Đối với người dùng Việt Nam vẫn còn khá lạ lẫm với ổ NAS, được xem là sự cải tiến của ổ cứng dạng truyền thống nhưng mang trong mình sự mới mẻ, tiện dụng, những đặc điểm của dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Vừa mới đây Western Digital đã cho ra mắt sản phẩm WD My Cloud Home với thiết kế hiện đại cũng như nhiều tuỳ chọn dung lượng sẽ là một sự lựa chọn đáng quan tâm dành cho người dùng NAS.

WD My Cloud Home là ổ cứng mở rộng thuộc kiểu NAS mà có thể sử dụng như một cloud server cá nhân để lưu trữ các file của bạn. Bằng cách sử dụng trực tiếp hệ thống mạng nhà bạn là nó đã được kết nối và có thể truyền dữ liệu đi mọi nơi khắp thế giới.

Ổ NAS – Network Attached Storage là một dạng ổ đĩa có phần hơi khác biệt so với truyền thống của người dùng, bằng cách kết nối vào mạng mà có thể thực hiện đồng bộ sao lưu dữ liệu người dùng như một ổ lưu trữ dịch vụ đám mây thật sự nhưng với dung lượng lớn hơn và một lần trả phí duy nhất.

Điểm nổi trội nhất của ổ NAS là cho khả năng streaming dữ liệu đa phương tiện như một dịch vụ đám mây hiện có trên thế giới như OneDrive, Google Drive, DropBox,… nhưng nó là của bạn, kiểm soát nó hoàn toàn và bạn buộc lòng phải cho nó khả năng kết nối mạng tốt để có thể truyền được dữ liệu nhanh nhất có thể và hoàn toàn có thể nâng cấp lên các mức dung lượng cao hơn. Cùng đó là tuỳ vào nhà sản xuất mà sẽ được tích hợp nhiều tính năng kèm theo sản phẩm và nó hổ trợ đầy đủ cho cả Windows và macOS.

Bản mình trên tay là bản chỉ sử dụng một ổ cứng bên trong và có dung lượng 3TB, với nhiều tuỳ chọn nâng cấp lên đến 8TB, và 16TB cho bản Duo.

Bạn ghét Google? Bạn ghét Microsoft? Bạn ghét mọi dịch vụ của các ông lớn nhưng vẫn rất thích các tiện ích đám mây hãy chọn NAS.

My Cloud Home

Trước đây bạn cũng có thể nghe qua dòng NAS này của WD với tên My Cloud nhưng nó có thiết kế không được nổi bật cho lắm và cũng được ra mắt khá lâu rồi, nếu tính đến hiện tại có thể xem đây là sản phẩm thế hệ tiếp theo khi nó mang những đặc điểm tương tự nhưng có thiết kế bên ngoài được thay đổi theo đúng xu hướng hiện tại của WD cho mọi dòng sản phẩm, nhìn đơn giản, tinh tế và hiện đại hơn rất nhiều.

Tổng thể sản phẩm là hai phần tách biệt trên và dưới được phối hai màu khác nhau, có các vân dập nổi mang nét hiện đại cùng đèn tín hiệu ở mặt trước.

Mặt sau là cổng USB-A, Ethernet và nguồn.

Nhỏ gọn và dễ sử dụng

Với trọng lượng nhẹ (1.03kg) cũng như kích thước khá nhỏ nhắn (HxDxW:177.50mm x 140mm x 53.0mm), bạn có thể dễ dàng đặt tại nhiều vị trí khác nhau như trên bàn làm việc của mình như vật trang trí, hoặc là tự làm một cái kệ DIY tại vị trí nào đó trong nhà nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Việc thiết lập cho WD My Cloud Home rất dễ dàng, chỉ việc mua về mở hộp đựng, tìm vị trí đặt, cắm điện, cắm cáp mạng là gần như hoàn tất công đoạn khó nhất. Tiếp đến bạn truy cập địa chỉ sau để đăng kí tài khoản: mycloud.com/hello hoặc là bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để tải ứng dụng về và tạo tài khoản ngay trên app nếu không có máy tính gần mình.

Sau đó bạn cần tìm mã của sản phẩm sau đó tải về ứng dụng trên desktop hoặc là mobile để bắt đầu sử dụng ổ của mình. Bạn có thể sử dụng nó một các dễ dàng từ máy tính hoặc là điện thoại với các thao tác kéo thả các nội dung của mình và ổ sẽ sao lưu đồng bộ theo yêu cầu của bạn dù cho bạn có ở khác vị trí thậm chí là đang đi công tác ở nước khác đi chăng nữa, tất cả chỉ phụ thuộc vào kết nối mạng của bạn và bạn có thể xem file của mình bằng web hoặc là ngay trên app của điện thoại.

Ngoài ra My Cloud Home vẫn có tuỳ chọn để bạn có thể đồng bộ về từ các dịch vụ đám mây hiện có như Google Drive hoặc DropBox. Bạn có thể bật tính năng này bên trong thiết lập trên web.

Với cổng USB tại mặt sau bạn có thể chép file từ ổ cứng di động của bạn hoặc là từ USB bằng cách cắm vào và trên web hoặc app sẽ hiển thị thông báo kết nối để bạn có thể thao tác với các tài liệu của mình trên đó.

Tổng kết một số ưu điểm của sản phẩm này: Nhiều dung lượng tuỳ chọn thấp đến cao (1 hoặc 2 ổ), nhỏ gọn, thiết kế hiện đại, giao diện sử dụng đơn giản, nhiều tính năng hữu ích.

Một số hình ảnh khác của sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.