Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụng13 thiết lập camera quan trọng trên iPhone mà bạn nên biết

Tin liên quan

13 thiết lập camera quan trọng trên iPhone mà bạn nên biết

Nếu bạn là một người dùng ưa thích chụp ảnh và đang sở hữu thiết bị iPhone thì dưới đây là 13 thiết lập quan trọng về camera trên iPhone mà bạn nên biết.

Dưới đây là 13 thiết lập quan trọng về camera trên iPhone mà bạn nên biết và giả sử như bạn đã cập nhật lên phiên bản hệ điều hành iOS 15 rồi nhé.

Các thiết lập cơ bản

Giải thích các tính năng, nút bấm có trên ảnh dưới đây từ trái sang phải:

Flash: Tắt

Hãy luôn để đèn flash tắt, vì khi dùng chụp ảnh thiếu sáng thì đèn flash sẽ tự động bật làm hỏng bức ảnh của bạn. Ngoài ra với cơ chế đánh flash khi chụp nên hiệu ứng ánh sáng không tốt, thay vào đó hãy dùng điện thoại của người bạn đi cùng mở đèn flash hắt sáng vào sẽ dịu và đẹp hơn.

Night Mode: On

Đây là chế độ tự động bật khi khung cảnh bắt đầu tối, lúc này nó sẽ mở khẩu độ để cho nhiều ánh sáng hơn và tối đa lên đến 30 giây. Đây là một trong những tính năng khá hữu dụng và chúng ta thường hay cầm tay để dùng, nhưng tốt nhất nên sử dụng với tripod thì lúc này iPhone sẽ có thể mở khẩu độ đến 30 giây. Với việc mở khẩu độ đến 30 giây này thì bạn có thể chụp nhiều thứ vào ban đêm hơn.

Live Photos: On

Chế độ này khá hay ho khi cho phép bạn chụp ảnh nhưng thực tế là quay một đoạn video ngắn và từ đó có thể tạo ra ảnh chụp hoặc dùng thêm các hiệu ứng sáng sinh động hơn như phơi sáng lâu, lặp lại video,… Hãy luôn bật tính năng này để có thể sáng tạo hơn nhé.

Styles: Tuỳ nhu cầu

Tính năng Styles mới chỉ có trên mẫu iPhone 13 Pro thôi, đây là tính năng cho phép bạn chụp các bức ảnh có các chỉnh sửa độc đáo và cá tính của riêng bạn. Tuy nhiên tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể sử dụng tính năng này vì về cơ bản nó khá giống với filter, mà thường thì ít nhiếp ảnh gia nào sử dụng filter trong lúc chụp mà chỉ hậu kỳ sau đó.

Loạt Styles trên iPhone 13

Tỉ lệ khung hình: 16:9

Tỉ lệ khung hình 16:9 khá dài và dễ sử dụng vì chúng tương tự như những gì chúng ta xem hằng ngày trên TV. Hoặc bạn có thể dùng tỉ lệ 4:3 như Instagram hoặc các TV thời xưa.

Tuy nhiên 16:9 thực chất là crop vào bên trong của 4:3 nên thường hãy sử dụng tỉ lệ này để có thể thu nhiều chi tiết hơn hoặc hậu kỳ về sau cũng được. Đặc biệt nếu quay video thì hay dùng 16:9 vì khi đó bạn sẽ dễ thêm ảnh vào video hậu kỳ hơn.

Kiểm soát phơi sáng: Nên sử dụng thường xuyên

Là một nhiếp ảnh gia hay là người chụp ảnh thì việc kiểm soát ánh sáng là điều nên làm và không nên để iPhone tự thiết lập 100%. Nếu ảnh quá tối hoặc quá sáng, bạn có thể kéo thanh phơi sáng để bức ảnh được tốt hơn.

Hẹn giờ chụp: 10 giây

Thông thường tính năng này sẽ cho phép bạn có thêm thời gian để chuẩn bị, thường là để chụp selfie. Hoặc đôi khi chụp ảnh phơi sáng nó cũng sẽ rất hữu ích để bạn có thể chuẩn bị và tránh chạm vào tripod, thiết bị. Hãy thiết lập 3 hoặc 10 giây tuỳ vào thời gian cần thiết để bạn chuẩn bị.

Các filter khác: Tắt

Giống như Styles thì filter cũng sẽ cho bạn hình ảnh nhiều màu sắc hơn, tuy nhiên đây đều là các bước hậu kỳ nên hãy tắt đi nhé.

Nút lớn dùng để chụp và nút tròn bên cạnh dùng để chuyển sang camera trước

Các thiết lập khác ngoài ứng dụng camera

Chụp liên tục

Trên iPhone bạn có thể chụp nhanh bằng cách nhấn giữ nút chụp, khi đó thiết bị sẽ chụp rất nhanh nhiều bức ảnh để bạn có thể chọn ra khoảnh khắc tốt nhất

Quay nhanh video

Nếu bạn muốn quay video nhanh chóng thì chỉ cần trượt nút chụp ảnh sang bên trái và sẽ quay ngay video ở 1080p

Thiết lập độ phân giải quay video

Các iPhone có thể thiết lập độ phân giải quay và thường thì hay sử dụng nhất là 4K 24fps để tạo cảm giác cinematic. Tuy nhiên bạn cũng có thể thiết lập 60fps mượt mà, dẫu vậy thì sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng. Bạn cũng có thể dùng 1080p với 30fps hoặc 60fps.

Nếu bạn muốn quay các video chuyển động chậm thì có thể dùng Slow Motion và đừng quên thiết lập tốc độ khung hình nhé, 120fps sẽ rất chậm và còn có thiết lập 240fps chậm hơn nữa.

Chế độ chân dung

Một trong những cách chụp ảnh xoá phông đẹp chính là dùng chế độ chân dung. Bạn có thể dùng chế độ này, kết hợp với zoom 2.5x (trên iPhone 11 và 12) hoặc 3x (trên iPhone 13) để tạo hiệu ứng. Chụp bằng chế độ này còn cho phép tuỳ chỉnh một số hiệu ứng để làm nổi bật ảnh chân dung hơn.

Mở nhanh camera

Bạn có thể mở nhanh camera ở màn hình khoá bằng cách nhấn và giữ biểu tượng camera cho đến khi iPhone rung nhẹ là có thể mở ứng dụng chụp ảnh rồi.

Linh hoạt thay đổi ống kính

Nếu bạn dùng các iPhone đời mới, có ba ống kính thì sẽ có các tiêu cự khác nhau để bạn chụp ảnh. Nếu sử dụng ống kính góc siêu rộng sẽ có tiêu cự 12mm thích hợp cho chụp toàn cảnh, hoặc sử dụng ống kính góc rộng thông thường 26mm cho ảnh tự nhiên không méo và chi tiết, hoặc có thể dùng camera tele với tiêu cự 77mm (65mm với các mẫu iPhone 12). Hãy tận dụng các ống kính này để chụp ảnh được nhiều góc độ tốt hơn.

Chế độ Cinematic

Chế độ Cinematic mới này có trên các mẫu iPhone 13 và sẽ áp dụng hiệu ứng xoá phông cho các video khá hay ho.

Macro

Chế độ macro cũng mới được đem đến cho iPhone 13, cho phép chụp các bức ảnh cận cảnh và rõ nét các chi tiết nhỏ.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnPetapixel

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh