Với việc loại bỏ đi webcam trên các dòng laptop gaming, ASUS ROG dần định nghĩa lại cách sử dụng chiếc laptop gaming của họ. Và với sự thiếu xót này, ROG EYE sẽ là một trang bị tiêu chuẩn cần thiết khi người dùng muốn có webcam.

Xem xét về thông số của ROG EYE có vẻ như là nó đang đáp ứng một lượng lớn các nhu cầu của người dùng, từ một nhu cầu truyền hình ảnh thông thường cho đến truyền hình ảnh chất lượng cao, từ chỉ là truyền âm thanh đến việc định hướng thu âm có chủ đích để phục vụ nhu cầu stream chất lượng cao.

Điểm nhấn của chiếc webcam này đó là khả năng truyền tải hình ảnh lên đến 60 khung hình tại độ phân giải Full HD, là một trong những chuẩn mà khá hiếm các nhà sản xuất webcam hướng tới, thường chỉ là 60 khung hình tại 720p còn khi lên Full HD chỉ còn lại là 30 khung hình mà thôi.

Sở hữu số khung hình cao hơn cũng như là ở độ phân giải chuẩn Full HD thì hình ảnh sẽ mượt mà hơn tạo ra sự tin cậy cho người dùng và thấy được sự chất lượng ở người xem, không chỉ là các nền tảng hội họp mà còn các nền tảng stream như Twitch hay Youtube hiện nay.

Bản thân chiếc webcam cũng được tích hợp nhiều công nghệ hình ảnh, điều chỉnh độ sáng cũng như là lấy nét tự động, nhận diện khuôn mặt để vừa làm rõ nét vừa tách biệt chủ thể với nền bằng cách điều chỉnh ánh sáng một cách tự động hoàn toàn.

Nhưng nếu chủ thể và nền ở trong môi trường ánh sáng phức tạp thì Wide Dynamic Range (WDR) và Blue Glass sẽ là công nghệ để điều chỉnh mức thu của camera để mang lại chất lượng tổng thể tốt nhất cho người dùng ngồi trước.

Trên ROG Eye sử dụng công nghệ Beamforming Microphone, có thể xem là công nghệ chủ chốt để thu được âm thanh định hướng từ phía đối diện, hạn chế tạp âm và cuối cùng là tái tạo lại chất lượng ổn định với cụm 2 mic thu âm ngay tại mặt trước.

Với những mic thu âm thông thường, sẽ thu được toàn bộ âm thanh xung quanh camera chứ không chỉ là đối diện, sự khác biệt nhỏ nhưng lớn này sẽ giúp âm thanh truyền tải được đúng mục đích, từ chính người ngồi trước webcam chứ không phải là những người xung quanh.

Sử dụng thực tế

Có vẻ như ngay từ khi mở hộp người dùng sẽ nhận thấy rằng bản thân ROG Eye đang chỉnh định hướng nhu cầu là dành cho các chiếc laptop ROG mà thôi, bởi ngay từ cáp kết nối với độ dài giới hạn thì không thể kết nối máy tính bằng cáp này được, vậy nên việc sử dụng trên laptop sẽ là ưu tiên nhiều hơn.

Khi mua sẽ gồm một webcam và 2 phụ kiện gồm 1 dây kết nối và một dock để đặt ROG Eye trên mặt phẳng hoặc là tripod nếu người dùng có nhu cầu.

Gắn ROG Eye trên màn hình PC sẽ đòi hỏi màn hình có cổng USB, hoặc là đổi dây kết nối dài hơn.

Đây sẽ là cách sử dụng truyền thống nhất đối với đại đa số người dùng khi mua ROG Eye về sử dụng.

Tuy hiện đại nhưng ROG Eye cũng chỉ trang bị cổng Micro USB, chưa chuyển qua Type-C.

Với phần bản lề linh hoạt, ROG Eye dễ dàng ‘kẹp’ lên nhiều loại màn hình hiện nay, tuy nhiên với những màn hình viền mỏng thì nó sẽ chiếm một phần diện tích tạo ra một tai thỏ nho nhỏ tại viền trên.

Để khắc phục việc này đặt trên bàn là giải pháp!

Tuy nhiên bản thân ROG Eye không thể tự đứng được vì đế của thiết bị không quá nặng, nên cần sử dụng đến dock tặng kèm.

Đây sẽ là combo cơ bản nhất, ROG Eye sẽ được đặt trên dock, và nếu vị trí đặt của người dùng quá thấp thì có thể kết hợp thêm tripod, điều chỉnh góc bản lề để đưa ra được góc nhìn tốt nhất.

Tuy nhiên một lần nữa thì với dây kết nối khá ngắn nên nếu người dùng cần đưa thiết bị ra xa thì sẽ cần mua dây tín hiệu mới, với độ dài tầm 1.5-2m sẽ phù hợp luôn cho cả nhu cầu khi sử dụng PC, chứ không hẳn là laptop nữa.

Trong sử dụng hàng ngày chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh thu được là thứ gây ấn tượng mạnh với người dùng nhiều hơn là một thiết kế nhỏ gọn. Hình ảnh rõ nét và chân thực, rất hiếm trường hợp bị ‘out nét’ kết hợp với tiếng thu âm trong và định hướng khá tốt nên các âm thanh xung quanh không dễ dàng lọt vào phần mic, tuy mic tốt là thế nhưng với khả năng lọc tạp âm, lọc gió vẫn còn hạn chế, ở một mức độ cao hơn là stream chuyên nghiệp thì đòi hỏi mic thu âm sẽ có khả năng lọc tạp âm tốt hơn, còn xét ở khía cạnh là stream ‘vui vẻ’ với nhu cầu ‘nhẹ nhàng’ thì điều chỉnh tiếng, và kết hợp với các phần mềm lọc tạp âm cũng đã đưa ra chất lượng tương đối ổn.

Tổng kết

Bản thân ROG Eye vẫn là định hướng để bù đắp cho sự thiếu sót webcam của dòng laptop gaming từ ROG nên từ thiết kế nhỏ gọn, cho đến trang bị các tính năng đều là xoay quanh những tiêu chuẩn của ROG, nhưng lại có thêm sự nâng cấp ở chất lượng hình ảnh cũng như âm thanh để một khi người dùng có nhu cầu cao hơn là làm streamer để stream các tựa game của mình cho bạn bè với chất lượng tốt hơn thì chiếc ROG Eye vẫn sẽ đáp ứng được.

Hiện tại ROG Eye đang được bán ra tại một số đại lí chính hãng với mức giá khoảng 2 triệu đồng.