Trang chủTin tứcSteve Jobs đã qua đời 5 năm nhưng chúng ta vẫn chưa...

Steve Jobs đã qua đời 5 năm nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được ai khác như ông

Vào một ngày ảm đạm cuối tháng 9, chỉ trước ngày Steve Jobs qua đời 5 năm trước vài ngày. Một người đàn ông xông vào Apple Store, đập nát tất cả iPhone ông ta nhìn thấy bằng quả cầu kim loại. Những chiếc iPhone đắt tiền- biểu tượng của nghệ thuật và Steve Jobs đã bị đập vỡ vụn thành những thứ vô dụng.

Sự kiện này như một phép ẩn dụ cho quỹ đạo của Apple. Đã 5 năm sau ngày 5/10/2011- ngày Steve Jobs qua đời, mặc dù Apple vẫn là một thương hiệu cao cấp được đón nhận rộng rãi , nhưng thứ trải nghiệm mà Apple từng đặt lên hàng đầu dường như không còn được như trước. Thứ văn hóa mà Steve Jobs từng xây dựng có vẻ như đang trở nên mờ nhạt dần.

Không thể nói rằng Apple đang thất bại hay đang đi xuống. Doanh số bán ra vẫn rất cao, iPhone vẫn được đem ra làm tiêu chuẩn cho những thiết bị cao cấp. Nhưng cái cảm giác rằng Apple có một thứ gì đó đặc biệt, vượt trội hơn những nhà sản xuất khác dường như không còn nữa.

Người ta không thể mong đợi gì nhiều hơn từ Tim Cook vì ông ấy đã cố gắng hết sức. Tim Cook vẫn làm tốt công việc của mình, doanh số của Apple vẫn tăng, Apple vẫn là công ty có giá trị nhất thế giới.

- Advertisement -

Apple đang tiến vào những bước phát triển tiếp theo. Và hãy nhìn vào những công ty khác ngoài kia, nơi mà tất cả mọi lãnh đạo đang đầu tư chất xám của mình. Họ là những cá nhân xuất sắc, nhưng tại sao vẫn chưa có ai kiệt xuất như Steve Jobs? Tại sao vẫn chưa có người nào được coi là Steve Jobs tiếp theo?

1- Các công ty lớn đang thống lĩnh thị trường với những kế hoạch lâu dài

Cộng đồng startup ở thung lũng Silicon vẫn đang phát triển mạnh. Những sản phẩm mang tính cách mạng vẫn được ra mắt hàng ngày. Nhưng duy chỉ có những công ty lớn mới có thể tác động tới tiềm thức của chúng ta. Những người như Mark Zuckerberg ( Facebook, Oculus) hay Jeff Bezos( Amazon, Blue Origin) dẫn lối chúng ta tới tương lai. Những sản phẩm và ý tưởng của họ làm cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tuy vậy, vẫn chưa có sản phẩm nào có tác động lớn đến mức thay đổi nền công nghiệp như Steve Jobs từng làm.

Steve Jobs đã qua đời 5 năm nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được ai khác như ông
“Người sao hỏa” Elon Musk

Vẫn còn đó một “người sao hỏa” Elon Musk với Tesla và SpaceX. Nhưng những chiếc xe tự hành hay tàu vũ trụ đưa con người lên sao Hỏa vẫn là thứ gì đó dài hạn, không như Steve Jobs với những sản phẩm làm khuynh đảo thị trường trong thời gian ngắn.

2- Chủ nghĩa hoài nghi đang kìm hãm chủ nghĩa lạc quan

Hãy xem xét mối liên quan giữa phim ảnh và công nghệ. Chỉ cần nhìn vào sự khác biệt giữa series “Thung lũng Silicon” của HBO và “Halt And Catch Fire” của đài AMC. Thung lũng Silicon được miêu tả với đầy góc khuất trong bộ phim cùng tên đã được đón nhận nồng nhiệt. Còn đối với sự lạc quan về việc công nghệ thay đổi thế giới trong “Halt And Catch Fire”, có vẻ khán giả không mặn mà lắm. Khi một sản phẩm mới ra mắt, niềm tin về sự thành công của sản phẩm đó dường như không còn, thay vào đó là sự hoài nghi của người tiêu dùng.

3- Chỉ là chúng ta chưa tìm thấy anh ta hoặc cô ta

Mặc dù nền công nghiệp này vẫn không ngừng tạo ra những thứ mới mẻ. Nhưng nhiều người vẫn đi tìm một người một người có phong thái của Jobs. Steve Jobs là niềm cảm hứng rất lớn cho những người muốn khởi nghiệp.

Trong lúc chúng ta vẫn đang tìm kiếm một hay những Steve Jobs tiếp theo, rất có thể anh ta đang làm việc miệt mài trong một căn phòng nhỏ ở Los Angeles, hoặc cô ta đang nghiên cứu thứ gì đó hay ho trong một nhà kho ở Berlin. Chỉ là ánh đèn sân khấu chưa hướng đến họ mà thôi. Nhưng không sớm thì muộn, Steve Jobs tiếp theo sẽ bước ra ngoài ánh sáng là làm ngạc nhiên tất cả chúng ta.

4- Nhiều người đã thử nhưng chưa thành công

Lần cuối cùng chúng ta nghe về một Steve Jobs thứ hai là Elizabeth Holmes – người sáng lập của Theranos, một công ty nghiên cứu công nghệ sinh học. Nhưng thật không may, cô ấy đang gặp khó khăn trong việc giữ lại công ty của mình. Trước đó, Time đã từng vinh danh Palmer Luckey như là người sẽ đưa chúng ta tới tương lai thực tế ảo. Nhưng hiện tại thì sao? Oculus đã làm thất vọng những lập trình viên với sự chậm trễ của nó. Thậm chí trên Reddit và Facebook có nhan nhản những lời chửi bới của họ tới Palmer Luckey.

Steve Jobs đã qua đời 5 năm nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được ai khác như ông
Palmer Luckey

5- Chúng ta vẫn còn đang than vãn vì cái bóng quá lớn của Steve Jobs

Cái bóng của Steve Jobs quá lớn, nó tác động tới sự phát triển của những người có tiềm năng giống ông trong tương lai. Trong một tweet gần đây của mình, Tim Cook đã nói về sự ra đi của người đồng sự bằng câu từ cảm động và trích dẫn một câu nói của ông:

“Điều quan trọng nhất là bạn có đủ dũng khí để theo đuổi con tim và trực giác của mình”.  Hãy nhớ về Steve và những cách anh ấy thay đổi thế giới này.

Steve Jobs đã qua đời 5 năm nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được ai khác như ông

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây ở Utah, Cook cũng đề cập tới việc văn phòng của Steve Jobs vẫn còn nguyên trạng như lúc ông còn sống. Điều này để mọi người luôn tưởng nhớ tới một trong những con người quan trọng nhất trong nền công nghệ thế giới.

Năm sau, Apple sẽ kỉ niệm 10 năm chiếc iPhone đầu tiên ra mắt. Chắc chắn rằng Apple sẽ làm điều gì đó để tưởng nhớ tới người lãnh đạo mang tính biểu tượng của mình. Trong lúc đó, nhiều người, bằng cách này hay cách khác đang nhớ về Steve Jobs và những điều vĩ đại mà ông đã tạo ra.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan