Cellphones

Bắt đầu từ năm 2019, USB-C không còn là cổng kết nối đa dụng mà bất tiện nữa, đây sẽ gần như là chuẩn chung của nhiều thiết bị với nhau trong năm 2019 sắp tới, sự thay thế dần cho micro-USB trên các smartphone Android cao cấp, hay là tầm trung cũng dần được dùng cổng sạc USB-C. Thậm chí là Vsmart Joy 1 phân khúc giá dưới 3 triệu đồng cũng được dùng cổng USB-C hay vì micro-USB.

Đối với sạc dự phòng, có USB-C PD sẵn sẽ luôn là tiện dụng hơn vì bạn sẽ rút ngắn được thời gian sạc đầy viên pin dự phòng hơn với USB-C PD thay vì sạc qua cổng micro-USB vì nguồn vào của USB-C PD có thể đạt được cao hơn. Ngoài ra USB-C giờ cũng là nguồn sạc phổ biến trên những dòng laptop để làm việc như MacBook, Dell, … nhờ đó mà trong trường hợp “gấp”, bạn có thể treo viên pin dự phòng này để sạc laptop của bạn được. Nhưng lưu ý là nguồn sạc thấp nên bạn chỉ treo sạc laptop khi không xài để tránh hại pin máy.

Đối với “nhân vật” trong bài viết này, Tronsmart Trim PBD01 10000mAh PD 18W Super Slim Power Bank không chỉ là viên pin sạc dự phòng có hỗ trợ USB-C PD nữa mà còn là viên pin sạc dự phòng dung lượng 10000 mAh có kích thước mỏng hơn các viên pin 10000 mAh khác trên thị trường. 

Về thông số kỹ thuật của viên pin Tronsmart Trim:

  • Công nghệ sạc nhanh: PD (Power Delivery 3.0), VoltiQ, Quick Charge 3.0, Huawei FCP.
  • Dung lượng: 10000mAh
  • Input: MicroUSB: 5V/2A, 9V/2A; USB-C (PD): 5V/2A, 9V/2A
  • Output: USB-C (PD3.0): 5V/3A, 9V/2A, 12V/1.5A; USB-A:5-6V/3.0A, 6-9V/2.0A, 9-12V/1.5A
  • Chứng nhận: FCC, CE, RoHS

Điều đầu tiên mà hầu hết nhiều người quan tâm khi mua sạc dự phòng đó là giá tiền, Tronsmart Trim có mức giá bán ra khoảng 900.000 đồng, không phải là mức giá “bá đạo” như sạc dự phòng của Xiaomi với cùng dung lượng, nhưng so với những thương hiệu khác với nhiều công nghệ tương đương thì Tronsmart Trim có mức giá chỉ nhỉnh hơn một tí nhưng được đi kèm theo cổng USB-C PD.

Với số tiền bỏ ra lựa chọn Tronsmart Trim, bạn sẽ có những công nghệ sau đây để “đảm bảo” sạc pin luôn an toàn và hạn chế rủi ro nhất có thể đến thiết bị của bạn.

Bên cạnh đó với thông số 1000 mAh trên Tronsmart Trim thì theo nhà sản xuất, Tronsmart Trim sẽ có thể sạc được 2.5 lần cho iPhone 8 Plus và 3.5 lần cho iPhone 8 và với theo thói quen mình dùng những viên pin dự phòng 10000 mAh này là sạc cho iPhone X của mình sạc đầy đủ 2 lần cho iPhone X là được và mình sẽ cắm sạc đầy lại sạc dự phòng.

Tiếp theo là thiết kế, Tronsmart Trim được hoàn thiện với lớp vỏ Anodized nhôm + khung nhựa, cầm mát tay, bên cạnh điểm nhấn là khung nhựa viền pin màu vàng hồng, có dây đeo kiêm dây sạc micro-USB kèm theo của viên pin. Điểm ấn tượng nhất như mình có nói ở đầu bài chính là trọng lượng, Tronsmart Trim chỉ có trọng lượng 194.3g, nhẹ hơn 50g so với đa phần các sạc dự phòng có cùng dung lượng có trên thị trường.

Thông thường trước đây, sạc dự phòng gần như chỉ có công năng là sạc cho điện thoại hoặc máy tính bảng là chủ yếu, nhưng nhờ USB-C PD mà giờ đây, với những bạn nào dùng MacBook như mình hoặc những laptop sạc qua cổng USB-C, cũng có thể sạc được laptop của mình trong trường hợp lỡ quên sạc hoặc hết pin đột ngột. Tất nhiên thì với viên pin nhỏ 10000 mAh thì nguồn sạc của Tronsmart Trim chỉ tối đa 18W, nên chỉ đáp ứng được nhu cầu cắm sạc thôi, chứ vừa sạc vừa dùng thì sẽ không tốt cho pin.

Mình cũng đã cắm thử sạc với MacBook Pro của mình và tất nhiên chắc chắn chỉ cần có USB-PD là sạc được bình thường và MacBook Pro mình nhận nguồn tối đa từ sạc dự phòng là 18W.


Kết lại

Với cá nhân bản thân mình giờ đây micro-USB mới là cổng kết nối bất tiện hơn vì mình có nhiều thiết bị và phụ kiện dùng cổng USB-C hơn nên sạc dự phòng Tronsmart Trim thật sự tốt với mình với sẽ tốt với những bạn nào có nhiều thiết bị công nghệ dùng cổng USB-C như mình.

Link thông tin về sản phẩm bạn có thể mua hoặc tham khảo:

Một số hình ảnh về pin sạc dự phòng Tronsmart Trim: