Việc ‘xả băng’ ghi âm hay tổng hợp nội dung họp là điều rất phiền toái cho mọi nhân viên văn phòng, nay đã có thể xử lý nhanh bằng một ứng dụng miễn phí từ Google hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt. Ứng dụng còn giúp người điếc giao tiếp nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Google Tạo phụ đề trực tiếp hay (Google Live Transcribe) là ứng dụng di động miễn phí được các kỹ sư Google tạo ra nhằm hỗ trợ người điếc có thể giao tiếp tốt hơn. Cụ thể, ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp chuyển giọng nói thành văn bản theo thời gian thực, nhờ đó, người điếc hay giảm thính lực có thể dễ dàng tham gia các cuộc trò chuyện hàng ngày chỉ với chiếc điện thoại Android. Người đối diện nói bất cứ điều gì, ứng dụng cũng đều chuyển lời nói đó thành văn bản trên màn hình điện thoại để người dùng xem và phản hồi.

Thế giới sẽ có 900 triệu người giảm thính lực vào năm 2055, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Bên cạnh đó, một công dụng phụ thú vị mà hầu như các nhân viên văn phòng hoặc báo chí truyền thông thường gặp phải đó là ‘xả băng’ ghi âm cuộc họp. Người dùng thường mất nhiều thời gian để nghe lại một bản ghi âm cuộc họp hay trao đổi, rồi gõ lại thành văn bản. Tuy nhiên, với ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp (Google Live Transcribe), bản ghi âm và chuyển thành văn bản được thực hiện ngay lúc cuộc họp đang diễn ra.

Sử dụng công nghệ nhận dạng lời nói tự động tiên tiến của Google, ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp hiển thị lời nói và âm thanh ở dạng văn bản trên màn hình, hỗ trợ đến hơn 80 ngôn ngữ và phương ngữ, bao gồm tiếng Việt. Nhờ vậy, người điếc hay người suy giảm thính lực có thể dễ dàng tham gia các cuộc trò chuyện đang diễn ra quanh mình hơn. Họ có thể nhập câu trả lời trên màn hình, nhận thông báo rung khi tên bạn được nhắc và tìm kiếm nội dung trong bản chép lời đó.