Trang chủTin tứcXeLái xe qua vùng ngập nước: 3 lưu ý quan trọng mà...

Tin liên quan

Lái xe qua vùng ngập nước: 3 lưu ý quan trọng mà bạn nên biết để hạn chế rủi ro

Khi trời mưa to và nước bắt đầu dâng cao ngập phương tiện của bạn thì đây là 3 lưu ý quan trọng mà bạn nên biết để hạn chế rủi ro khi lái xe qua vùng ngập nước.

Khi mưa lớn và liên tục thì tình trạng ngập lụt sẽ bắt đầu xuất hiện và gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của bạn. Tuy nhiên đôi lúc ngập lụt nặng có thể dâng cao đến nửa xe của bạn mà bạn lại đang cần đi công việc gấp nên chấp nhận vượt qua các vùng nước cao. Điều này hoàn toàn không nên và có rất nhiều rủi ro, nếu không cẩn thận khi lái xe qua vùng ngập nước có thể dẫn đến nhiều hư hỏng cho phương tiện, thậm chí là chết máy hoặc khi đến các vùng không rõ địa hình có thể dễ dàng gây tai nạn. Do đó, việc nắm rõ những lưu ý bên dưới khi lái xe qua vùng ngập nước là vô cùng quan trọng.

Quan sát khu vực xung quanh và kiểm tra mực nước

Đây là điều tối quan trọng khi lái xe qua vùng ngập nước. Nếu có thể, hãy xuống xe và quan sát khu vực bạn chuẩn bị vượt qua, đồng thời phải đánh giá tình hình với các yếu tố như sau:

  1. Độ sâu của mực nước là bao nhiêu?
  2. Có chướng ngại vật nào khác trên đường không?
  3. Có lối thoát phù hợp không?

Nếu có thể thì bạn nên cân nhắc tìm các cung đường cao và ít ngập, dù có phải đi vòng xa thêm vài phút.

Đi chậm và đều ga

Lái xe trong vùng ngập nước không phải một cuộc đua, bạn cần giữ một cái đầu lạnh và nhớ đi chậm, đi đều ga.

Lái xe qua vùng ngập nước: 3 lưu ý quan trọng mà bạn nên biết để hạn chế rủi ro

Với xe ô tô, việc di chuyển nhanh sẽ vô tình tạo thành một làn sóng lớn ảnh hưởng đến các xe máy xung quanh. Ngoài ra thì nước cũng sẽ bắn lên mui xe và vô hình chung lọt vào trong nắp capo, lan đến các máy móc bên trong. Vì thế hãy quan sát như lưu ý trên, sau đó di chuyển qua vùng ngập từ từ, đủ để hình thành một làn sóng nhỏ hình vòng cung phía trước mũi xe. Điều này sẽ tránh ảnh hưởng người bên cạnh và tránh nước trào lên mui xe.

Với xe máy, xe đạp điện, xe gắn máy thì luôn đi xe ở số nhỏ (số 2 với xe số) hoặc ga nhỏ.  Đặc biệt khi băng qua nước sẽ cản bánh trước làm chao đảo xe, nên cần giữ chắc tay lái. Cố gắng di chuyển chậm rãi và duy trì tốc độ khoảng 6 km/h, giảm thiểu tối đa việc đạp phanh hoặc dừng xe giữa chừng sẽ khiến nước lọt vào ống pô gây tắt máy. Đặc biệt tránh các khu vực hút gió như giữa các khu nhà cao tầng đồng thời tránh xa các cây to đề phòng bật gốc.

Xử lý khi xe chết máy

Với xe ô tô, nếu chết máy đột ngột giữa vùng ngập thì tuyệt đối không khởi động lại xe. Nếu vùng nước ngập sâu tới cửa xe thì không nên mở cửa để tránh hiện tượng nước tràn vào khoang nội thất, gây ảnh hưởng tới hệ thống điện và các trang bị khác.

Rút chìa khóa điện và tìm cách đưa xe lên vị trí không ngập nước, nhanh chóng tháo dây nối với bình ắc-quy. Kiểm tra dầu máy, nếu thấy chuyển màu trắng đục tức là nước đã vào động cơ.

Lái xe qua vùng ngập nước: 3 lưu ý quan trọng mà bạn nên biết để hạn chế rủi ro

Với xe máy (xe số) thì bạn nên cố gắng đẩy xe lên cao hoặc vượt qua vùng ngập nước. Sau khi đã thoát vùng ngập nên tháo bu-gi ra lau chùi, cố gắng xả hết nước trong ống pô. Khi đó, chiếc xe có thể khởi động lại tạm thời. Tuy nhiên, để đảm bảo chiếc xe hoạt động ổn định về lâu dài thì nên mang xe đến các đại lý để được kiểm tra và hỗ trợ.

Với xe tay ga chết máy do ngập nước, người lái không nên cố khởi động lại xe mà giống như xe số nên cố gắng dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa. Tuyệt đối không cố khởi động lại xe khi chưa kiểm tra bởi như vậy sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

NguồnAutobikes
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác