẹ và kích thước nhỏ. Nhiếp ảnh gia Oveck Reyes đã sử dụng ống kính này và kiến tạo nhiều bức ảnh độc đáo. Người này cho biết “tiêu cự 40mm không quá xa lạ với ông vì ông đang dùng máy ảnh film với tiêu cự này. Đối với chiếc ống kính đến từ Sony, mọi thứ đều hoàn hảo hoà làm một, kích thước, cân nặng và hiệu năng tổng thể của ống kính rất nổi bật.”

Sony 85mm F1.8

Đây là ống kính nhiều người thường không nghĩ tới khi chụp đường phố vì tiêu cự của nó, nhưng trái lại Sony 85mm F1.8 lại làm rất tốt với trường phái này. Tiêu cự 85mm cho phép bạn tạo các bức ảnh ở xa, không can thiệp và cho cảm giác tự nhiên nhất trong bức ảnh. So sánh với ống kính rộng hơn thì ống kính này sẽ khiến bạn phải chậm rãi lại và tìm kiếm các góc chụp để có được bức ảnh có hồn nhất. Ống kính này dành cho những ai thích sự chậm rãi và dành thời gian quan sát mọi thứ rồi mới chụp.

Paola Franqui là nhiếp ảnh gia dùng ống kính này thường xuyên nhất cho công việc, theo cô “tiêu cự 85mm này sẽ khiến giá bán ống kính cao nhưng đối với một nhiếp ảnh gia đường phố như tôi, thường hay di chuyển và ống kính này đã làm tôi bị thuyết phục. Dù là tiêu cự 85mm, nhưng nó vẫn rất nhỏ và nhẹ, thế nên tôi chụp rất nhiều và đặc biệt ở khẩu độ F1.8 nó vẫn cho ảnh rất chất lượng, bokeh mềm mại và nó lấy nét cũng rất nhanh nữa.”

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


      

Tin gần đây