Bảo mật tài khoản cá nhân trong thời buổi mỗi người đều có nhiều tài khoản trở thành điều gì đó xa xỉ. Người dùng đôi khi lơ là, hoặc quên mất mình cần bảo mật tài khoản của mình một cách thận trọng, vì họ đang gắn chặt cuộc sống của mình với hàng tá tài khoản như mạng xã hội, lưu trữ đám mây, ví điện tử, tài khoản ngân hàng,… Đó cũng chính là lý do ra đời của xác thực hai bước và những ai thận trọng với thông tin cá nhân của mình, đều dùng đến cách này để tăng tính bảo mật cho tài khoản. Xác thực 2 bước thường thông qua số điện thoại, nhưng liệu bạn đã dùng xác thực hai bước đúng cách?

Xác thực qua dãy bảo mật có thời hạn được gửi về số điện thoại rất an toàn vì đây là số liên lạc mà bạn luôn mang theo bên mình. Tuy vậy, rủi ro cũng sẽ đến từ đây nếu như chẳng may iPhone của bạn bị đánh cắp. Các hành vi trộm cắp giờ đây ngày một tinh vi hơn, tên trộm đánh cắp iPhone sẽ rút SIM di động chính của bạn ra và cắm vào thiết bị khác để đánh cắp thông tin iCloud của bạn thông qua các mã số OTP được gửi về SIM nếu bạn chưa kịp gọi đến nhà mạng để khóa SIM. 

Thông thường, các ứng dụng iTunes chính chủ sẽ yêu cầu xác thực trước khi kết nối với máy tính, nhưng đôi lúc có vài ứng dụng bên thứ ba có thể bỏ qua điều này và không chắc chắn được mọi thứ sẽ an toàn nếu SIM bạn đang được tên trộm sử dụng khi bạn chưa kịp khóa.

Để an toàn hơn hết thì bạn nên khóa SIM của mình lại, điều này bạn có thể thực hiện ngay trên iPhone trong phần Cài đặt -> Di động -> ‘Nhà mạng’ -> PIN của SIM và bật lên

Mã PIN mặc định của các nhà mạng như sau: 
  • SIM Viettel: 0000
  • SIM Vinaphone: 1234
  • SIM Mobifone: 1111 hoặc 0000 đối với SIM 4G.
  • Đối với các nhà mạng khác thì bạn có thể liên hệ trung tâm chăm sóc khách hàng để được cung cấp mã PIN mặc định.

Sau khi kích hoạt và đổi mã PIN thì khi bạn rút SIM ra gắn lại sẽ hiển thị thông báo mở khóa SIM và sau đó chỉ cần nhập mã PIN mà bạn đã lưu sẽ mới có thể kích hoạt sóng lên được.

Bên cạnh cách trên thì còn một cách để SIM của bạn an toàn trong trường hợp rủi ro đó là sử dụng eSIM. eSIM chỉ được kích hoạt duy nhất trên chính thiết bị bạn đăng ký, muốn đổi eSIM sang thiết bị khác bạn phải đến các trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng để thay đổi. Hiện tại, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Mobifone và Vinaphone đều cung cấp hoặc hỗ trợ đổi eSim cho người dùng.