Đầu tháng 11, Plantronics đã đánh dấu sự trở lại thị trường Việt với 4 mẫu tai nghe không dây BackBeat thế hệ mới dành cho nhiều nhu cầu khác nhau. Plantronics BackBeat Pro 5100 trong bài viết hôm nay là chiếc tai nghe không dây hoàn toàn cho nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Công Nghệ Việt cũng đã có bài viết về BackBeat Fit 6100, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Kể từ khi Apple trình làng AirPods mang đến định nghĩa mới về tai nghe true wireless thì cho đến nay, AirPods vẫn là cái tên thống lĩnh thị phần tai nghe không dây hoàn toàn này. Tuy nhiên, giờ đây ngày càng nhiều hãng tay nghe danh tiếng và có cả Plantronics đang bắt đầu cho ra mắt những mẫu tai nghe true wireless cho riêng mình, giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn hơn với từng nhu cầu cá nhân khác nhau. 

Thông số kỹ thuật BackBeat PRO 5100:

Thời lượng pin Lên tới 6.5 tiếng cho nghe nhạc hoặc 4 tiếng hội thoại
Dung lượng pin  60mAh cho tai nghe, 440mAh hộp sạc
Thời gian sạc 3 giờ để sạc đầy toàn bộ hộp sạc và tai
Sạc nhanh Hỗ trợ sạc nhanh trong 10 phút có thể tiếp tục nghe 1 tiếng
Giao thức âm thanh Advanced Audio Distribution Profile (A2DP) 1.3, AVRCP 1.6  
Dải tần số âm thanh 20-20,000 Hz  
Microphone 4 micro xử lý tín hiệu kèm công nghệ khử nhiễu, lộc âm
Kích thước driver 5.8mm  
Kháng nước và bụi bẩn Chống mồ hôi, kháng nước và bụi bẩn IPX4
Bluetooth  5.0 – Hands-Free Profile HFP 1.7

Thiết kế và tính năng

BackBeat Pro 5100 có thiết kế nhỏ gọn và nhẹ đúng chuẩn của tai nghe true wireless với màu sắc đen cực kỳ tối giản và không quá hào nhoáng. Điểm nhấn chính của Pro 5100 nằm ở hai tai nghe với logo PLT được đặt trong một vòng tròn đồng tâm phản chiếu và gây ấn tượng ngay khi bạn vừa mở nắp hộp.

Hộp sạc thì gần như đơn giản hoàn toàn chỉ với một chiếc hộp đen mờ với một nút bấm duy nhất để mở nắp sạc và cũng là nút kích hoạt tai nghe khi kết nối lần đầu.

Bên dưới hai tai nghe sẽ là các chân sạc và có nam chân giữ lại rất chắc chắn, không dễ rơi ra kể cả bạn có cầm tai nghe và lắc.

Khu vực đặt đặt logo PLT được tích hợp chạm cảm ứng và cả nút bấm vật lý, các thao tác về nút chạm người dùng có thể tùy chỉnh thông qua ứng dụng BackBeat cho iOS/Android trong khu vực MyTap. Các chức năng cũng đã được tích hợp sẵn gồm:

  • Chạm tai bên trái để tăng âm lượng
  • Chạm và giữ tai bên trái để giảm âm lượng
  • Chạm tai bên phải để Play/Pause nhạc hoặc trả lời cuộc gọi
  • Chạm và giữ để qua bài

Các lỗ “chi chít” trên mỗi bên tai là nơi được tích hợp mic cũng như công nghệ WindSmart vào đây để cho chất lượng đàm thoại tốt nhất.

Eartips cho BackBeap Pro 5100 là một loại đặc biệt dành riêng cho chính tai nghe, sẽ bao gồm nguyên cụm như hình dưới và được giữ lại bằng một ngàm nhỏ, chính vì thế mà việc thay eartips cho phù hợp với kích cỡ tai rất dễ dàng. Tuy vậy, nếu eartips bị mòn và cần thay thế thì bạn chỉ có thể liên hệ với Plantronics và mua bộ khác.


Trải nghiệm

BackBeat Pro 5100 cho chất lượng âm thanh đồng đều và đủ tốt để bạn có thể nghe được nhiều thể loại nhạc, với một mức giá gần 4 triệu đồng, thật khó cho Plantronics khi không có tính năng chống ồn chủ động. BackBeat Pro 5100 vẫn có chống ồn bị động do thiết kế in-ear và thiết kế của eartips. 

Thiết kế phần eartips trên tai nghe này khá kín tai để có thể cản được phần nào tiếng ồn bên ngoài, khi đeo vào tai bạn sẽ có cảm giác các eartips này sẽ hút chặt và tai của mình. Mình có thử đeo tai nghe liên tục trong khoảng 5-6 tiếng sử dụng cho đến gần hết pin thì vẫn thoải mái và không hề bị bí khó chịu trong thời gian dài. Tuy nhiên, với những ai ít sử dụng tai nghe in-ear và có thể dễ có cảm giác không thoải mái khi lần đầu đeo.

Thời lượng pin của BackBeat Pro 5100 đạt mức 6 tiếng, quá đủ cho những ai dùng thường xuyên, kể cả dùng thời gian dài thì 6 tiếng vẫn là mức nhiều và bạn cũng cần giải lao để sạc lại tai nghe hoặc làm chuyện khác.

Điều quan trọng và ấn tượng nhất ở BackBeat Pro 5100 đó là khả năng đàm thoại cùng với công nghệ WindSmart được ứng dụng cho đàm thoại, mặc dù các micro thu tiếng được đặt sát lên gần tai nhưng tai nghe vẫn cho chất lượng đàm thoại rất tốt với 4 micro được tích hợp và đây là một điểm mạnh với BackBeat Pro 5100. BackBeat Pro 5100 sẽ luôn đảm bảo chất lượng đàm thoại tốt ngay cả ở khu vực nhiều tiếng ồn xung quanh.

Về giao diện quản lý trong ứng dụng BackBeat của PRO 5100 khá đơn giản và không có nhiều tùy chỉnh, bạn chỉ có thể tùy chọn các chức năng chạm khác cho mỗi bên tai tùy vào thói quen sử dụng.

Về kết nối với tai nghe, BackBeat Pro 5100 vẫn còn nhiều bước thực hiện khá phức tạp cho việc kết nối lần đầu, trong trường hợp nếu bạn kết nối lỗi hãy thực hiện lại như sau:

  • Xóa các tên kết nối PLT BBPRO5100 và PLT BBPRO5100_L trong Bluetooth
  • Mở ứng dụng BackBeat
  • Tháo tai nghe ra khỏi hộp tai nghe sẽ tự động bật.
  • Nhấn 3 lần vào nút vật lý tai nghe bên trái cho đến khi thấy đèn nhấp nháy đỏ và trắng
  • Thực hiện tương tự với tai nghe bên phải
  • Khi kết nối thành công, cả hai tai sẽ nhấp nháy màu trắng 3 lần

Mặc dù BackBeat Pro 5100 có thể kết nối và nhớ với nhiều thiết bị và tên thiết bị sẽ hiển thị trong Connections, mặc định tai nghe sẽ kết nối tự động với thiết bị lần gần nhất được kết nối. Ví dụ, nếu bạn đã kết nối tai nghe với trên điện thoại và máy tính, trường hợp bạn đang sử dụng tai nghe trên điện thoại nhưng muốn chuyển sang máy tính để sử dụng tiếp disconnect (tắt kết nối) bằng tay trong phần bluetooth sau đó chọn kết nối với bluetooth từ máy tính thì mới có thể chuyển qua được. Đây là vấn đề hy vọng Plantronics có thể khắc phục được bằng các bản cập nhật firmware sắp tới.


Kết luận

BackBeat Pro 5100 được thiết kế không chỉ để sử dụng thường xuyên cho nghe nhạc mà Plantronics còn muốn người sử dụng có được trải nghiệm tốt nhất cho đàm thoại với công nghệ chống ồn WindSmart và 4 mic lọc âm.

Nếu bạn đang cần một chiếc tai nghe true wireless có thể sử dụng trong thời gian vừa đủ dài và đảm bảo chất lượng đàm thoại cho công việc kể cả bạn đang ở ngoài đường hoặc các khu vực đông đúc mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn thì BackBeat Pro 5100 là một người bạn đồng hành rất tốt cho bạn.

Đọc thêm: