Nếu bạn đã mong đợi một chiếc máy Mac mạnh hơn thì MacBook Pro 16-inch đã thật sự như vậy nhưng để phát triển ra nó, Apple không chỉ là thay đổi thiết kế mà còn là chờ đợi, đợi đến khi công nghệ phát triển đủ đưa các phần cứng mạnh hơn vào một thân hình mỏng như MacBook Pro 16-inch mà vẫn đảm bảo các yếu tố kĩ thuật cần thiết đó là viên pin 100Wh.

Có thể bạn chưa biết, đối với các hãng hàng không hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, hành lí xách tay khi có thiết bị sử dụng pin lithium đều phải nằm trong những giới hạn nhất định để bảo đảm an toàn, mà với viên pin có dung lượng càng lớn càng được xem là một môi nguy hại tiềm tàng mà người dùng có thể bị buộc phải bỏ ra khỏi hành lí nếu bên soi chiếu nhận thấy nó ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay.

Ảnh: Quảng cáo mẫu sạc dự phòng Ravpower được phép mang lên máy bay.

Vấn đề này thì có ý nghĩa gì? Không chỉ có ý nghĩa mà còn là liên hệ trực tiếp đến cách mà Apple thiết kế ra một chiếc MacBook.

Một chi tiết thú vị khác bạn có thể chưa biết là mặc dù các máy bay đều sẽ có các ổ cắm điện nhưng nó không phải là bạn cắm loại nào cũng được mà tổng công suất của mỗi ổ điện ra chỉ đạt giới hạn 100W mà thôi, nên cục sạc 96W của Apple trang bị trên bản 16-inch cũng là giới hạn cuối để sử dụng trên máy bay.

Định hướng ban đầu của Apple với máy Mac đó là một chiếc notebook, dù là mạnh hay là yếu, siêu mỏng nhẹ hay dày thì nó vẫn sẽ là notebook. Với notebook thì người dùng có thể sử dụng và làm việc ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào để đáp ứng được công việc của mình.

Qua thời gian, định nghĩa về laptop hay notebook cũng đã khá chung chung, trước đây notebook sẽ yếu hơn so với laptop thông thường, mọi thứ được lược bỏ đi, cấu hình yếu hơn để làm chiếc laptop nhỏ gọn nhất có thể nhưng giờ đây notebook thường là ám chỉ đến những chiếc laptop mỏng nhẹ hơn là nói về cấu hình mạnh hay yếu.

Vậy nên ngay cả khi là dòng Pro thì nó cũng cần sẽ phải đáp ứng yêu cầu kĩ thuật để người dùng đem nó lên máy bay và làm việc trực tiếp trong hành trình của họ như là cách tận dụng toàn bộ thời gian mà người dùng có, chứ không hẳn là thiết kế ra một chiếc máy ‘chỉ dùng trên mặt đất’. Vì thế viên pin 100Wh sẽ là giới hạn cuối cùng mà MacBook Pro đạt được để người dùng có thể sử dụng trên máy máy chứ không chỉ là đem được và cất vào hành lí xách tay.

Đó mới chỉ là vấn đề về viên pin, hãy xem xét đến cấu hình

Một trong những vấn đề mà người dùng mong muốn ở một chiếc laptop không chỉ là đối với MacBook Pro đó là nó phải càng mạnh càng tốt, nhưng phải xem xét ở khía cạnh là tổng hết năng lượng (thường nhận diện là W) cần thiết để cung cấp cho một thiết bị sẽ là bao nhiêu. CPU, GPU và màn hình là 3 linh kiện tiêu tốn nhiều điện năng nhất, CPU càng mạnh sẽ càng tiêu tốn điện năng là điều không phải bàn cải, màn hình càng lớn độ phân giải càng cao cũng sẽ càng tốn điện nhiều hơn, nhưng GPU lại còn cần nhiều hơn thế nếu xem xét là một GPU đủ xài thôi chưa tính đến là mạnh tương đối để cân xứng với CPU mà gamer hay gọi là hiện tượng nghẽn cổ chai.

Trên các laptop gaming, mặc dù cũng sở hữu cùng vi xử lí Intel Core i7 hoặc Core i9 nhưng GPU sử dụng là NVIDIA GTX 16-Series hoặc là RTX 20-Series đều cần những cục nguồn khá cao, đều hơn 100W và có thể đạt hơn 200W nếu nó sử dụng GPU đầu bảng cho laptop.

Đó chỉ mới là đội xanh (NVIDIA) được biết đến như là mang lại hiệu năng cao và đã rất ít tốn điện, còn đội đỏ (AMD) luôn mang đến các sản phẩm ăn nhiều điện hơn và mức giá rẻ hơn để đánh đổi cho người dùng, Apple làm điều gì đó sai sai với chiến lược của mình…

Apple đang muốn giảm tổng năng lượng cần thiết để cung cấp cho một thiết bị nhưng lại lựa chọn một nhà sản xuất có tiếng là ngốn điện nhiều hơn? Có thể giải thích ngắn gọn là vì Apple đã ‘nghỉ chơi’ với NVIDIA từ lâu, ngay cả card đồ hoạ mới nhất của NVIDIA cũng không còn được hỗ trợ trên macOS mới nhất nữa và giờ họ chỉ trung thành với AMD.

Sử dụng Radeon Pro 5300M hay 5500M mạnh nhất trên MacBook Pro 16-inch vừa vui vừa buồn mặc dù đã tương đồng hiệu năng với GTX 1650 của NVIDIA trên dây chuyền 12nm, 7nm của Radeon Pro 5000-Series đang tiệm cận cận giới hạn rồi.

Bạn có thể thấy rằng mặc dù CPU luôn được Apple nâng cấp sau mỗi năm, nhưng GPU lại rất hạn chế, bởi vì nó tốn rất nhiều điện để sử dụng, thế nên trở lại vấn đề là viên pin giới hạn, cục sạc cũng giới hạn. Để GPU mạnh hơn sẽ có 2 cách đơn giản, hoặc là cho nó ‘ăn nhiều điên hơn’ > chạy nhanh hơn (mạnh hơn đôi chút) > nóng hơn > tản nhiệt phải hầm hố hơn – hoàn toàn không phù hợp với MacBook, hoặc là cải tiến kiến trúc thay đổi tiến trình xuống mức nhỏ hơn – đây mới là đích đến phù hợp nhất. Nó cũng khiến Apple phải dành thời gian ra để chờ đợi hay là ‘chịu đựng’ các yêu cầu từ khách hàng với sự mong mỏi hiệu năng đột phá.

Vậy để thay đổi kiến trúc và giảm tiến trình sản xuất xuống mức nhỏ hơn sẽ đòi hỏi cần thời gian và tiền bạc của phía bên cung cấp là AMD, vậy cách đi tắt thì chỉ là Apple phải hợp tác chặt chẽ với AMD để giải quyết nhanh chóng 2 vấn đề trên để đưa ra một GPU mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn ít ‘ăn điện’ và phù hợp với thiết bị của Apple.

Apple có nói rằng với GPU mạnh mẽ của AMD trên MacBook Pro 16-inch, họ đã phải làm việc trực tiếp với đội ngũ kĩ sư của AMD để đưa ra các giải pháp tốt hơn, tích hợp sâu hơn vào bên trong hệ thống từ các driver để mang đến hiệu năng vượt trội khi so với thế hệ trước, đó không chỉ là 10%, 20% mà là 1.8x, 2x hiệu năng so với thế hệ trước.

Thế nên để MacBook Pro mạnh hơn, thì sẽ cần thời gian dài hơn để GPU trở nên mạnh hơn, các kiến trúc mới ra đời, sử dụng tiến trình nhỏ hơn để giảm đi lượng điện cần thiết cung cấp cho nó cũng như là giúp MacBook Pro trở thành thiết bị mạnh mẽ trong mọi trường hợp, nhu cầu của người dùng.

Nhưng vẫn còn một cách khác, với các tin đồn Apple chuyển qua sử dụng vi xử lí của nhà làm (ARM) sẽ là cách để tăng hiệu năng đột biến trên MacBook mà chẳng bị phụ thuộc vào nhà cung cấp nào cả. Hiện tại vi xử lí trên thiết bị di động của Apple đã đánh bại hoàn toàn mọi đối thủ khác, nhưng sau mỗi đời nó vẫn cứ tiếp tục mạnh hơn và cứ tăng dần khoảng cách với phần còn lại của thế giới smartphone. Nên cứ hãy chờ đợi đến ngày Apple từ bỏ Intel và AMD để chuyển sang đồ nhà làm và khi đấy hiệu năng tổng thể của máy sẽ được tối ưu một cách tối đa nhất dành cho toàn bộ các sản phẩm của Apple chứ không chỉ iDevice như hiện nay.

Suy cho cùng, laptop cũng chỉ là laptop (hay notebook cũng vậy) nó không thể so sánh với một chiếc máy tính thật sự được bởi vì những sự giới hạn nên nếu bạn muốn nó mạnh ngang hoặc mạnh hơn thì phải đánh đổi, và trong trường hợp ‘đồ của Apple’ nếu MacBook Pro không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn hãy chuyển sang iMac, hơn nữa là iMac Pro và cuối cùng là Mac Pro. Bởi nó không còn giới hạn nhiều như MacBook, gần đây Mac Pro vừa mới ra mắt với sự hứa hẹn nâng cấp dài lâu với hàng loạt khe cắm được để trống, người dùng sẽ không hề bị bó buộc cấu hình như MacBook mà dòng Mac Pro sẽ chỉ phụ thuộc vào túi tiền của người dùng mà thôi.